Luật chơi cờ vua chi tiết - Dành cho những người mới gia nhập

Cập nhật: 15/01/2021 • 08:25:44 AM

Cờ vua - một trò chơi giải trí nhưng lại mang yếu tố trí tuệ cao. Không chỉ riêng Việt Nam mà ở nhiều quốc gia lớn khác trên thế giới cũng ưa chuộng trò chơi này. Có thể hiện tại bạn chưa biết cách chơi tuy nhiên sau khi đọc xong bài viết này của banthe247.com chắc chắn bạn sẽ có đủ tự tin để ngồi vào bàn cờ và thách thức mọi người chơi khác, không tin hãy thử ngay nhé!

1. Nắm rõ luật chơi cờ vua với quân trắng đi trước

Giống như cờ tướng, bàn cờ vua cũng sẽ chia thành 2 bên với dấu hiệu nhận biết là màu cờ khác nhau. Sự phân chia này được thể hiện thông qua 2 màu trắng - đen nổi bật. Và luật chơi đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ tới bạn đó chính là quân trắng sẽ được quyền đi trước.

Sau khi đã sắp xếp xong xuôi các quân cờ với vị trí đúng của chúng và sự phân chia về người sở hữu quân trắng cũng đã rõ ràng vậy thì đã đến lúc bạn và đối thủ tiến hành vào cuộc chơi rồi.

Bên trắng sẽ chọn bất cứ quân nào mà họ muốn di chuyển để tấn công đối thủ, hễ bên trắng đi 1 quân thì bên đen sẽ di chuyển 1 quân. Đó người ta còn gọi là khai cuộc. Vậy cờ vua có những chiêu khai cuộc như cờ tướng không?

Nắm rõ luật chơi cờ vua với quân trắng đi trước

Câu trả lời là “Không” bạn nhé, với cờ vua sẽ chẳng có cuộc khai cuộc nào là đúng và trở thành bí quyết bởi mỗi người chơi sẽ có những mục tiêu và cách đánh khác nhau, chính vì vậy mà họ sẽ có các nước đi khai cuộc không giống nhau. Tuy nhiên dù là vậy thì người chơi cũng cần chú ý một số điểm như sau:

Thứ nhất, không tấn công khi khai cuộc. Ở màn dạo đầu này bạn chỉ cần di chuyển các quân cờ của mình tới những vị trí thuận lợi và đảm bảo an toàn là được.

Thứ hai, với quân Tốt bạn chỉ nên dành 1, 2 nước đầu tiên với nó rồi hãy tập trung vào các quân chủ chốt như là Tượng, Mã, Hậu hay là Xe nhé. Nếu ở giai đoạn triển khai mà các quân cờ này chưa được di chuyển vậy thì coi như là hoàn thành nhiệm vụ hoặc là bạn đang ở thế yếu hơn.

Thứ ba, vừa đánh cờ vừa phải chú ý tới mục tiêu của đối phương. Hãy tập trung quan sát và dự đoán về điều này bởi đó cũng là đặc trưng của môn cờ vua này.

Xem thêm: Game chess – Trò chơi trí tuệ phổ biến nhất thế giới

2. “Bắt tốt qua đường” chính là luật chơi cờ vua

Luật “Bắt Tốt qua đường” sẽ không bắt buộc người chơi phải thực hiện, bạn có thể sử dụng nếu muốn. Trên thực tế, dường như rất ít người chơi lựa chọn áp dụng luật này vào ván cờ vua của mình bởi lẽ nó có phần phức tạp.

Đó là với những người chơi bình thường còn với những cao thủ hoặc là những người chơi muốn khám phá nhiều hơn và gia tăng độ khó thì có thể áp dụng nó nhé.

“Bắt tốt qua đường” chính là luật chơi cờ vua

Theo luật chơi cờ vua, quân Tốt có thể đi 2 ô trong nước đi đầu tiên. Giả dụ bạn di chuyển quân Tốt của mình như vậy và quân Tốt của bạn đang đứng cạnh quân Tốt của đối phương trên cùng 1 hàng, trong 2 nước tới quân Tốt của đối thủ có thể nhanh chóng nuốt trọng quân Tốt của bạn. Thông thường thì quân Tốt chỉ có thể tấn công 1 ô chéo, tuy nhiên trong trường hợp này nó có thể bắt quân Tốt ở ngang hàng đồng thời đi chéo 1 ô như thường lệ.

Với luật chơi này chỉ có quân Tốt mới thực hiện được nhiệm vụ, các quân còn lạ như Hậu hay Tượng sẽ không thể áp dụng bạn nhé.

Xem thêm: Mua thẻ game bằng atm một cách tiện ích nhất bạn cần biết

3. Chơi cờ vua bạn cần phải nhớ đi theo lượt

Ván cờ đang ở giai đoạn ổn định rồi, bạn và đối phương vẫn sẽ tiếp tục di chuyển để bắt các quân cờ của nhau. Trong tình huống bạn có thể uy hiếp được quân Hậu hoặc Vua của đối phương vậy có nghĩa là bạn đang chiếm ưu thế và bên kia sẽ phải tính kế phòng ngự hơn là tấn công.

Chơi cờ vua bạn cần phải nhớ đi theo lượt

Quân Tốt có vẻ vướng víu tuy nhiên nó cũng sẽ có tác dụng ở những lúc gay cấn nhất vì vậy bạn đừng vội thí Tốt một cách lãng phí nhé. Khi Tốt di chuyển tới hàng cuối cùng của bên đối phương nó sẽ hoá thành quân cờ khác. Thường thì người chơi sẽ lựa chọn hoá Hậu nhưng bạn có thể chọn hóa Tốt thành Xe, Tượng hay Mã để đạt được mục tiêu sắp tới của mình.

4. Hãy vạch ra trong đầu trước với 2 nước đi tiếp theo

Khi đánh cờ vua, người chơi luôn phải phòng thủ trước từ 1 tới 2 nước cờ để đảm bảo mỗi quân cờ được di chuyển sẽ có đường lui nếu như kế hoạch bị thất bại. 

Điều này rất khó vậy nên đòi hỏi người chơi cần phải vận dụng trí tuệ của mình để chiến thắng đối thủ. Chơi cờ vua mỗi ngày chính là cách rèn luyện trí thông minh và tư duy cho chúng ta. Bảo sao ngày xưa toàn các cao nhân qua ván cờ có thể tỏ tường tình thế của đất nước, tìm được nhân tài.

Nếu bạn di chuyển quân Mã tới 1 vị trí cụ thể nào đó vậy thì bước tiếp theo nó sẽ ra sao và nước đi ấy có đem lại lợi thế gì cho bạn hay không? Đối phương sẽ tấn công hay phòng vệ sau khi bạn đi nước cờ ấy?... Tất cả đều phải có sự suy tính thật kỹ trong đầu nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ trở thành người thắng cuộc.

Hãy vạch ra trong đầu trước với 2 nước đi tiếp theo

Cờ vua không giống như những trò chơi giải trí thông thường khác mà có thể di chuyển linh tinh. Mỗi một nước đi đều ảnh hưởng tới trận địa đang diễn ra theo nhiều cách khác nhau.

Nếu không có sự suy tính rất có thể bạn còn rơi vào tình trạng quân mình tự cản đường quân ta. Cần phải có nước đi phản kích nếu có cơ hội bằng cách thế Tốt tuy nhiên cần phải đảm bảo chắc chắn các quân cờ khác có được sự an toàn.

>>>> TÌm hiểu thêm: Đổi thẻ điện thoại thành tiền mặt

5. Biết cách "nhập thành" khả năng thành công sẽ cao

Trong cờ vua có 1 nước đi đặc biệt liên quan đến quân Xe và Vua có thể nhiều người chưa biết đó chính là với 1 nước đi duy nhất bạn có thể ci chuyển 2 quân cùng 1 lượt.

Ngoài việc “Bắt Tốt qua đường” thì người chơi cần chú ý tới nước đi “Nhập thành”. Khi Xe và Vua hoán đổi vị trí cho nhau, việc nhập thành này thường đem lại lợi thế lớn cho bạn tuy nhiên cần lưu ý tới các trường hợp có thể nhập thành như sau:

Biết cách "nhập thành" khả năng thành công sẽ cao

Thứ nhất, trong trường hợp cả Xe và Vua được dùng nhập thành là chưa được di chuyển lần nào.

Thứ hai, Quân Vua không bị chiếu mới đủ điều kiện để nhập thành.

Thứ ba, ở giữa khoảng cách Vua và Xe không có bất cứ quân cờ nào khác bạn sẽ được phép nhập thành.

Tham khảo thêm: Mua mã thẻ cào online

6. Chiếu hết vua đối phương để chiến thắng

Chiếu Vua đối phương chính là bước cuối cùng để bạn giành chiến thắng. Thường thì hành động bạn tự chiếu Vua là không cần thiết bởi vì chỉ cần đến nước đó, Vua của đối thủ không còn đường thoát thân thì người chơi sẽ tự gạt bỏ các quân cờ ra dấu hiệu thua cuộc.

Giống như cờ tướng thì cờ Vua cũng có tình huống ván cờ kết thúc với tỉ số hoà, tuy nhiên để kết quả này diễn ra thì các người chơi cần phải thoả thuận với nhau trước, cả 2 bên đều không bị chiếu Vua tuy nhiên cũng không còn quân cờ nào để có thể tấn công đối thủ được nữa, nếu không thoả thuận hoà thì ván cờ này sẽ chẳng bao giờ kết thúc.

Chiếu hết vua đối phương để chiến thắng

Như vậy với luật chơi cờ vua được chia sẻ bởi banthe247.com vừa rồi bạn sẽ nhanh chóng nhập cuộc một cách thành công nhất. Nếu nằm lòng những quy định về luật chơi này và rèn luyện nó trong 1 khoảng thời gian liên tục khả năng bạn trở thành tay chơi cờ vua chuyên nghiệp là rất cao. Đừng ngại ngần mà không thử để khai thác khả năng cùng trí tuệ của mình với bộ môn cờ vua này bạn nhé.

Xem thêm: Nạp thẻ game online

Bạn biết gì về game Chess? Tìm hiểu ngay nhé!

Không chỉ được ưa chuộng và thịnh hành ở ngoài đời thường, cờ vua còn được đưa vào thế giới ảo với cái tên Chess thú vị. Tại đây người chơi có thể chơi bất cứ lúc nào và có thể rèn luyện mỗi ngày để nâng cao trình độ. Nhưng trước tiên hãy khám phá một số thông tin có liên quan tới trò chơi cờ vua online này đã nhé, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Game Chess