Hướng dẫn vẽ bàn cờ tướng dành cho người đam mê môn cờ tướng

Cập nhật: 14/01/2021 • 05:19:10 PM

Nếu là một tay chơi cờ tướng cừ khôi làm sao không biết cách vẽ bàn cờ tướng đúng chuẩn phải không nào? Khi chưa vẽ được bàn cờ tướng thì chắc chắn lúc đó, bạn chưa thể tự tin khẳng định trình độ chơi cờ tướng chuyên nghiệp của mình. Nếu như muốn đạt đến nhiều kỹ năng hơn đối với bộ môn này, bạn hãy bắt đầu tư việc học cách vẽ bàn cờ tướng hiệu quả nhé.

Trong cuộc sống, nhiều người có thú vi vô cùng tao nhã đó là chơi cờ. Dường như bàn cờ tướng thường xuất hiện ở trong các gia đình có ông già. Nói vui thì rằng, các cụ thường tụ họp nhau tại vào mỗi buổi chiều tà để thư thái với các cuộc so găng cờ tướng hết sức gay cấn. Nhưng hỏi ra mới biết, dù đã trở thành những bậc “lão thành” trên bàn cờ tướng ấy vậy mà không nhiều người biết vẽ bàn cờ tướng đâu đấy nhé.

Bên cạnh là một thú chơi của người già, cờ tướng còn được lựa chọn vào các giải thi đấu từ quy mô nhỏ đến lớn. Người tham gia chơi lại được tuyển chọn cả những thanh thiếu niên có sở thích chơi cờ. Lúc này, có vẻ việc vẽ được bàn cờ tướng đã được nâng tầm lên một nhiệm vụ vô cùng quan trọng vì đối với những người chơi, vì đó là một trong những lý do quyết định chiến thắng vẻ vang ở bộ môn này. Vậy làm thế nào để vẽ thành công một bàn cờ tướng, giải đáp vấn đề này bằng cách đọc bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Ý nghĩa to lớn từ việc tự vẽ bàn cờ tướng cho riêng mình

Vẽ bàn cờ tướng

Ở thời buổi cái gì cũng được cung cấp sẵn, dù là thứ nhỏ nhất như ngày nay thì việc tìm cho mình một bàn cờ tướng không hề khó. Thậm chí các bàn cờ còn được thiết kế, sáng tạo với các hình thức và màu sắc vô cùng đa dạng, được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau tại các cửa hàng chuyên dụng hay bất kể nhà sách nào. Tuy nhiên, đối với những người đam mê cờ tướng, việc có thể tự tay vẽ ra một bàn cờ tướng chứa đựng nhiều ý nghĩa, giá trị tinh thần hơn cả.

Có lẽ bạn là những người không hiểu nhiều về trò chơi trí tuệ này vì niềm đam mê của bạn đặt ở nơi khác mất rồi, khi đó bạn cho rằng thay vì hì hụi kẻ kẻ vẽ vẽ, sai, vẽ lại,… một bàn cờ tướng thì tại sao lại không ra ngay cửa hàng tiện dụng để mua chúng về, có vô vàn kiểu dáng rất bắt mắt cho chúng ta lựa chọn, mà làm điều đó lại mất chẳng đáng bao nhiêu thời gian. Tuy nhiên bạn hãy nghĩ mà xem, với niềm đam mê của bạn, bạn có muốn tự mình thực hiện, làm một cái gì đó để sáng tạo nó, để niềm đam mê ấy mang dấu ấn cá nhân của bạn hay là sử dụng tiền bạc để phục vụ đam mê và mọi thứ sẽ hoàn thành trong tíc tắc, bạn chưa kịp trải nghiệm được gì? Với việc tự vẽ bàn cờ tướng cũng vậy thôi, dù có thể mua rất nhanh, thậm chí là rất rẻ một bộ nhưng những người yêu thích môn cờ trí tuệ này lại muốn thỏa mãn niềm đam mê của mình bằng cách  tự tay chuẩn bị một bàn cờ tướng mang màu sắc cá nhân.

Vẽ bàn cờ tướng có ý nghĩa gì?

Với họ, một bàn cờ tướng thủ công, mang dấu ấn cá nhân, sự sáng tạo đan xen cả tâm sức, đòi hỏi vận dụng cả đức tính tỉ mỉ và độ khéo léo của đôi tay, biết bao điều hội tụ lại trong quá trình vẽ bàn cờ tướng thì sau đó, chính bàn cờ này sẽ giúp người chơi tăng cảm hứng tích cực trong mọi cuộc cờ, đồng thời còn có thể làm tăng tư duy, sự sáng tạo xen cùng với cảm giác vui thích. Biết đâu đó bạn sẽ có được những ý tưởng táo bạo hơn cho các chiến thuật đắc thắng của mình.

Vì vậy, việc vẽ bàn cờ tướng là điều mỗi người chơi nên biết cách làm. Nếu chưa tự tin thực hiện điều đó thì bạn tham khảo ngay hướng dẫn bên dưới đây nhé.

Xem thêm: Cách chơi cờ tướng đơn giản cho người mới học

2. Cách vẽ bàn cờ tướng nhanh chóng, đơn giản nhất

Với rất nhiều lợi ích kèm theo các giá trị to lớn về tinh thần, những người chơi cờ tướng vẫn nên biết cách vẽ bàn cờ tướng phục vụ cho mọi cuộc chơi của mình. Chúng ta hãy bắt đầu đi từng thao tác nhé.

2.1. Yêu cầu chung của một bàn cờ tướng tự tay vẽ

Cách vẽ bàn cờ tướng nhanh chóng

Bàn cờ tướng quen thuộc, tiêu chuẩn sẽ có hình dáng hình chữ nhật, kích thước của bàn cờ phổ biến là 75cm x 82 cm. Đặc biệt bạn cần chú trọng đến những đường ngang, đường dọc và đường chéo trong bàn cờ cần đảm bảo chuẩn xác tuyệt đối về tỉ lệ và kích thước.

2.2. Hướng dẫn kẻ đường dọc ở trên bàn cờ tướng

Mỗi một bàn cờ tướng đều gồm có số lượng đường kẻ ngang là 10, đường kẻ dọc là 9. Các đường kẻ này đều chung kích thước. Khi kẻ, bạn cần tiến hành kẻ theo nguyên tắc hình học song song giữa chúng. Kết quả của việc kẻ đường dọc bắt nối với các đường ngang cần tạo ra được 64 ô vuông nhỏ, kích thước của mỗi ô vuông đó phải là 6,25cm x 6.25cm.

Khoảng trống tại khu vực giữa của đường kẻ ngang số 5 với đường kẻ ngang số 6 sẽ gọi là “Ô hà”. Ô hà có kích thước là 50cm x 70cm. Một lưu ý khi kẻ đường dọc của bàn cờ tướng đó chính là kẻ đường thằng sao cho thật chính xác và thẳng táp vì nó ảnh hưởng tới việc điều quân trong cuộc chơi. Các ô nhỏ đều phải chuẩn chỉnh, đồng bộ về kích thước.

>>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng nhanh và chính xác nhất

2.3. Hướng dẫn kẻ đường ngang của bàn cờ

Hướng dẫn vẽ bàn cờ tướng đơn giản

Đường kẻ ngang hay còn gọi là đường tuyến ngang, gồm có 5 đường tuyến chính ở mỗi bên, được gọi lần lượt với các tên là:  tuyến (hà, tốt, pháp, áp đáy, đáy). Yêu cầu về mặt kỹ thuật khi vẽ các dường tuyến ngang cũng tương tự  với đường dọc ở chỗ chúng được vẽ song song, bằng nhau.

Dựa vào kích thước chuẩn của quân cờ, mỗi quân có đường kính chừng 3,7cm; cao 1,4cm để định lượng kích thước khoảng cách của các ô. Như trên đã nói kích thước đó vào khoảng 6,5cm. Nếu như kẻ dường dọc – ngang không đều sẽ tạo ra các ô không đều, ô thì rộng, ô thì hẹp khiến cho việc di chuyển các quân sẽ không được dễ dàng.

Xem thêm: Nạp thẻ game online

2.4. Kẻ ô chéo trên bàn cờ tướng như thế nào?

Trong bàn cờ tướng có một vị trí rất quan trọng gọi là cửu cung, nơi hoạt động của Tướng. Bạn cần vẽ đường chéo đúng vị trí cửu cung để đảm bảo bàn cờ đúng luật. Vậy vẽ như thế nào? Mỗi bên cần vẽ 2 đường chéo, ở vị trí 4 ô là ô thứ 4, 5. Khi kẻ đường chéo, chúng ta vẫn cần tuân thủ, đảm bảo vừa có độ chính xác lại vừa có độ thẩm mỹ giữa các vị trí giao, cắt nhau.

Hướng dẫn bạn cách vẽ bàn cờ tướng

Khi đã nắm được các nguyên tắc vẽ bàn cờ như vậy thì đã đến lúc bạn nên áp dụng vào thực hành ngay thôi. Thông thường bàn cờ thường được làm từ chất liệu gõ. Vậy hãy áp dụng cách vẽ bàn cờ kết hợp với cách tạo bản cờ gỗ dưới đây để có được một bàn cờ hoàn chỉnh nhất nhé.

3. Hướng dẫn người chơi cách làm bàn cờ tướng bằng chất liệu gỗ

Áp dụng cách vẽ bàn cờ tướng vào quy trình làm bàn cờ để sở hữu ngay một bàn cờ hoàn thiện và đồng hành cùng bạn trong mọi cuộc chơi nhé. Những bước làm sau đây bạn cần thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị

Hãy chuẩn bị một tấm gõ vừa phải kèm các dụng cụ gồm cưa, đục, máy bào, thước đo, miếng bào.

Bước 2: Tiến hành làm bàn cờ

Bạn cần đem tấm gỗ nguyên liệu ban đầu đi xén mỏng đảm bảo đúng các yêu cầu về mặt kích thước chuẩn của một bàn cờ tướng. Tiếp theo sẽ tiến hành cưa miếng gõ đã được xén đó để được vuông vức, có độ thẩm mỹ cao.

Cách vẽ bàn cờ tướng trên gỗ

Thanh gỗ trước khi chính thức đi vào quy trình đo đạc, kẻ vẽ thì cần được làm khô. Khi đã đáp ứng thì bạn sử dụng thước đo cùng với bộ đục để tiến hành vẽ các chi tiết trên bàn cờ. Lúc này là lúc bạn áp dụng quy tắc vẽ bàn cờ mà chúng ta đã được hướng dẫn ở trên: đục 10 đường ngang và 9 đường thẳng thật chuẩn chỉnh về khoảng cách, kích thước. Để dễ dàng làm điều này hơn thì có thể dùng phấn, thước để kẻ nháp trước. Không nên thực hiện các thao tác, hành  động quá mạnh tay vì sẽ khiến các đường vẽ dễ bị lệch lạc và quan trọng là độ sâu của chúng không đồng đều.

Khi đục xong, bạn sẽ dùng miến mài, bào gỗ để làm mịn các chi tiết, đảm bảo cho các chi tiết không bị mẻ, xước nữa. Đồng thời dùng sơn để tô màu cho các đường đục theo như bàn cờ nguyên mẫu. Khi nước sơn thật khô cũng là lúc bạn có thể sử dụng bàn cờ để chơi rồi.

Bài viết đến đây đã kết thúc, qua thông tin chia sẻ ở trên, tất cả các bạn đọc đã có được cách vẽ bàn cờ tướng chuẩn chỉnh do chính tay mình làm ra một cách dễ dàng nhất. Mong rằng, bạn sẽ có được nhiều cuộc trải nghiệm thú vị trên bàn cờ của mình.

Xem thêm: Sự thật về các thế cờ hay khiến người chơi phải mê mẩn tột cùng

Tin tức game tại banthe247.com

Banthe247.com là địa chỉ cung cấp rất đa dạng các tin tức game khác nhau cho bạn cái nhìn toàn diện về bản chất, cách chơi của vô vàn những thể loại game online đình đám. Vậy nếu như bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thể loại game nào thì hãy thông qua banthe247.com để có được những thông tin hữu ích đáp ứng nhu cầu của bạn nhé.

Tin tức game