[Hướng dẫn] Cách chơi cờ tướng đơn giản cho người mới học

Cập nhật: 31/12/2020 • 02:27:18 PM

Cờ tướng là một bộ môn giải trí không còn xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta nữa, đây cũng là một trong những trò chơi dân gian từ lâu đời, khá phổ biến. Nếu như bạn cảm thấy trò này khó, không hiểu luật chơi thì hãy tham khảo ngay cách chơi cờ tướng siêu đơn giản mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài này nhé.

1. Bạn đã nắm được các thông tin cơ bản về cờ tướng chưa?

Để có thể chơi được trò chơi này một cách nhanh nhất và cơ bản nhất thì trước tiên bạn sẽ phải hiểu cơ bản về bàn cờ tướng. Đừng vội vàng học cách chơi mà quên mất các kiến thức cơ bản nhé, như vậy sẽ càng khiến bạn cảm thấy bộ môn thể thao này khó hơn thôi.

1.1. Thông tin về bàn cờ tướng

Cờ tướng sẽ được chơi dưới hình thức 2 người chơi, một người cầm quân trắng (đỏ) một người cầm quân đen (xanh lục). Mục đích duy nhất của cả hai người chơi chính là tìm ra nước đi để chiếu bí, bắt tướng của đối phương mà phải đúng luật.

Thông tin về bàn cờ tướng

Một bàn cờ tướng thông thường sẽ có hình vuông hoặc hình chữ nhật, trong đó có 9 đường dọc, 10 đường ngang cắt nhau vuông góc. Có một khoảng trống là sông nằm ngang bàn cờ tướng nó có nhiệm vụ chia đôi bàn cơ thành 2 phân nửa bằng nhau, đối xứng nhau. Mỗi bên của phân nửa có 1 cung tướng hình vuông được hợp lại bằng 4 ô tại các đường dọc 4,5,6 bắt đầu từ đường ngang cuối của mỗi nửa. Đặc biệt trong 4 ô này sẽ có 2 đường chéo được kẻ qua.

Các đường dọc bên trắng (đỏ) sẽ đánh số từ 1 – 9 từ bên phải qua trái, ngược lại bên kia sẽ đánh từ 9 – 1 từ phải qua trái.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng nhanh và chính xác nhất

1.2. Các quân và cách di chuyển quân trong cờ tướng

Các quân và cách di chuyển quân trong cờ tướng

Trước khi mỗi ván cờ bắt đầu sẽ có đủ 32 quân được chia đều cho 2 bên người chơi, mỗi người có 16 quân cờ trắng hoặc đen, gồm 7 loại quân khác nhau. Tuy nhiên tên được viết trên mỗi quân cờ có thể khác nhau nhưng giá trị của chúng và cách di chuyển vẫn giống nhau.

Quân tướng có số lượng 1, quân sĩ có số lượng 2, quân tượng có số lượng 2, quân xe có số lượng 2, quân pháo có số lượng 2, quân mã có số lượng 2, quân tốt có số lượng 5.

2. Hướng dẫn bạn cách chơi cờ tướng đơn giản

Đối với cờ tướng các bước đi, di chuyển của mỗi quân cờ sẽ phải tuân theo luật. Nếu như bạn muốn thắng đương nhiên sẽ phải tìm ra nước đi đúng luật thì đó mới được chấp nhận. Luật chơi cờ tướng như sau:

 Hướng dẫn bạn cách chơi cờ tướng đơn giản

- Luật đối với quân tướng:

Bạn có thể đi từng ô một, có thể đi hàng ngang hoặc hàng dọc. Đối với quân tướng của mỗi bên nó luôn luôn phải nằm trong cung (cung là hình vuông 3x3 đã được đánh dấu chéo bởi chữ X) và không được ra ngoài.

- Luật chơi đối với quân sĩ: Quân sĩ của bạn có thể đi chéo 1 ô mỗi nước, quân sĩ cũng phải nằm trong cung giống với quân tướng.

- Luật chơi đối với quân tượng: Có thể đi chéo hai ô ngang và dọc cho mỗi bước đi. Theo luật thì quân tượng chỉ được phép nằm ở 1 bên của bàn cờ và không được di chuyển sang phía bên bàn của đối thủ. Trường hợp nước đi của tượng không hợp lệ là khi có một quân cờ khác nằm ở giữa đường đi của nó

- Luật đi với quân xe: Quân xe có thể đi ngang hoặc dọc trên bàn cờ tùy ý miễn sao đừng bị quân khác không cản đường từ điểm đi đến điểm đến.

Luật chơi của từng quân cờ

- Luật đi với quân mã: Quân mã có thể đi ngang 2 ô và đi dọc theo 1 ô cho mỗi nước đi của mình. Nếu như có quân nằm ở ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2, dọc 2 thì mã bị cản sẽ không được đi đường đó nữa.

- Luật đi với quân pháo: Pháo có thể đi ngang và dọc giống như quân xe nhưng khác ở một điểm nếu như pháo muốn ăn quân thì pháo đó sẽ phải nhảy qua 1 quân nào đó nữa. Trong trường hợp nếu như pháo không ăn quân thì từ chỗ đi đến chỗ đến của pháo không có quân cản đường.

- Luật đi đối với quân tốt (quân chuột): Sẽ được đi một ô ở mỗi nước, nếu như tốt muốn qua sông thì nó chỉ có thể đi thẳng. Trong trường hợp đã qua sông thì tốt có thể đi ngang hoặc đi thẳng 1 bước.

- Luật khi ăn quân: Khi quân của bạn di chuyển đến vị trí giữa của quân đối phương thì quân đối thủ sẽ bị ăn và loại bỏ ra khỏi bàn cờ.

Luật khi ăn quân

- Luật chống tướng: Hai con tướng ở trên cùng một bàn cờ sẽ không được nằm 1 cột dọc nếu như không có quân nào cản giữa. Nếu đi để 2 tướng trong vị trí trống tướng sẽ không hợp lệ.

- An toàn đối với quân tướng: Sau mỗi một nước đi tướng của bạn không được để quân đối phương ăn trong nước tiếp theo. Nước để tướng không an toàn sẽ được cho là không hợp lệ.

Đó chính là những luật đi của các quân trong bàn cờ tướng mà bạn cần phải nắm rõ để có thể đi một cách chính xác nhất. Thông thường đối với người mới chơi bạn chỉ cần biết nước đi đúng là được chứ chưa cần phải suy nghĩ và tính toán với các nước đi quá cao siêu.

Xem thêm: Nguồn gốc cờ tướng và sự cải tiến cờ tướng của người Trung quốc

3. Ván cờ tướng kết thúc khi nào?

Một ván cờ tướng giữa hai người sẽ được kết thúc trong một vài tình huống như sau:

Ván cờ tướng kết thúc khi nào?

- Tình huống chiếu bí: Tức là một bên chiếu hay còn gọi là bắt tướng, đối thủ của bạn không có khả năng đỡ nữa thì bên thực hiện chiếu tướng sẽ chiến thắng.

- Tình huống hết nước đi: Tình huống này khá thường xuyên gặp nếu như 1 bên đã tới lượt đi nhưng lại không có nước hoặc không tìm ra nước hợp lệ để đánh tiếp thì bên đó sẽ thua.

- Tình huống sau 120 nước đi của cả 2 bên mà không có quân nào bị loại ra khỏi bàn (bị ăn) thì ván đó sẽ coi như hòa và cũng phải kết thúc trận đấu.

- Tình huống cấm chiếu tướng liên tiếp 10 lần cũng sẽ phải kết thúc ván cờ

Tình huống kết thúc ván cờ khá nhiều

- Tình huống ăn quân: Khi quân của bạn di chuyển đến vị trí được giữ bởi quân của đối phương, quân đối phương bị ăn và bị loại ra khỏi ván chơi.

- Tổng thời gian cho lượt đánh cờ tướng: Nếu trong trường hợp với thời gian cho phép vừa suy nghĩ vừa đánh mà đến lượt đó của bạn vẫn chưa đánh được thì khi hết thời gian cho phép đó bạn cũng sẽ bị xử thua.

- Tổng thời gian cho một trận đấu nếu như hết giờ trước đối thủ thì người chơi cũng sẽ bị xử thua.

Đó chính là một vài tình huống sẽ được cho là thua và kết thúc trận đấu. Để trở thành một cao thủ đánh cờ tướng không phải ngày một ngày hai là thành. Trước tiên bạn cần học thành thạo cách chơi, luật chơi rồi dần dần nâng cấp lên những nước đi khó hơn.

Với các thông tin trong bài viết trên đây rất mong rằng bạn đã hiểu cách chơi cờ tướng mà chúng tôi giới thiệu.

>>>>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn vẽ bàn cờ tướng dành cho người đam mê môn cờ tướng

Tổng đài 1088 - Nơi mọi vấn đề đều có hướng giải quyết

Bạn đang băn khoăn, có nhiều thắc mắc về tổng đài 1088, rất đơn giản, chỉ cần bấm vào bài viết dưới đây là bạn sẽ có được thông tin hữu ích về tổng đài này.

Tổng đài 1088