Bạn đã bao giờ nghe đến tên gọi Sudoku chưa nhỉ? Sudoku là trò chơi giả đố trên các tờ báo hoặc tạp chí khoa học không biết đã đã thử chơi qua chưa? Và bạn biết đó bất cứ trò chơi nào cũng có mẹo chơi và những nguyên tắc riêng của nó. Để giải được bất cứ loại Sudoku nào bạn cần phải biết mẹo và cách chơi game Sudoku.

1. Sudoku là gì?

Sudoku tên gọi Tiếng Anh là Number Place, là trò chơi câu đố sắp xếp chữ số dựa trên logic theo tổ hợp. Bạn chơi sẽ được cho sẵn một vài con số nằm ở những vị trí bất kỳ. Và nhiệm vụ của người chơi là điền các chữ số vào lưới 9x9 sao cho mỗi hàng, mỗi cột trong số chín lưới con là 3x3 cấu tạo nên lưới chính đều chứa các chữ số từ 1 đến 9.

Sudoku xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ với tên gọi “Đặt vị trí số”- Number Place. Tiếp sau đó được du nhập vào Nhật Bản, được nhà xuất bản Nikoli đổi tên thành Sudoku. Tên gọi này có nghĩa là chỉ duy nhất ở mỗi ô chỉ có một con số. Và qua nhiều thời gian, Sudoku đã trở thành trò chơi trí tuệ được nhiều người yêu thích tại nhiều quốc gia.

Sudoku là một tựa game giải đố tuân theo sự logic nhất định, khi ở mức độ cao thì người chơi sẽ cần nhiều thời gian hơn và sự kiên nhẫn, khả năng tính toán của người chơi để giải được trò Sudoku này.

Xem thêm: Giải mã cụm từ pk trong game là gì và đặc trưng của nó trong game

2. Luật chơi Sudoku

Sudoku có nhiều dạng khác nhau và với nhiều phiên bản khác nhau tùy vào từng vùng nhưng loại chuẩn nhất là hình vuông với 9 ô lớn có tỉ lệ chia 3x3 và trong mỗi ô lớn lại có 9 ô nhỏ, tổng cộng có tất cả 81 ô.

Game Sudoku trò chơi trí tuệ
Game Sudoku trò chơi trí tuệ

Luật chơi của Sudoku thì rất đơn giản, người chơi phải đáp ứng điền đầy đủ các con số vào ô còn thiếu trong tổng số 81 ô, ở cấp độ khó thì hệ thống điền trước cho bạn 10 ô mà thôi. Việc của bạn chơi là điền các con số từ 1 đến 9 vào 9 ô lớn đồng thời phải thỏa mãn 2 điều kiện sau đây.

Các hàng ngang: Phải có đủ các số từ 1 đến 9, không được trùng số và không cần đúng thứ tự sắp xếp.

Các hàng dọc: Đảm bảo phải có đủ các số từ 1 đến 9, không được trùng số và không cần theo thứ tự sắp xếp.

Ở mỗi vùng 3x3: Phải có đủ các số từ 1 đến 9, không được trùng số nào trong cùng 1 vùng 3x3.

Lối chơi khiến người chơi phải suy ngẫm
Lối chơi khiến người chơi phải suy ngẫm 

Thông thường, Sudoku sẽ cho sẵn người chơi một vài con số. Các con số này đều là những con số đúng và nó nằm ở những vị trí bất kỳ. Nhiệm vụ của người chơi là dựa vào nó để tìm ra quy luật và tìm ra các con số còn lại để hoàn thành trò chơi. Khi lưới Sudoku càng dày, nghĩa là bạn càng có nhiều con số cho sẵn thì trò chơi sẽ càng dễ dàng hơn và ngược lại.

3. Mẹo giải Sudoku

Để giải được Sudoku, bạn có thể làm theo một số mẹo banthe247 bật mí dưới đây nhé!

3.1. Dựa vào hàng ngang và hàng dọc để loại trừ

Để ý các hàng dọc và hàng ngang
Để ý các hàng dọc và hàng ngang

Mẹo đầu tiên này chính là một trong những mẹo dễ thực hiện nhất, được phát triển trên chính quy luật của trò chơi này. Đầu tiên, bạn chơi hãy chia lưới câu đố 9x9 thành 3 phần tương ứng với các khối hình vuông 3x3, mỗi phần bao gồm 3 hàng (cột). Bạn xét lần lượt từng chữ số theo thứ tự, có thể lấy ví dụ như: chữ số 3, nếu 2 trong số 3 hàng hoặc cột của phần được chọn đã có mặt con số 3, thì chắc chắn số 3 sẽ nằm trong ô trống thuộc cột và hàng còn lại. Và từ đó bạn chơi sẽ có đủ dữ kiện để điền các chữ số còn lại.

3.2. Tìm các ô có cùng khả năng và ghi chú lại

Ghi chú lại những ô có khả năng
Ghi chú lại những ô có khả năng

Với từng ô, bạn chơi hãy ghi chú những khả năng có thể điền vào đó. Sau đó bạn hãy dựa vào những suy luận logic của mình để tìm ra đáp án cần điền vào ô. Và bạn nên nhớ rằng chưa điền vội viết vào ô trống, vì đó chỉ là khả năng con số đó nằm ở đó chứ chưa có chắc chắn. Khi bạn điền vào ô trống luôn sẽ gây cho bạn bị mất phương hướng và tạo thành một “mớ hỗn độn” đấy nhé.

3.3. Xác định con số bắt buộc phải điền

Sau khi bạn đã áp dụng được mẹo 1 và 2, bạn chơi sẽ nhận ra được những con số còn sót lại. Và đó chính là những con số bắt buộc bạn phải điền vào ô khi giải đố.

Khi bạn chơi áp dụng phương án 2, sẽ dễ dàng nhận ra được hai khả năng là số 1 và 7 dành cho ô còn trống đó. Khi áp dụng phương án 1, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được ô màu xanh không là số 7 được vì trong hàng đã xuất hiện số 7 rồi. Như vậy thì ô vuông chỉ có thể là con số 1 và ô vuông ở phía trên sẽ là số 7.

3.4. Điền nháp và thử cho từng trường hợp có thể xảy ra

Đôi khi trong quá trình bạn giải ô đó sẽ xuất hiện những trường hợp đặc biệt, những trường hợp này sẽ khiến ta phải phân vân không biết nên chọn đáp án nào ngay cả khi bạn đã áp dụng 3 mẹo như trên.

Ví dụ như sau: Bạn có thể thấy rằng ở vị trí của cả hai vòng tròn đều phù hợp để điền đáp án con số 1 và 2, tuy nhiên chúng ta không thể loại trừ được bớt một phương án nào cả. Vậy nên, bạn chơi hãy thử giải pháp cho từng trường hợp để có thể tìm ra được vị trí phù hợp nhất cho mỗi con số đó vào các ô.

Tuy nhiên vẫn sẽ có trường hợp là khi bạn đã thử qua hết 4 mẹo nêu trên mà bạn vẫn không thể xác định được các con số chính xác điền vào ô. Vậy nên nếu như bạn vẫn còn những con số có thể giải nó thì hãy để những ô có hai đáp án phân vân đến cuối cùng nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi game chiến đấu Marvel Future Fight

4. Một số lưu ý khi chơi Sudoku

Vài lưu ý để chơi game dễ dàng hơn
Vài lưu ý để chơi game dễ dàng hơn

Để chơi Sudoku tốt hơn, bạn cần biết một số lưu ý sau:

Tìm các ô để điền trước bằng cách loại trừ đi 1 số

Tìm ra các ô mà khả năng xảy ra chỉ rơi vào 2 con số xác định, ghi chú hai con số đó góc nhỏ bên phải của ô.

Ô hai số là một cách tuyệt vời để bạn có thể suy luận ra các ô còn lại theo từng hàng, cột, và bảng.

Ngoài ra còn rất nhiều mẹo chơi Sudoku mà người chơi có thể áp dụng trong cách chơi riêng của mình, những mẹo giúp bạn chơi vượt qua nhanh các thử thách đưa ra trong game.

Sudoku ngoài dạng chuẩn 9x9 được chia thành 3x3 vùng ra thì còn một số dạng khác như sau:

Kích thước 4x4 ô được chia làm 2x2 vùng

Kích thước 6x6 ô được chia làm 2x3 vùng

Kích thước 5x5 ô được chia vùng theo Pentomino

Kích thước 7x7 ô được chia vùng theo Pentomino

Kích thước 8x8 ô chia theo vùng quy tắc là (4x2) : (4x2)

Ngoài ra còn có các kích thước lớn như 16x16, 12x12 ô chia làm 4x3 vùng. Và biến lớn nhất của Sudoku hiện tại là 100x100 ô.

Trong mỗi thử thách của game Sudoku, bạn có thể tự lựa chọn độ khó mà mình mong muốn để chơi, với độ khó của trò chơi sẽ tùy thuộc vào số lượng con số lúc đầu (những con số chìa khóa) để người chơi suy luận ra các con số còn lại. Khi bạn trải nghiệm Sudoku hiện đại, bạn chơi sẽ được hỗ trợ những tính năng như làm nháp, hay tô sáng những vị trí con số bạn lựa chọn (highlight), hiển thị đúng sai, thời gian, ... Những tính năng được đưa vào trong game này sẽ hỗ trợ người chơi phần nào trong quá trình giải đố, tuy nhiên game vẫn giữ được tính thử thách và suy luận của trò chơi.

Trên đây là bài chia sẻ về cách chơi game Sudoku. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài chia sẻ này, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chơi Sudoku được theo nhiều hướng khác nhau.

Cách chơi game Identity V – game kinh dị hay nhất bạn nên thử qua

Là một người đam mê những câu chuyện hay trò chơi mang yếu tố tâm kinh, kinh dị thì bạn nhất định không thể bỏ qua Identity V. Tìm hiểu trò chơi thật kĩ trước khi trải nghiệm nhé.

Cách chơi game Identity V

Liên hệ qua số điện thoại