quay lại Quay lại

Bỏ túi thuật ngữ game: AD trong game Liên Quân là gì?

Cập nhật: 02/08/2022 • 05:19:07 PM

Đối với những fan trung thành của những tựa game Moba đình đám, chắc hẳn thuật ngữ AD đã không còn quá xa lạ đối với các bạn game thủ. Nếu bạn là một người chơi mới, đang chập chững bước vào những trận chiến Moba ác liệt thì cũng đừng quá lo lắng nhé! Banthe247.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh câu hỏi AD trong game Liên Quân là gì?

1. AD trong game Liên Quân là gì?

AD trong Liên Quân vốn là một từ viết tắt xuất phát từ tiếng Anh, thuật ngữ này được viết đầy đủ là Attack Damage, khi dịch ra tiếng Việt có thể hiểu nôm na là sát thương từ đòn đánh tay, dịch một cách chính xác hơn là sát thương vật lý. Ngoài ra, thuật ngữ này cũng được sử dụng để chỉ một vị trí trong game, đó chính là vị trí xạ thủ.

Là một game thủ Liên Quân, chắc hẳn bạn đã từng thấy những dòng chat lẹ như “Tụi mình cần xạ thủ”. Vậy sát thương vật lý, sát thương đòn đánh tay thì có liên quan gì tới vị trí xạ thủ? Tại sao người chơi lại sử dụng thuật ngữ kia để chỉ vị trí xạ thủ mà không sử dụng cho những vị trí khác? Cùng banthe247.com tìm hiểu những thông tin chi tiết liên quan tới hai ý nghĩa này trong phần dưới đây.

1.1. AD là một chỉ số trong game

Về bản chất, Attack Damage khi dịch nôm na là sát thương từ đòn đánh cũng đã hoàn toàn chính xác về ngữ nghĩa. Hơn nữa, nếu game thủ hiểu Attack Damage chỉ đơn giản là sát thương đòn đánh tay thì cũng không hẳn là sai bởi đa phần lượng sát thương mà các xạ thủ có thể gây ra đều xuất phát từ đòn đánh tay.

Tuy nhiên, với cách hiểu này, game thủ đã bỏ sót một vài yếu tố khác của thuật ngữ AD. Trong các tựa game MOBA, game thủ được tự do xây dựng trang bị dựa trên chất tướng, vai trò và vị trí. Khi sở hữu các món trang bị tăng sát thương vật lý, người chơi không chỉ cải thiện sát thương đầu ra từ những đòn đánh tay mà bộ kỹ năng của người chơi cũng được cải thiện đáng kể bởi lượng trang bị này.

Trang bị gia tăng chỉ số vật lý
Trang bị gia tăng chỉ số vật lý

AD chính là lượng chỉ số sát thương vật lý trên, mỗi tướng đều sở hữu lượng sát thương vật lý gốc và sát thương cộng thêm dựa trên trang bị. Do đó, AD nên được hiểu là chỉ số sát thương vật lý của nhân vật thay vì chỉ số sát thương gây ra bởi đòn đánh tay. Vả lại, còn rất nhiều vị tướng khác trong trò chơi cũng sử dụng chỉ số sát thương vật lý nhưng lại gây ra hàng tấn sát thương từ kỹ năng như các sát thủ, đấu sĩ. 

Xem thêm: Bật mí cách combo Yasuo siêu ngầu trong Liên Minh Tốc Chiến 

1.2. AD là một vị trí trong game

AD trong Liên Quân cũng được hiểu là thuật ngữ ám chỉ vị trí xạ thủ trong trò chơi. Đây là vị trí nắm giữ vai trò quan trọng không chỉ trong trò chơi Liên Quân mà còn ở tất cả các thể loại game MOBA khác. Thuật ngữ xạ thủ được sử dụng để chỉ các vị tướng có khả năng gây một lượng lớn sát thương theo thời gian lên toàn bộ đội hình của kẻ địch, chủ yếu dựa trên sát thương đầu ra từ đòn đánh tay, được nâng cấp bởi một vài chỉ số như tốc độ đánh, sát thương chí mạng và quan trọng nhất là sát thương vật lý.

Các tướng AD trong Liên Quân
Các tướng AD trong Liên Quân

Với khả năng duy trì lượng sát thương vật lý khổng lồ, đó là lý do tại sao thuật ngữ AD được gắn liền với vị trí xạ thủ. Đổi lại với tầm đánh xa và lượng sát thương lớn, người chơi xạ thủ có lượng máu nền rất thấp, rất mỏng, họ dễ dàng bị thổi bay chỉ trong một combo của các pháp sư dồn sát thương hay sát thủ thậm chí là các đấu sĩ đeo bám. Người chơi xạ thủ vì thế cần nhiều thời gian để kiếm vàng, nâng cấp trang bị. Họ thường chơi ở đường dưới của bản đồ và sẽ phát huy sức mạnh tối đa vào giai đoạn cuối trận đấu.

2. Một số thông tin bổ sung về vị trí AD trong Liên Quân

2.1. Một số tướng AD thông dụng trong Liên Quân

2.1.1. Xạ thủ gây sát thương lâu dài

Nhìn chung, tướng AD trong Liên Quân có thể chia làm hai dạng chính là xạ thủ cấu máu và xạ thủ sát thương lâu dài. Xạ thủ gây sát thương lâu dài là loại xạ thủ truyền thống nhất trong trò chơi, họ tối đa hóa lượng sát thương gây ra bằng đòn đánh tay hoặc thông qua các kỹ năng giúp cường hóa đòn đánh thường.

Tel'Annas rất được yêu thích ở mức độ rank thấp
Tel'Annas rất được yêu thích ở mức độ rank thấp

Những xạ thủ này thường không có quá nhiều độ cơ động, họ thường chỉ có tốc biến làm vật thoát thân nhưng bù lại lượng sát thương của loại xạ thủ này xứng đáng đứng TOP 1 trong trò chơi. Hai vị tướng nổi bật không thể không nhắc tới là Tel’Annas và Yorn. Tel’Annas vốn rất được yêu thích ở các bậc rank dưới nhờ vào lượng sát thương khủng còn Yorn thì nổi tiếng với khả năng sấy nát cả đội hình địch với sát thương chí mạng diện rộng.

2.1.2. Xạ thủ cấu máu

Ngược lại với loại trên, những xạ thủ cấu máu tỏ ra cơ động hơn một chút với khả năng lướt tầm ngắn hoặc tăng tốc độ di chuyển. Loại xạ thủ này có đôi chút đặc biệt khi các vị tướng vốn không đánh thường nhiều như xạ thủ truyền thống. Sát thương khổng lồ họ gây ra lại nằm ở kỹ năng. Vì vậy, loại xạ thủ này thường phải ưu tiên cấu máu kẻ địch trước giao tranh nhằm tối đa hóa hiệu quả.

Hai vị tướng nổi bật trong vị trí này là Elsu với Viễn trình kích hay Joker với Đùa sốc. Với những vị tướng này, các chỉ số cộng thẳng sát thương vật lý cùng xuyên giáp vốn rất quan trọng bởi họ gây rất nhiều sát thương dựa trên kỹ năng. Người chơi nên ưu tiên những chỉ số này thay vì tốc đánh.

Elsu mạnh mẽ nhưng rất khó làm chủ
Elsu mạnh mẽ nhưng rất khó làm chủ

Ngoài ra, một số xạ thủ khác cũng được biến hóa lối chơi nhằm gia tăng tính đa dạng cho trò chơi. Một số xạ thủ trở nên vô cùng cơ động như Eland’orr, trở nên cực kì trâu bò như Moren hay sở hữu lối chơi cũng như cách xây dựng trang bị cực kỳ đặc biệt như Hayate.

Xem thêm: Cách tải game Axie Infinity trên các hệ điều hành bạn đã biết

2.2. Cách chơi tướng AD hiệu quả

Yếu tố cốt lõi đối tạo nên thương hiệu của một người chơi xạ thủ giỏi là khả năng giữ vị trí trong giao tranh. Game thủ Liên Quân nên nhớ: nhiệm vụ của xạ thủ là tối đa hóa lượng sát thương đầu ra trong giao tranh. Bạn cần phải giữ vị trí để có thể sống sót càng lâu càng tốt. Mỗi giây bạn tồn tại, bạn lại có thể gây thêm sát thương lên đội hình địch.

Do đó, khi chơi xạ thủ, đừng quá ham hố các mạng hạ gục, hãy luôn đứng ở vị trí vừa phải sao cho vẫn gây ra tối đa lượng sát thương lên đối phương mà không đặt bản thân trong tầm với của kẻ địch. Những tên sát thủ, đấu sĩ càn lướt sẵn sàng lao vào làm gỏi bạn bất cứ lúc nào đấy!

Người chơi Hayate rất hay mắc lỗi tham mạng
Người chơi Hayate rất hay mắc lỗi tham mạng

Ngoài ra, người chơi xạ thủ cũng cần rèn luyện kỹ năng đọc bản đồ, di chuyển thông minh để có thể nhận về tối đa lượng vàng và kinh nghiệm mà không rơi vào tầm ngắm của những tên sát thủ. Các xạ thủ cần thường xuyên kiểm tra vị trí của kẻ địch trên bản đồ, tập phán đoán tình huống của trận đấu. Việc di chuyển thông minh và kiểm soát bản đồ không những phòng ngừa khả năng nằm xuống của người chơi mà còn giúp bạn kịp thời tham gia những pha giao tranh lớn. Xạ thủ là nguồn sát thương chính của team nên đừng xuất hiện quá muộn hay bỏ mạng quá sớm nhé.

Đó là toàn bộ thông tin xoay quanh câu hỏi AD trong game Liên Quân là gì? Tựu chung lại, AD là một vị trí vô cùng quan trọng trong trò chơi, là người gồng gánh sát thương của cả đội. Chúc anh hùng có những giờ phút giải trí vui vẻ cùng Liên Quân Mobile.

Bài viết gợi ý Cách chơi xạ thủ - Gánh Team để giành lấy chiến thắng

Cùng tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về vị trí xạ thủ mà bất cứ người chơi nào cũng nên trang bị cho bản thân để nâng trình với tốc độ nhanh nhất

Cách chơi xạ thủ

Liên hệ qua số điện thoại