quay lại Quay lại

Hướng dẫn cách chơi Ashe đơn giản mà tuyệt đối hiệu quả

Cập nhật: 25/06/2021 • 05:12:28 PM

Liên Minh Huyền Thoại có lẽ là game MOBA thành công nhất từng xuất hiện tại máy chủ Việt Nam nhờ sự hấp dẫn của gameplay, cũng như đa dạng về tướng. Ra đời cùng game từ những ngày đầu, Ashe là vị tướng mà chắc chắn rằng ai chơi LOL cũng đã từng sử dụng và là lựa chọn yêu thích của nhiều game thủ. Dành cho những người mới tập chơi và cả những bạn muốn nâng trình độ, bài viết của banthe247.com dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi Ashe từ cơ bản đến nâng cao.

1. Những kỹ năng cơ bản của Ashe

Ashe là một trong những xạ thủ có “tuổi đời” lâu nhất và từ khi game Liên Minh Huyền Thoại ra mắt, cô nàng này vẫn luôn được lựa chọn làm vị tướng trong phần hướng dẫn chơi game cho người mới. Tức là người chơi mới tạo tài khoản ban đầu sẽ đều phải vượt qua màn luyện tập bao gồm thực hiện đòn đánh, di chuyển, dùng kỹ năng,... với vị tướng Ashe.

Dĩ nhiên, với những bạn mới tiếp cận bộ môn LOL hay những người chơi lâu năm cũng đều sẽ biết về bộ kỹ năng của Ashe, tuy nhiên để thật sự am hiểu chức năng và vận dụng nó một cách hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những chiêu thức mà các bạn cần hiểu để thành thục cách chơi Ashe:

Những kỹ năng cơ bản của Ashe
Những kỹ năng cơ bản của Ashe

- Nội tại “Băng Tiễn”: Đòn đánh thường của Ashe sẽ làm chậm mục tiêu và giúp cô gây thêm sát thương lên chúng (lính, quái, tướng địch). Đòn chí mạng sẽ có khả năng làm chậm mạnh hơn.

- Chiêu Q “Chú Tâm Tiễn”: Sau khi tích tụ đủ vài đòn đánh thường, Ashe được phép dùng kỹ năng Q, khi này, các đòn đánh tiếp theo của cô nàng sẽ trở thành các mũi tên liên hoàn, với sát thương và tốc độ đánh cao hơn.

- Kỹ năng W “Tán Xạ Tiễn”: Đây có thể coi là chiêu thức quan trọng nhất của Ashe (ngoại trừ chiêu cuối) và phải nâng cấp nhanh nhất có thể. W giúp Ashe gây sát thương và làm chậm các mục tiêu trên diện rộng, giúp dọn lính và cấu rỉa địch rất tốt.

- Chiêu thức E “Ưng Tiễn”: Ashe bắn “Ưng Tiễn” theo một đường thẳng và không giới hạn khoảng cách trên bản đồ. Khi đi qua bất kỳ vùng tối nào sẽ đều phát sáng, chính là giúp đồng minh có thêm tầm nhìn và phát hiện vị trí của địch, điều vô cùng quan trọng của trò chơi.

- Chiêu Ultimate “Đại Băng Tiễn”: Khá giống với chiêu E, mũi tên này cũng đi theo đường thẳng và không giới hạn, nhưng đây sẽ là kỹ năng gây sát thương. Khi mũi tên trúng vào một tướng địch, tướng đó sẽ phải chịu sát thương, cũng như bị làm choáng. Thời gian choáng tỉ lệ thuận với quãng đường bay, tức là tên bay càng xa thì choáng càng lâu.

Những chiêu thức dễ sử dụng
Những chiêu thức dễ sử dụng

Như vậy, để tóm tắt lại, đây chắc chắn là một trong những vị tướng dễ chơi nhất của game và những bạn mới chơi hoàn toàn có thể tiếp cận bộ môn Esport này một cách dễ dàng khi đã biết cách chơi Ashe. Tuy nhiên, các bạn đừng nghĩ vì tướng dễ chơi nên sẽ không phải là một lựa chọn mạnh mẽ.

Trong nhiều mùa giải thi đấu Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp liên tiếp trên toàn thế giới, Ashe luôn là một lựa chọn hàng đầu ở vị trí xạ thủ. Dĩ nhiên, khi đạt tới trình độ này, cách chơi Ashe sẽ phức tạp hơn và phải được nâng lên một tầm cao mới. Trước khi đi vào cách vận hành lối chơi như game thủ, hãy cùng tìm hiểu xem sức mạnh của cô nàng này đến từ đâu mà lại được ưa chuộng như vậy nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi Anivia chi tiết

2. Những đặc điểm của vị tướng Ashe

2.1. Ưu điểm trong cách chơi Ashe

Ashe cực kỳ mạnh trong giai đoạn đi đường nhờ khả năng cấu rỉa tầm xa và các đòn đánh thường làm chậm. Đây là vấn đề cơ bản khi đi đường dưới, tướng xạ thủ nào gây sát thương diện rộng tốt hơn, tầm đánh tay dài hơn, thì thường sẽ được coi là kèo trên (chưa xét đến hỗ trợ). Chính vì thế, Ashe dễ dàng gây áp lực, trao đổi máu có lời khi đi đường.

Những đặc điểm của vị tướng Ashe
Những đặc điểm của vị tướng Ashe

Với khả năng tạo ra nhiều CC (hiệu ứng làm chậm, choáng), Ashe có thể giúp đội hình của bạn có nhiều phương án tấn công, phòng thủ trước khi giao tranh, hoặc tranh chấp mục tiêu. Khi bạn đạt được ngưỡng từ hai đến ba vật phẩm, bạn có thể gây một lượng sát thương lớn lên thành viên của đội đối phương trong các cuộc giao tranh. Ngoài ra, với sự làm chậm, làm choáng khó chịu, bạn có thể dễ dàng “thả diều” những tướng kém cơ động của địch.

2.2. Điểm yếu của tướng Ashe

Sự kém cơ động là điểm yếu rõ ràng nhất mà vị tướng này mắc phải, cả trong giai đoạn đi đường cũng như giao tranh tổng. Điều này đặt ra nhiệm vụ là đảm bảo rằng bạn bạn phải giữ vị trí tốt trong khi chiến đấu vì một sơ suất trong di chuyển có thể khiến bạn bị “bay màu” bất cứ lúc nào. Ngoài ra, cũng vì tốc độ di chuyển chậm chạp, không có kỹ năng chạy trốn, đội đối phương sẽ tìm cách gank bạn nhiều lần trong giai đoạn đi đường.

Chính vì điều này, bạn cùng với người hỗ trợ phải phối hợp thật tốt, tích cực kiểm soát tầm nhìn để tránh bị những đường khác của đối phương xuống can thiệp. Ngoài cắm mắt, chiêu Ashe cũng vô cùng hữu dụng, có thể phát hiện địch từ xa, từ đó dự đoán việc chúng gank dễ dàng hơn.

Điểm yếu trong cách chơi Ashe
Điểm yếu trong cách chơi Ashe

Xem thêm: Cách chơi Heimerdinger pháp sư đi đường

3. Hướng dẫn cách chơi Ashe như game thủ chuyên nghiệp

Như đã nói ở trên, Ashe trong những năm trở lại đây luôn là một lựa chọn tốt ở vị trí xạ thủ trong đấu trường chuyên nghiệp. Nguyên nhân cho vấn đề này thực chất không đến từ khả năng tạo sát thương từ Ashe vì nó không thật sự nổi trội. Điểm đặc biệt trong cách chơi Ashe chủ yếu là ở khả năng đi đường, kiểm soát tầm nhìn và gây hiệu ứng.

Đối với những người chơi ở bậc rank cao, đẩy đường giúp tạo ra nhiều lợi thế, bao gồm việc di chuyển để ăn mục tiêu lớn, băng trụ giết tướng địch,... Ashe lại quá hoàn hảo trong việc này khi có kỹ năng W dọn dẹp lính, cũng như cấu rỉa máu cực tốt. Hơn thế nữa, với khả năng làm chậm, hay làm choáng từ R, việc băng trụ, hay hỗ trợ các đường khác giao tranh,...

Cách chơi Ashe như game thủ chuyên nghiệp
Cách chơi Ashe như game thủ chuyên nghiệp

Tức là, về cơ bản, Ashe được coi là mẫu xạ thủ theo thiên hướng hỗ trợ, kiểm soát, thay vì là AD Carry. Trong những giải đấu chuyên nghiệp, tùy thuộc vào meta, khi mà các tướng AD không được đề cao trong việc gánh sát thương của đội, thì những tướng như Ashe sẽ là lựa chọn tốt nhất. Dĩ nhiên, lựa chọn này sẽ phù hợp cho việc chơi theo tổ đội có cả 5 người, hơn là chơi xếp hạng đơn.

Nguyên nhân là do khi thi đấu, họ sẽ có sự tương tác trực tiếp, kêu gọi lẫn nhau và có chiến thuật cụ thể. Khi này, những tướng AD theo thiên hướng kiểm soát sẽ chủ yếu làm nhiệm vụ đẩy lính, di chuyển để ăn rồng, sứ giả, hoặc vào cướp rừng,... Điều này dĩ nhiên đòi hỏi cả đội phải hiểu ý nhau, có sự kêu gọi, chỉ đạo từ đội trưởng. Trái ngược với chơi xếp hạng đơn thông thường, người chơi chủ yếu sẽ quan tâm tới đường của họ nhiều hơn, thay vì phối hợp, đặc biệt là ở rank thấp.

Lối vận hành xạ thủ kiểm soát
Lối vận hành xạ thủ kiểm soát

Thêm nữa, với kỹ năng E, Ashe sẽ phát hiện tướng địch, đặc biệt là rừng, để đồng minh có thể lựa chọn di chuyển, tấn công hay phòng ngự sao cho hợp lý. Những thao tác này gọi chung là “Macro” và thường phải là những game thủ chuyên nghiệp, có kỹ năng, kinh nghiệm thì mới làm được. Họ tận dụng điểm mạnh của Ashe để thực hiện chiến thuật, dự tính, phán đoán tình huống để tìm cách đối phó.

Mong rằng cẩm nang hướng dẫn cách chơi Ashebanthe247.com mang đến sẽ giúp các bạn có những am hiểu sâu sắc về vị tướng, cũng như có thể sử dụng thật hiệu quả khi tham gia Đấu Trường Công Lý nhé!

Bài viết gợi ý Hướng dẫn cách chơi Jhin

Một vị tướng xạ thủ cũng theo thiên hướng kiểm soát khác chính là Jhin. Ngoài cách chơi Ashe, các bạn có thể tìm hiểu về Jhin trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách chơi Jhin

Liên hệ qua số điện thoại