quay lại Quay lại

Cách chơi cờ úp - Nghệ thuật hay không nằm ở sự hiểu biết của bạn

Cập nhật: 09/01/2021 • 05:01:33 PM

Khi nói về các trò chơi trí tuệ thì chắc chắn không thể thiếu Cờ úp. Đây chính là trò chơi hấp dẫn thu hút được nhiều đối tượng tham gia bởi nó giúp người chơi khẳng định được bản thân với trí tuệ thông qua các nước cờ. Nếu tự tin về trí thông minh của mình vậy hãy thử sức với bộ môn cờ úp này ngay nhé, kết thúc 1 ván cờ bạn sẽ định vị được trí tuệ của mình đang nằm ở mức nào. Nhưng trước tiên bạn cần phải nắm rõ luật và cách chơi cờ úp đã, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về nó.

1. Tìm hiểu những nguyên tắc chung khi chơi cờ úp

Nếu là Fan của cờ tướng chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng nhận ra cờ úp chính là một dạng trò chơi mới được biến thể từ cờ tướng. Vì vậy để chơi cờ úp người chơi cần nhận diện được tất cả các quân cờ có trong bộ môn này.

Tìm hiểu những nguyên tắc chung khi chơi cờ úp
Tìm hiểu những nguyên tắc chung khi chơi cờ úp

Sở hữu các quân cờ giống nhau với tên gọi không khác biệt thế nhưng với cờ úp lối chơi sẽ có phần khác biệt, nhiều người chơi không biết thướng sử dụng chiêu ra quân của cờ tướng nên dẫn tới kết cục là thua một cách thảm hại.

Vì vậy ở bài viết này, banthe247.com sẽ chia sẻ tới các bạn một số nguyên tắc chung được áp dụng cho bộ môn cờ úp này để người chơi hiểu rõ luật đồng thời biết cách áp dụng cho hiệu quả hơn, hãy theo dõi ngay nhé:

1.1. Ưu tiên đánh các quân hàng trên cùng

Trong cờ úp, mỗi bên sẽ sở hữu 5 quân Tốt giả và được bố trí ở hàng đầu tiếp giáp với quân của đối thủ. Trong 1 trận chiến, người chơi cờ úp sẽ luôn luôn ưu tiên ra quân với hàng Tốt giả này trước sau đó mới đến hàng dưới.

Bạn cần khống chế các quân cờ Úp của đối phương làm sao để họ không thể mở, điều này rất quan trọng nhé. Và có 1 điều cấm kỵ mà bạn cần phải biết đó là những quân đã nằm ở vùng cấm thì tuyệt đối không được ăn. Đây chính là nguyên tắc cơ bản đầu tiên mà người mới bắt đầu cần phải nắm rõ.

Xem thêm: Luật chơi cờ thú đúng chuẩn giúp bạn là người chiến thắng

Ưu tiên đánh các quân hàng trên cùng
Ưu tiên đánh các quân hàng trên cùng

Khi bị cấm nắp, bạn cần hi sinh các quân nhỏ như Tốt, Sĩ, Tượng, Pháo hay Mã để cứu nắp, Xe là một quân cờ chủ chốt được ưu tiên hơn cả, vì vậy hãy cứu Xe đầu tiên nhé.

1.2. Xe giả và Pháp giả là những quân chốt chủ yếu vì vậy không tuỳ tiện sử dụng

Thường thì 2 quân Xe giả dùng để phòng thủ nên chủ yếu được sử dụng ở giai đoạn tàn cuộc hoặc là lúc gặp thế cấp bách.

Tương tự 2 Pháo giả cũng vậy, bạn không nên tùy tiện sử dụng nếu như tình huống chưa thực sự cần thiết nhé, Pháo là quân có tác dụng phòng thủ cực kỳ chắc chắn giúp người chơi giải nguy nhiều thế cờ tử thần.

1.3. Liên kết các quân cờ tạo thế chiến lược

Đối với cờ úp, các quân như Tượng hay Sĩ có sức công phá rất mạnh, vì vậy khi mở quân người chơi cần tiến hành tấn công nhanh để lật được Xe hoặc Mã.

Liên kết các quân cờ tạo thế chiến lược
Liên kết các quân cờ tạo thế chiến lược

Đó là những nguyên tắc cơ bản đầu tiên mà một người mới chơi cờ úp cần phải nắm giữ. Bạn có chiến thắng hay không cũng nhờ 1 phần vào việc có ghi nhớ các nguyên tắc này hay không. Đối với giai đoạn khai cuộc, trung cuộc hay tàn cuộc thì cờ úp sẽ được chơi như thế nào? Cùng tôi khám phá những thông tin thú vị có trong nội dung bên dưới nhé.

Xem thêm: Sự thật về các thế cờ hay khiến người chơi phải mê mẩn tột cùng

2. Cách chơi khi khai cuộc với cờ úp

Thường thì với mỗi một người chơi, họ sẽ có những nước đi, những sự tính toán riêng để đem về kết quả tốt nhất. Tuy nhiên với cờ úp này, tất cả các lối chơi đều đã được khai phá từ các cao thủ đời trước sau đó truyền lại cho các thế hệ đời sau và thành lập nên cách chơi chiến lược cụ thể. Từ đó bất kể ai nếu kiên trì đều có thể học và sử dụng nhuần nhuyễn những phương thức đánh cờ úp này. Vậy từng cách đánh đó được thể hiện như thế nào, tất cả sẽ được thể hiện ở nội dung sau đây, mời các bạn chú ý theo dõi:

2.1. Mở màn bằng lối chơi Binh 5 tấn 1

Lối chơi Binh 5 tấn 1 giúp người chơi có thể tấn công trực diện với quân Tướng của đối phương, đồng thời mở ra Xe và Pháo đánh trong giai đoạn sau. Quân Pháo có thể dò ra Xe của đối phương hoặc nếu có mở ra được Sĩ với Tượng thì đều là Sĩ Tượng chiến. Nên đây là một trong những cách mở màn khá hay và độc đáo được nhiều người lựa chọn.

Cách chơi khi khai cuộc với cờ úp
Cách chơi khi khai cuộc với cờ úp

Tuy nhiên ở cách chơi này, người chơi sẽ thường xuyên bị lâm vào thế bị động hơn là chủ động. Cụ thể đó là các quân chủ chốt sẽ bị cản đường, các quân khác bị ách tắc nên uy lực sẽ bị giảm đi nhiều, không phát huy được tối đã công lực của chúng.

Nói một cách khác dễ hiểu hơn chính là con Tốt đầu sẽ hạn chế quân Xe của bạn, nếu như có mở được Xe thì khả năng Pháo của đối thủ sẽ bắt Xe, mở ra quân Mã thì bị đi B5.1 dẫn tới Xe, Pháo, Tốt có nguy cơ bị mất.

2.2. Binh 3 tấn 1 hoặc Binh 7 tấn 1

Với cách chơi khai cuộc này, người chơi có thể mở ra Xe để uy hiếp đối phương, mở ra Pháo để bắt đối phương đi 1 nước phụ. Nhờ vậy mà bạn có thêm 1 nước đi nữa tăng thêm cơ hội thắng.

Bên cạnh đó, bạn có thể mở Tượng bắt đôi úp, tuy nhiên ăn được quân nào thì lại tuỳ thuộc vào vận may điều này bạn sẽ không biết trước được. 

Tuy nhiên với lối chơi này, người chơi sẽ bị hạn chế hoạt động của quân up iên sát bên

Tham khảo thêm: Game chess – Trò chơi trí tuệ phổ biến nhất thế giới

2.3. Binh 1 tấn 1 hoặc Binh 9 tấn 1

Mở được Xe, Pháo lợi tiên

Nếu mở ra Pháo, may máy thì bắt được Xe thật vì Pháp đang bắt xe giả nên bắt buộc phải lên Mã giả hoặc tượng giả để che lại. nếu không bắt được Xe thật thì có thể tiếp tục sử dụng tới 2 đòn chính như sau:

Thứ nhất, thoái về cửa sau để tiếp tục lồng vào bắt Tốt đầu. Có một lợi thế với đòn phản công này đó là ở giai đoạn trung lộ sẽ có thêm quân để tấn công tuy nhiên lại bị hạn chế vì việc mất 2 tiên chưa chắc đã giành được thể trên.

Khai cuộc cờ úp cần đánh như thế nào?
Khai cuộc cờ úp cần đánh như thế nào?

Thứ hai, bạn có thể khám Xe, dạt Pháo hết biên bên kia để tìm ăn Xe, nếu có lỡ không ăn được Xe thì bạn sẽ phải dùng Pháo giả. Xe luôn là quân tạo được uy lực mạnh mẽ nhưng vô dụng với Pháo, Mã, Tượng khi chúng có khả năng cao bị phản tác dụng.

Mở ra Xe

Ra Xe nhanh chính là cách đánh giúp người chơi cờ úp dành lợi thế tốt nhất, xe trong cờ úp rất mạnh, nó có sức tàn phá cao. Vì vậy nếu như có cơ hội thì người chơi cần mở ra Xe càng nhanh càng tốt để đối thủ không kịp phản đòn chiếm thế trên dành chiến thắng.

3. Trung cuộc và tàn cuộc cờ úp chơi như thế nào?

3.1. Đánh cờ úp cần tập trung và ghi nhớ

Bạn cần phải ghi nhớ những quân ngửa bị mất và quân nắp bị mất thật chính xác để có thể tính toán cho những nước đi tiếp theo.

Trung cuộc và tàn cuộc cờ úp chơi như thế nào?
Trung cuộc và tàn cuộc cờ úp chơi như thế nào?

Người chơi cũng cần phải sáng tạo ra các thế cờ chiến lược trong đó dồn đối thủ vào thế yếu để được ở cơ trên xuất chiêu giành phần thắng. Sự sáng tạo ở đây được thể hiện bằng việc tưởng tượng ra trận chiến với quân mình giành lợi thế, điều đáng nói là đối thủ sẽ không thể đoán trước rằng mình sẽ đi quân gì.

3.2. Trung cuộc và tàn cuộc cần ra quân một cách táo bạo

Sự táo bạo giúp quá trình 1 ván cờ úp diễn ra nhanh hơn, nếu xuất đòn chính xác thì cơ hội chiến thắng rất cao tuy nhiên cũng rất dễ khiến bạn thua cuộc. Đánh cờ một cách táo bạo giúp người chơi có được những giây phút hồi hộp, tạo cảm giác giống như bạn đang là chiến sĩ trong trận chiến thực thụ. Chắc chắn cả người xem và người chơi đều cảm thấy thú vị.

3.3. Dẻo dai, bền bỉ và thận trọng cũng là điều cần chú ý

Dẻo dai và bền bỉ chính là phong cách điển hình của các cao thủ chơi cờ úp. Họ không có thói quen xuất cờ một cách nóng vội, từng quân cờ đối với họ rất quan trọng vì vậy cần tính toán thật kỹ trước khi đưa ra một nước đi nào đó, hạn chế tối đa nhất sự hi sinh của quân cờ mình có.

Dẻo dai, bền bỉ và thận trọng cũng là điều cần chú ý
Dẻo dai, bền bỉ và thận trọng cũng là điều cần chú ý

Đó là các cách chơi cờ úp chi tiết nhất, hy vọng rằng banthe247.com vừa đem tới cho các bạn những thông tin bổ ích. Với những người đam mê hãy thử áp dụng những cách chơi này để xem mình có tăng lever hay không nhé.

Bài viết gợi ý Hướng dẫn cách chơi cờ tướng chi tiết nhất

Cờ Tướng cũng là trò chơi trí tuệ được nhiều người yêu thích, đặc biệt là bộ môn này cũng có hình thức tương tự như cờ Úp nên nếu như bạn đã biết chơi cờ Úp rồi thì hãy thử qua chơi cờ Tướng xem có hấp dẫn không nhé.

Cách chơi cờ tướng

 

Liên hệ qua số điện thoại