quay lại Quay lại

Hướng dẫn cơ bản cách chơi Vainglory cho người chơi mới

Cập nhật: 17/04/2021 • 04:46:37 PM

Nếu đã quá quen thuộc với những tựa game MOBA thì bạn sẽ thấy Vainglory khá dễ chơi. Thế nhưng, nhập cuộc có thể khó khăn hơn đối với những tân game thủ chưa thực sự có nhiều kinh nghiệm với thể loại game này. Đừng quá vội vàng để trở thành pro trong game, hãy kiên nhẫn tìm hiểu cách chơi Vainglory cùng các mẹo chơi từ cao thủ thông qua bài viết sau nhé.

1. Vainglory - tựa game MOBA đình đám

Cách chơi Vainglory là một từ khóa được nhiều game thủ quan tâm hiện nay.

Vainglory - tựa game MOBA đình đám
Vainglory - tựa game MOBA đình đám

Bắt đầu trải nghiệm game này, nhiệm vụ đầu tiên mà bạn cần thực hiện là điều khiển một nhân vật tướng để chiến đấu với những tướng địch khác trong trò chơi. Người chơi phải bảo vệ khu vực chính Vain crystal cũng như phá bỏ khu vực tương tự bên phía đối thủ. Khác với những tựa game cùng thể loại, Vainglory chỉ thiết kế một đường thẳng ở trung tâm hai phe và phạm vi khu vực rừng.

Theo đó, sẽ có 5 trụ phòng thủ tương ứng với mỗi phe trên con đường duy nhất này. Người chơi có nhiệm vụ phá bỏ tất cả những trụ của team đích để bước vào khu vực chính diện của họ.

Những trụ phòng thủ bao giờ cũng nguy hiểm, đó là những gì mà người chơi cần lưu ý, bởi chúng sở hữu một lượng lớn sát thương. Bên cạnh đó, chúng còn có thể hạ sát Hero của bạn thông qua vài đường bắn. Do đó, phá trụ là một quyết định cần được cân nhắc, tính toán chứ không nên bồng bột. Đặc biệt, đừng bao giờ thân chinh một mình đi phá trụ nếu không có team của bạn bên cạnh.

Xem thêm: Game MOBA là gì? Con đường từ game MOBA đến thể thao điện tử

2. Tổng hợp các mẹo trong cách chơi Vainglory cho tân game thủ

Tổng hợp các mẹo trong cách chơi Vainglory cho tân game thủ
Tổng hợp các mẹo trong cách chơi Vainglory cho tân game thủ

Trải nghiệm Vainglory, bạn sẽ thấy chúng na ná như LOL hay Liên quân mobile. Thế nhưng, những tựa game MOBA đều như vậy và việc của bạn là tận hưởng chúng theo những cách riêng biệt. Khám phá những mẹo trong cách chơi Vainglory sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh chóng hơn với tựa game thú vị này.

2.1. Chơi với máy trước khi chơi với người

Chơi game theo chế độ team thì chắc chắn chẳng ai thích mình trở thành gánh nặng cho team. Do đó, trước khi chính thức chơi với một người chơi thực sự trong Vainglory, game thủ hãy cố gắng làm quen và tập luyện với hệ thống người chơi máy tối thiểu một vài trận. Trong chế độ Practice, chỉ có creeps và bạn, do đó bạn chỉ cần đầu tư vào quá trình khai thác đặc điểm của từng tướng là được.

Với những game tựa MOBA, tìm hiểu tướng bao giơ cũng quan trọng. Mỗi tướng sẽ sở hữu những ưu điểm và hạn chế riêng, hiểu rõ chúng chính là cách bạn dùng chúng hữu hiệu hơn. Nếu chơi một tướng mà bạn chẳng có kiến thức gì về nó thì sẽ phải mất khá nhiều thời gian để làm quen. Bạn thì có thời gian để làm quen, thế nhưng đồng đội của bạn thì có thể sẽ rất sốt sắng. Cứ nhìn thao tác lơ ngơ thì team địch chắc chắn sẽ lao vào vét mạng của bạn đầu tiên.

Chơi với máy trước khi chơi với người
Chơi với máy trước khi chơi với người

2.2. Hiểu rõ vai trò của tướng

Tương tự như các game thuộc thể loại MOBA khác, hệ thống tướng trong Vainglory cũng thể hiện những vai trò cụ thể trong trận đấu.

Chúng được phân thành các loại bao gồm Tanker, Damage Dealer và Supporter. Tương tự, về vai trò trên phương diện hình thức chiến đấu, các tướng Vainglory cũng gồm tướng đi rừng và tướng đi chính. Chẳng hạn như tướng Ringo thì có thế mạnh với việc gây sát thương tầm xa, là tướng đi chính. Mặt khác, tướng Koshka lại thích hợp để đi rừng hơn.

Việc xác định được vai trò của tướng trong Vainglory sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm soát được cục diện trận đấu. Tất nhiên khi ở trình pro cao thủ, chơi tướng nào đối với bạn cũng dễ dàng.

Tìm hiểu thêm: Smurf là gì? - Chơi game lâu năm không thể không biết

2.3. Đừng tiêu diệt quá sớm Minion Mine

Minion Mine là điếm nhấn của tựa game này, chúng cực kỳ quan trọng đối với team. Nếu tiêu diệt được Minion Mine, bạn và cả đội sẽ sở hữu một lượng vàng khá lớn. Thế nhưng, mặt trái của Minion Mine là gì?

Đừng tiêu diệt quá sớm Minion Mine
Đừng tiêu diệt quá sớm Minion Mine

Creeps ngoài đường chính sẽ được gia tăng sức mạnh nếu team của bạn nhanh chóng tiêu diệt được Minion Mine. Thế nhưng, nó chúng khiến chúng mang đến một lượng lớn vàng nếu bị hạ gục. Việc này như cách bạn vô tình làm giàu cho team địch để họ hoàn thiện những items dễ dàng. Một số cao thủ Vainglory thường không quá coi trọng Minion Mine.

2.4. Bí kíp lựa chọn items

Người chơi sẽ nhận được một lượng vàng khi lasthit creeps. Bạn có thể sử dụng chúng trong việc mua sắm nhưng items quan trọng cho nhân vật tướng của bạn. Thế nhưng, việc chọn items cũng phải có kỹ năng.

Hãy quan sát team địch xem họ sở hữu những tướng gì, sở hữu bộ kỹ năng gì và đang trang bị gì trước khi quyết định mua một items cho tướng của bạn. Game thủ có đa dạng lựa chọn với một hệ thống items phong phú. Nhưng ngược lại, đó cũng chính là lý do khiến bạn đôi khi mắc phải một số sai lầm trong cách chọn. Dù gì đi chăng nữa, nên đảm bảo số lượng tiền của bạn đang sở hữu được tiêu sài hữu dụng, không hoang phí và có thể phục vụ cho trận đấu.

2.5. Mua items trong shop rừng

Mua items trong shop rừng
Mua items trong shop rừng

Việc này không quá phức tạp, thế nhưng nhiều người chơi lại xem nhẹ và bỏ qua. Bạn nên nhớ rằng, việc di chuyển đến shop rừng không mất nhiều thời gian so với việc di chuyển về nhà rồi lại trở về trận đấu. Khoảng thời gian bạn không có mặt ở trận đấu, sẽ là cơ hội để team địch tiến hành farm rừng, vét mạng, đẩy trụ, giết đồng đội của bạn,... Nói chung, khá nhiều rủi ro có thể sẽ xảy ra lúc bạn về nhà. Do vậy, cách tốt nhất là di chuyển đến shop rừng mua items để tiết kiệm được thời gian.

2.6. Quan sát liên tục minimap

Quan sát minimap luôn là một kỹ năng với khi trải nghiệm những tựa game thuộc thể loại MOBA. Kỹ năng này có thể hỗ trợ người chơi rất tốt trong quá trình kiểm soát thế trận. Trong Vainglory, việc chạm và giữ tay của bạn trên minimap sẽ giúp bạn quan sát toàn cục diện trận đấu một cách thuận tiện.

Việc quan sát có thể giúp bạn xác định được vị trí mà đồng đội mình đang chiến đấu, hạn chế được những cuộc đi gank từ quân địch, khi có giao tranh dễ dàng quan sát và lao vào hỗ trợ.... Đừng chỉ ham farm rừng mà quên thì hoạt cảnh xung quanh nhé. Biết đâu, bạn đang bị quan sát bởi một tướng núp lùm team địch, chờ thời cơ xơi bạn hay đồng đội của bạn đang gặp nguy hiểm thì sao.

2.7. Tránh xa trụ địch ở đầu trận

Tránh xa trụ địch ở đầu trận
Tránh xa trụ địch ở đầu trận

Trong Vainglory, các trụ được xây dựng khá khác biệt. Ở giai đoạn đầu của trận đấu, chúng có thể giết bạn dù bạn đang chơi tướng nào đi nữa, chỉ thông qua một vài đường bắn cơ bản. Do đó, trừ khi tướng của bạn đã được trang bị một số items đặc biệt như tăng sát thương, tăng máu, tăng giáp,... thì mới cân nhắc về việc đẩy trụ nhé.

Tìm hiểu thêm: Toàn tập cách lên đồ Đấu Trường Chân Lý mùa 5 mới nhất

2.8. Tận dụng sức mạnh của Kraken

Thử nghĩ xem, nếu Kraken có tất cả từ ngoài vào trong giống như Hulk thì chúng sẽ trở thành một cỗ máy nghiền nát tất cả chỉ trong một vài cú đấm. Nếu bị thu phục, Kraken sẽ không thể giết creeps hay người. Thu phục được Kraken sẽ giúp đội của bạn có cơ hội lật kèo hoặc kết thúc nhanh hơn trận đấu. Lưu ý, khi bước vào giai đoạn giữa trận, đội của bạn cần phải giám sát được tầm nhìn tại khu vực Kraken.

Chỉ cần ra đòn đánh cuối cùng đội bạn sẽ sở hữu được Kraken. Thực sự cẩn thận trong quá trình ăn Kraken, khi ăn được nó, bạn và cả đội sẽ nhận được một lượng vàng và kinh nghiệm. Khi Kraken chưa di chuyển tới, đừng bao giờ lao lên giết địch, Kraken di chuyển không được nhanh và linh hoạt. Hãy tận dụng đẩy trụ và hạ gục team địch bằng cách đi sau Kraken.

2.9. Đề cao tính đoàn kết với team của bạn

Đề cao tính đoàn kết với team của bạn
Đề cao tính đoàn kết với team của bạn

Đoàn kết không chỉ tạo nên sức mạnh ngoài thế giới thực mà trong thế giới ảo của game cũng tương tự. Khi chơi Vainglory, không nên tự nhận mình là minh chủ cái bang hay là số 1 của team. Nếu không có sự support từ đồng đội, bạn cũng chỉ nhỏ bé trước team địch mà thôi.

Do đó, hãy giữ tâm thế bình tĩnh dù có gặp phải tình huống nào và luôn đề cao vai trò của từng thành viên trong đội mình. Bên cạnh đó, việc trang bị đồ cho tướng của bạn cũng có công dụng với toàn đội, chúng phản ánh bạn là một đồng đội tốt. Nhất là khi bạn cầm tướng chuyên về hỗ trợ.

2.10. Chiến đấu hết mình

Một lưu ý nữa là hãy chiến đấu với tinh thần chiến binh ngay cả khi bạn đang gặp phải bất lợi. Biết đâu đó, sự nỗ lực và kiên trì của bạn sẽ giành lại thế trận cân bằng, thậm chí là lập một cú twist. Nếu chán nản và bỏ cuộc thì chắc chắn sẽ tác động đến kết quả của toàn trận đấu khi chơi Vainglory.

Người chơi sẽ nhận được một lượng kinh nghiệm nhất định sau khi kết thúc mỗi trận đấu. Lượng kinh nghiệm càng cao nếu bạn chơi tốt và được lượt like cao từ đồng đội và ngược lại.

Tóm lại, với một cao thủ Vainglory nói riêng hay cao thủ của thể loại MOBA nói chung thì những bí kíp về cách chơi Vainglory đã được đề cập ở trên là điều cần thiết có thể áp dụng.

Bài viết gợi ý Game Loạn 12 sứ quân và hành trình tái hiện lại sử Việt hoàn hảo

Loạn 12 sứ quân là tựa game nhập vai lấy ý tưởng từ đề tài lịch sử. Game Loạn 12 sứ quân chơi như thế nào? Cùng khám phá ngay qua bài viết. 

Game Loạn 12 sứ quân

Liên hệ qua số điện thoại