quay lại Quay lại

[Chia sẻ] Cách nhận biết quân cờ tướng đơn giản, dễ dàng, chuẩn

Cập nhật: 08/01/2021 • 04:25:57 PM

Quân cờ trong bàn cờ tướng hiện nay thường được ký hiệu bằng những chữ Hán, điều này khá đơn giản khi nhận biết đối với những người am hiểu về loại chữ này, tuy nhiên lại trở thành cản trở với nhiều bạn trẻ hiện. Không cần nắm được chữ Hán, các bạn vẫn có thể dễ dàng nhận biết được các quân cờ chính xác, dễ dàng và cực kỳ đơn giản qua bí kíp chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé! Bỏ túi ngay cách nhận biết quân cờ tướng với chia sẻ đến từ banthe247.com nhé!

1. Vài điều về tên các quân trong cờ tướng hiện nay

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ không còn xa lạ với bất kỳ ai hiện nay, đặc biệt là đối tượng trung niên nam giới thường rất mê mẩn với thú vui giải trí này. Khi khi đi vào cách nhận biết quân cờ tướng, các bạn phải nắm được những thông tin cơ bản nhất về bộ cờ tướng chuẩn hiện nay như thế nào?

Vài điều về tên các quân trong cờ tướng hiện nay
Vài điều về tên các quân trong cờ tướng hiện nay

Một bộ cờ tướng chuẩn bao gồm 32 quân cờ, được phân chia thành 7 loại với số lượng quân cờ khác nhau. Trong đó có 1 quân tướng, 2 quân sĩ, 2 tượng, 2 pháo, 2 xe, 2 mã và 5 quân tốt. Để có được cách chơi, cùng như chiến thuật chơi mượt mà, điều đầu tiên mà những bạn mới nhập cuộc cần tìm hiểu đó chính là nhận biết chính xác các quân cờ tướng trên bàn cờ khi chơi. Nắm bắt ngay cách nhận biết quân cờ tướng dễ dàng qua bí kíp chia sẻ trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng nhanh và chính xác nhất

2. Bật mí cách nhận biết quân cờ tướng chuẩn xác, đơn giản

Bỏ túi ngay bí kíp giúp bạn nhận biết chính xác và nhanh chóng với các quân cờ khác nhau trên bàn cờ tướng hiện nay để có được sự nhập cuộc tốt nhất và hoàn hảo nhất cho bản thân nhé! Mỗi quân cờ sẽ có những điểm đặc biệt riêng để bận nhận biết, để nắm được đặc điểm đặc trưng cho quân cờ đó như thế nào, đọc ngay chia sẻ chi tiết dưới đây:

2.1. Cách nhận biết với quân tướng

Cách nhận biết cờ tướng đơn giản nhất với quân tướng trên một bàn cờ đó nhé! Bởi quân tướng chỉ ở trong cung và không được ra ngoài. Cung của tướng được xác định thông qua mắt nhìn vào bàn cờ vùng ô có kích thước cỡ 2x2, đặc biệt thường được đánh dấu bằng X.

Cách nhận biết với quân tướng
Cách nhận biết với quân tướng

Mỗi quân tướng chỉ có bước đi ngang hoặc đi dọc mà thôi nhé! Điều này đồng nghĩa với quân tướng không thể đi xiên.

Ngoài ra, bật mí cho các bạn biết một điều cực đơn giản để nhận biết quân tướng trong bàn cờ đó chính là số lượng quân tướng chỉ có một, bạn hãy quan sát xem chữ hán nào khác biệt nhất và chỉ có số lượng là 1 quân thì đó chính là quân tướng trong bàn cờ tướng đó nhé! Rất đơn giản và dễ dàng đúng không nào?

Xem thêm: Nguồn gốc cờ tướng và sự cải tiến cờ tướng của người Trung quốc

2.2. Cách nhận biết quân cờ tướng với quân sĩ

Vậy làm thế nào để bạn có thể nhận biết quân sĩ trong bàn cờ tướng một cách chính xác và đơn giản? Đây chắc chắn là câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều người, nó không dễ dàng nhận biết như quân tướng đâu nhé!

Bật mí cho bạn biết, cách để nhận biết quân sĩ đó chính là nó cũng ở trong cung cùng với tướng, những điểm khác của nó là nó có quyền được chéo mỗi bước 1 ô theo đúng luật. Quân sĩ trong bàn cờ tướng đảm nhận nhiệm vụ rất quan trọng đó là bảo vệ tướng. Đừng để trường hợp ván cờ chơi của bạn bị mất quân sĩ vào tay đối thủ, điều này sẽ khiến quân xe và mã của đối phương dễ dàng tấn công tướng của bạn đó nhé!

Cách nhận biết quân cờ tướng với quân sĩ
Cách nhận biết quân cờ tướng với quân sĩ

Bạn cùng có thể tìm hiểu rõ hơn về cách chơi cờ tướng cụ thể và chi tiết qua bài chia sẻ riêng được đăng tải trên banthe247.com để nắm bắt và có được cách chơi, hiệu luật một cách sâu sắc, tường tận nhất và giúp bản thân có được những chiến thắng thuyết phục khiến đối thủ phải khâm phục nhé!

Tham khảo thêm: Cách chơi cờ tướng đơn giản cho người mới học

2.3. Cách nhận biết quân tượng

Quân tượng trong cờ tướng nhận biết bằng cách nào đây? Để giúp các bạn nhận biết được quân tượng dễ dàng, chính xác, banthe247.com bất mí đến bạn rằng. Quân tượng có thể nhận biết thông qua cách đi của chúng. Nó được đi ngang và đi dọc, mỗi bước di chuyển có nó có thể đi 2 ô và đi chéo đều được. Tuy nhiên trong một ván cờ tướng, trên bàn cờ quân tượng chỉ có thể di chuyển trên vùng “đất” của mình và không duy chuyển sang bờ bên kia của đối thủ đâu nhé!

Trong trường hợp quân tượng sẽ không có quyền được di chuyển khi có bất kỳ một quân cờ tướng nào chặn giữa đường đi của chúng. So với quân sĩ thì quân tượng có khả năng phòng thủ mạnh mẽ hơn rất nhiều đó nhé!

Cách nhận biết quân tượng
Cách nhận biết quân tượng

2.4. Cách nhận biết quân cờ tướng với quân xe

Cách nhận biết quân cờ tướng với quân xe cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhìn vào ván cờ đang chơi và thấy quân nào có thể đi ngang, đi học, khi không có quân chặn đường trong ván cờ.

Nhiều người đánh giá trong cách đi và sử dụng chiến thuật trên bàn cờ tướng thì quân xe là mạnh nhất trong cờ tướng hiện nay, sức mạnh của nó thể hiện qua cách công phá và có thể di chuyển trên bàn cờ một cách linh hoạt, đơn giản hiện nay đó nhé!

2.5. Cách nhận biết cờ tướng với quân mã

Để có thể nhận biết quân mã trong cờ tướng, các bạn có thể xem qua cách di chuyển của nó. Quân mã có thể đi dọc 2 ô và đi ngành 1 ô cực dễ dàng, tuy nhiên nếu trong trường hợp bên cạnh hoặc phía trước nó đang có quân cờ nằm ngang hoặc nằm dọc thì sẽ sẽ không thể đi chuyển tiếp được, tức nó nó chỉ có thể đứng yên tại chỗ đó.

Cách nhận biết cờ tướng với quân mã
Cách nhận biết cờ tướng với quân mã

Thông qua đó cách bạn có thể nhận biết được một cách đơn giản và dễ dàng. Đặc biệt nếu bạn hiểu sơ về chữ hán được khắc trên quân cờ thì cũng dễ dàng hơn trong việc nhận biết chính xác đâu là quân mã trong bàn cờ tướng hiện nay đó nhé!

Xem thêm: Cách đơn giản nhất để mua thẻ game, thẻ điện thoại online

2.6. Cách nhận biết quân pháo trong cờ tướng

Để nhận biệt được quân pháp trong bàn cờ tướng hiện nay cũng rất đơn giản, quan cách quan sát từ những người chơi khác bạn có thể nhìn thấy được điểm khác biết của nó so với quân xe khi cùng có thể đi dọc hoặc đi ngang ở chỗ nó phải nhảy qua quân cờ khác trên bàn cờ để ăn một quân cờ nào đó.

Quân pháo trên bàn cờ tướng được nhiều người đánh giá có sức hại lớn khi không bị chặn đường bởi một quân được đặt trước nó hay bên cạnh đó đâu nhé!

Cách nhận biết quân pháo trong cờ tướng
Cách nhận biết quân pháo trong cờ tướng

2.7. Cách nhận biết quân cờ tướng với quân tốt

Quân tốt có số lượng nhiều nhất trên cờ tướng hiện nay, chiếm số đông về số lượng cũng chính là một trong các cách cực đơn giản và dễ dàng quan sát thấy để có thể nhận diện chính xác các quân tốt trong cờ tướng hiện nay với những người chơi mới nhất cuộc.

Nếu không nhìn vào số lượng, bạn có thể sử dụng cách nhận biết quân cờ tướng với các quân tốt thông qua cách đi của chúng, mỗi quân tốt chỉ đi một ô. Tron trường hợp khi các quân tốt ở trên địa phần “đất” của bạn trên bàn cờ thì chỉ có thể đi thẳng mà thôi, tuy nhiên khi nó có thể di chuyển sang “vùng đất” của đối thủ thì cách di chuyển của nó cũng được mở rộng hơn rất nhiều, nó có thể đi ngang hoặc đi thẳng tiến đều được.

Cách nhận biết quân cờ tướng với quân tốt
Cách nhận biết quân cờ tướng với quân tốt

Bạn có thể thấy được rằng, mỗi quân cờ trong bàn cờ tướng có cách đi khác nhau, thông qua quan sát về cách chúng di chuyển và cách chơi của những người chuyên nghiệp các bạn cũng có thể dễ nhận biết được cách quân cờ đó một cách chính xác nhất. Từ việc nhận biết và phân biệt được các quân cờ trong ván cờ tướng với nhau thì mới có thể dễ dàng hơn trong việc đánh và sử dụng chiến thuật để dành được chiến thắng khi giải trí với cờ tướng đó nhé!

Như vậy, toàn bộ thông tin trong bài viết này giúp bạn bỏ túi được cách để nhận biết quân cờ tướng đơn giản, dễ dàng cho bản thân như thế nào rồi đúng không? Chắc chắn với chia sẻ ở trên, bạn bạn sẽ nhận ra đâu ra quân tướng, đây là các quân khác để có thể chơi cờ và tận hưởng khoảng thời gian giải trí cùng cờ tướng được tuyệt vời nhất.

Bài viết gợi ý Sự thật về các thế cờ hay khiến người chơi phải mê mẩn tột cùng

Bạn có biết các thể cờ hay được đánh như thế nào và sự thật đằng sau chúng là gì hay không? Cùng tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Các thế cờ hay

Liên hệ qua số điện thoại