quay lại Quay lại

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng nhanh và chính xác nhất

Cập nhật: 09/01/2021 • 03:12:55 PM

Khi các trò chơi giải trí ngày càng phát triển thì nhiều người lại có xu hướng tìm kiếm các trò chơi dân gian, giải trí xưa, đặc biệt là cờ tướng. Việc chơi cờ tướng không những giải trí mà còn giúp rèn luyện trí óc, phù hợp với hầu hết các đối tượng khác nhau. Thế nhưng để tham gia được vào trò chơi này việc đầu tiên bạn cần phải biết chính là sắp xếp chính xác bàn cờ tướng. Để có cách xếp bàn cờ tướng chuẩn nhất thì bạn hãy theo dõi nội dung bài viết sau đây nhé.

1. Nhận diện quân và số lượng quân trong cờ tướng

Để có thể xếp được một bàn cờ tướng chính xác và bắt đầu chơi thì bạn cần phải nhận diện đúng quân cờ và số lượng cờ. Đối với những ai đã từng chơi cờ vua thì sẽ cảm thấy đơn giản và dễ dàng hơn trong vấn đề tiếp cận quân cờ như thế này.

Nhận diện quân và số lượng quân trong cờ tướng
Nhận diện quân và số lượng quân trong cờ tướng

- Đối với một bàn cờ tướng sẽ có hình chữ nhật được tạo nên bởi 10 đường ngang và 9 đường dọc bằng nhau, chúng cắt nhau vuông góc. Điểm đặc biệt trên bàn cờ này chính là có một khoảng cách nhỏ ở giữa bàn cờ và được gọi là đường sông.

- Về phía quân cờ thông thường sẽ được chia thành hai màu là trắng và đen, tuy nhiên cũng có bàn cờ được thiết kế theo màu xanh – đỏ hoặc tùy ý để có thể dễ dàng phân biệt quân của 2 người chơi. Đối với mỗi người chơi sẽ có 16 quân cờ bao gồm các quân như:

+ Quân tướng: Mỗi bên sẽ có duy nhất một quân tướng và chỉ được di chuyển ngang dọc trong lãnh thổ của mình.

+ Quân sĩ: Mỗi bên sẽ có 2 quân sĩ, chúng được sắp xếp nằm cạnh với quân tướng. Có quyền đi quân trong phạm vi đường cửu cung từng bước.

+ Quân tượng: Mỗi bên người chơi sẽ sở hữu 2 quân tượng và chúng nắm cạnh bên quân sĩ.

Cờ tướng có nhiều quân cờ khác nhau
Cờ tướng có nhiều quân cờ khác nhau

+ Quân xe: Mỗi người chơi sẽ có 2 quân xe, quân xe cũng được coi là một trong những quân cờ rất mạnh của cờ tướng.

+ Quân pháo: Mỗi người chơi sở hữu 2 quân pháo, chúng được phép di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều thẳng đứng.

+ Quân mã: Mỗi người chơi sở hữu 2 quân mã và sẽ được di chuyển theo hình chữ L. Trong trường hợp có quân cản trước mã thì nó sẽ không được đi nữa mà phải tìm hướng khác.

+ Quân tốt: Mỗi người chơi sở hữu 5 quân tốt, hướng đi chủ yếu là đi thẳng ở lãnh thổ của mình.

Đó chính là số lượng quân trong cờ tướng mà bạn phải nhận diện và nắm bắt chính xác để biết được cách xếp và hướng đi của chúng như thế nào trong ván cờ tướng.

Xem thêm: Cách nhận biết quân cờ tướng đơn giản, dễ dàng, chuẩn

2. Đặc điểm của một bàn cờ tướng

Như đã nói trong những phần trên thì bàn cờ tướng là một hình chữ nhật được thiết kế theo kiểu có 90 điểm cắt có 10 hàng ngang và 9 hàng dọc. Tuy nhiên đây chỉ là kiểu thiết kế phổ biến và đặc trưng nhất bên cạnh đó thì bàn cờ tướng vẫn sẽ được thiết kế theo một loại riêng biệt sao cho phù hợp với cách chơi và luật chơi nhất là được.

Đặc điểm của một bàn cờ tướng
Đặc điểm của một bàn cờ tướng

Trên mỗi bàn cờ tướng sẽ có đường sông, ngăn cách tách biệt hai phía của người chơi và đối phương. Mỗi một bên sẽ có vùng “cửa cung” cũng là vùng quan trọng nhất. Đặc điểm nhận biết vùng này chính là được tạo thành bởi 4 hình vuông nhỏ thành một hình lớn, bên trong hình vuông lớn có 2 đường kẻ chéo nhau.

Như vậy bàn cờ tướng bạn cũng đã nắm bắt được toàn bộ hình dạng của nó, bây giờ hãy bắt tay ngay vào cách xếp thôi nhé.

>>>> Tìm hiểu thêm: Nguồn gốc cờ tướng và sự cải tiến cờ tướng của người Trung quốc

3. Cách sắp xếp cờ tướng đơn giản và chính xác

Thật ra cách xếp bàn cờ tướng không hề khó chút nào, khi bạn đã nắm được hết hình dạng các quân cờ thì chỉ cần xem qua hoặc đọc qua cách sắp xếp là đã có thể tự xếp cho mình một bàn cờ chính xác.

Cách sắp xếp cờ tướng đơn giản và chính xác
Cách sắp xếp cờ tướng đơn giản và chính xác

Cách xếp bàn cờ tướng như sau:

Theo nguyên tắc chơi cờ tướng thì mỗi một bên sẽ có 5 hàng, không phải bạn sẽ xếp quân đầy đủ vào cả 5 hàng đó, mà chỉ xếp cờ ở một số hàng như:

- Hàng thứ nhất: Bạn cần phải xếp quân cờ theo thứ tự: Xe, mã, tượng, sĩ, tướng, sĩ, tượng, mã, xe.

- Đối với hàng thứ hai thì sẽ để trống và không có bất kỳ một quân cờ nào nhé.

- Đối với hàng thứ ba, bạn cần xếp 2 quân pháo

- Với hàng thứ tư sẽ xếp 5 quân tốt

- Cũng giống với hàng hai thì hàng thứ 5 sẽ không có bất kỳ một quân cờ nào.

Cách xếp bàn cờ tướng
Cách xếp bàn cờ tướng

Đương nhiên nếu chỉ nói như vậy thì nhiều bạn vẫn còn mông lung không biết đặt các quân cờ như thế nào để đúng với từng hàng. Cụ thể việc xếp cờ sẽ được thực hiện theo từng bước như sau, bạn chú ý theo dõi nhé.

- Bước 1: Đặt bàn cờ: Bước này khá đơn giản và không mất nhiều thời gian, bạn chỉ cần đặt bàn cờ của mình ở chính giữa mình và người chơi, hướng của bàn cờ sao cho khu vực cửa cung sẽ nằm ở cuối của bàn cờ, sát với phía ngồi của người chơi nhất.

- Bước 2: Cần phải đặt xe: Như đã nói trong những phần trên thì xe chính là quân cờ có vai trò lớn trong bàn cờ, nó sẽ có chức năng tấn công mạnh nhất. Mỗi người sẽ sở hữu 2 xe, bạn cần phải đặt xe vào 2 giao điểm ở phía ngoài góc bàn của hàng đầu tiên. Nghĩa là đặt xe ở giao điểm của cột 1 và giao điểm của cột 9.

- Bước 3: Cần phải đặt mã: Về phía mỗi người chơi cũng sở hữu 2 mã, bạn cần đặt đúng 2 quân mã này vào 2 giao điểm bên cạnh quân xe ở hàng đầu tiên, hay còn gọi là giao điểm của cột số 2 và giao điểm cột số 8.

Xếp bàn cờ tướng không quá khó
Xếp bàn cờ tướng không quá khó

- Bước 4: Cần phải đặt tượng: Bạn cần phải đặt tượng của mình vào giao điểm cạnh quân mã ở hàng đầu tiên, tức là giao điểm cột số 3 và giao điểm cột 7.

- Bước 5: Cần phải đặt quân sĩ: Sĩ sẽ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ quân tướng ở khu vực cửa cung. Chính vì thế mà bạn sẽ phải đặt sĩ của mình vào 2 góc cửa cung ở hàng cuối cùng, nghĩa là nó sẽ được đặt ở giao điểm của cột số 4 và giao điểm cột 6.

- Bước 6: Cần phải đặt tướng: Đối với mỗi một ván cờ tướng thì quân tướng có vai trò quan trọng, nó quyết định khá nhiều đến thắng và thua. Đúng như tên gọi của cờ tướng thì quân tướng có vai trò rất quan trọng và cần các quân khác bảo vệ mình. Cũng vì thế mà nó sẽ được đặt ở chính giữa, trung tâm của hàng cuối cùng, nghĩa là ở giữa khu vực cửa cung ở cột 5.

- Bước 7: Cần phải tiến hàng xếp pháo: Sau khi bạn đã hoàn thành xếp cờ từ bước đầu tiên cho đến bước này cũng có nghĩa là bàn cờ của bạn sắp hoàn chỉnh rồi đó. Để xếp chính xác pháo bạn sẽ bỏ qua hàng thứ hai và sang hàng thứ ba nhé.

Trên vị trí của hàng thứ 3, bạn hãy đặt 2 quân pháo của mình vào vị trí cột số 2 và cột số 8. Đối với hai vị trí này trong bàn cờ được vẽ bằng đường viền nổi bật hơn hẳn so với những đường khác. Nó cũng là điểm nhận diện giúp cho người chơi xếp đúng cờ và không bị sai đó.

- Bước 8: Xếp quân tốt: Về số lượng thì quân tốt là quân có số lượng nhiều nhất trong bàn cờ, chính vì thế mà nó sẽ được ưu tiên xếp ở hàng thứ 4 của bàn cờ. Bạn lần lượt đặt quân tốt vào các cột 1, 3, 5, 7, 9. Các vị trí đặt quân tốt này cũng đã được đánh dấu đường viền trên bàn cờ rồi, nên chắc chắn việc xếp tốt của bạn sẽ không quá khó khăn.

Đối với cách xếp cờ tướng của mỗi bên người chơi là giống hệt nhau. Bạn chỉ cần áp dụng 8 bước này để lần lượt xếp cờ vào mỗi bên của mình. Ngay sau khi xếp xong tức là bạn đã có thể bắt đầu trận đấu của mình rồi đó.

Cũng rất mong rằng với 8 bước xếp cờ tướng cơ bản và dễ nhớ cho người mới chơi trên đây bạn đã nắm bắt được thông tin cần thiết nhất cho bản thân mình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách xếp bàn cờ tướng nhanh và chính xác nhất

Bài viết gợi ý [Chia sẻ] Cách nhận biết quân cờ tướng đơn giản, dễ dàng, chuẩn

Được biết mỗi người chơi sẽ có 16 quân cờ tướng, đây là một con số không nhỏ với những người mới bắt đầu chơi, để có thể nhận biết chúng nhanh nhất mà không nhầm lẫn bạn hãy tham khảo bài viết cách nhận biết quân cờ tướng dưới đây nhé.

Cách nhận biết quân cờ tướng

Liên hệ qua số điện thoại