quay lại Quay lại

Escape Game là gì? Điều gì tạo nên sức hấp dẫn của Escape Game?

Cập nhật: 06/06/2022 • 11:50:26 AM

Escape Game là gì? Escape Game là những trò chơi thuộc thể loại giải đố kinh điển rất được yêu thích và có vẻ như không bao giờ bị lỗi thời. Người chơi Escape Game cần có khả năng quan sát và suy luận cực tốt thì mới có thể thoát ra khỏi căn phòng bí ẩn trong game. Vậy Escape Game là gì mà có nhiều người mê mẩn thể loại trò chơi này đến thế? Làm thế nào để chiến thắng trong các trò chơi Escape Game? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Escape Game là gì? Khám phá những điều thú vị về Escape Game

Escape Game còn có nhiều tên gọi khác như Exit Game, Live Escape, Room Escape… Escape Game, hay “phòng thoát hiểm” có cả phiên bản trò chơi điện tử và phiên bản trò chơi thực tế. Trong bài biết ngày hôm nay, cùng banthe247 tìm hiểu về cả phiên bản Escape Game trò chơi điện tử và Escape Game trò chơi thực tế nhé!

Escape Game là trò chơi giải đố vô cùng thú vị
Escape Game là trò chơi giải đố vô cùng thú vị

1.1. Escape Game trò chơi điện tử

Escape Game trò chơi điện tử được gọi đầy đủ với cái tên The Room Escape Game. The Room Escape Game là một thể loại trò chơi thoát hiểm từ trong một căn phòng kín bí ẩn. Người chơi sẽ bị đưa vào một căn phòng hoặc một ngôi nhà rộng lớn và nhiệm vụ của họ là phải tìm kiếm những manh mối giúp họ trốn thoát khỏi căn phòng đó.

Escape Game có cả các phiên bản dành cho PC và thiết bị di động. Trò chơi này vận hành tốt kể cả khi không có kết nối internet. Escape Game có lối chơi khá đơn giản, khác biệt hẳn so với các thể loại game hành động khác. Mặc dù vậy, lối chơi của Escape Game thực sự rất lôi cuốn

Ở nước ta, Escape Game vẫn chưa thực sự phổ biến và được ưa thích. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây như thì đây là một trong những thể loại trò chơi điện tử được ưa yêu thích nhất.

Xem thêm: Cách nạp thẻ Tru Tiên 3D không phải ai cũng biết

1.2. Escape Game trò chơi thực tế

Sự phổ biến của Escape Game ở các nước phương Tây lớn đến nỗi nó vượt ra khỏi khuôn khổ trò chơi điện tử. Ở các nước này còn có cả Escape Game phiên bản trò chơi thực tế. Người chơi sẽ phải hoàn thành các nhiệm vụ và tìm ra chìa khóa mở cửa căn phòng trong thời gian tối đa là 60 phút.

Người chơi sẽ có tối đa là 60 phút để tìm ra lời giải
Người chơi sẽ có tối đa là 60 phút để tìm ra lời giải

Manh mối có thể là bất cứ thứ gì người chơi nhìn thấy trong phòng và cũng có thể được giấu kín ở bất kỳ vị trí nào. Trong 90 phút chơi game, bạn cần tương tác và phối hợp tốt với đồng đội, đồng thời vận dụng khả năng quan sát và suy luận của mình để khám phá ra bí ẩn đằng sau căn phòng.

Thời gian cho mỗi lần chơi chỉ kéo dài 60 phút. Trong thời gian này, người chơi sẽ được trải nghiệm cảm giác thích thú, lo lắng hồi hộp, bất ngờ trước những điều bí ẩn trong căn phòng. Escape Game cũng đã từng được chuyển thể thành phim và điều này giúp cho nó càng được ưa thích nhiều hơn ở các nước phương Tây.

2. Cách chơi Escape Game phiên bản trò chơi thực tế

Như vậy là bạn đã biết được Escape Game là gì và những phiên bản của trò chơi Escape Game. Trong bài biết ngày hôm nay, chúng ta chủ yếu tìm hiểu về trò chơi Escape Game phiên bản trò chơi thực tế, cùng với những đặc điểm và cách chiến thắng trò chơi này.

2.1. Những điều bạn cần biết trước khi chơi Escape Game

Escape Game sẽ chơi theo hình thức nhóm. Số lượng người chơi trong mỗi nhóm là không hạn chế, tuy nhiên để có được trải nghiệm chơi thú vị nhất thì bạn không nên tổ chức nhóm quá nhiều người.

Bên cạnh đó, để chiến thắng trong trò chơi này, bạn cần phải có một số kỹ năng nhất định, chẳng hạn như: sự kiên nhẫn, khả năng quan sát tốt, sự sáng tạo, tư duy nhanh nhạy, khả năng suy luận tốt… Và quan trọng nhất đó là bạn phải có kỹ năng làm việc nhóm tốt, hay chính là teamwork.

Chơi Escape Game cần có khả năng quan sát và suy luận tốt
Chơi Escape Game cần có khả năng quan sát và suy luận tốt

Ngoài ra, áp lực về thời gian và những điều bí ẩn khó tìm ra lời giải cũng có thể khiến bạn bị “chững lại”. Bạn cũng cần rèn luyện tố chất tâm lý tốt và đừng để áp lực ngăn cản khả năng quan sát cũng như suy luận của bạn.

2.2. Cách chơi Escape Game

2.2.1. Lựa chọn nhiệm vụ cho cả đội

Trong trò chơi Escape Game có nhiều kiểu căn phòng bí ẩn khác nhau. Trước khi chơi, hãy bàn bạc với nhau và chọn ra nhiệm vụ chung cho cả đội. Mỗi nhiệm vụ sẽ tương ứng với một căn phòng có chủ đề và các loại manh mối khác biệt. Chính vì vậy, bạn có thể chơi Escape Game nhiều lần mà không hề cảm thấy nhàm chán, bởi mỗi lần sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ và vô cùng kích thích.

2.2.2. Mỗi trò chơi sẽ có một Game Master

Game Master không trực tiếp tham gia vào trò chơi như một thành viên trong đội. Nhiệm vụ của họ là giới thiệu về bối cảnh mỗi màn chơi và nhiệm vụ của người chơi, giải đáp những thắc mắc liên quan đến cách chơi và trợ giúp người chơi trong trường hợp xảy ra sự cố.

Sau khi lựa chọn chủ đề và nhiệm vụ, người chơi sẽ được đưa đến căn phòng bí ẩn. Căn phòng sau đó sẽ bị khóa và những người chơi chỉ có 60 phút để tìm kiếm, giải mã tất cả những manh mối họ tìm được. Mục tiêu cuối cùng của người chơi là tìm được chìa khóa và thoát ra khỏi căn phòng.

Bạn cần tìm kiếm chìa khóa mở cửa căn phòng
Bạn cần tìm kiếm chìa khóa mở cửa căn phòng

2.3. Một số mẹo giúp bạn chiến thắng trò chơi Escape Game

2.3.1. Lựa chọn số lượng thành viên ít

Nếu chơi với một đội có quá nhiều thành viên, người chơi sẽ khó có thể thống nhất ý kiến với nhau. Nếu không có tiếng nói chung, người chơi sẽ không thể chiến thắng trò chơi trong thời gian quy định. Sự bất đồng ý kiến cũng có thể làm ảnh hưởng đến bầu không khí và tinh thần teamwork.

Bên cạnh đó, số lượng manh mối và độ khó cũng được thiết kế để phù hợp với khoảng thời gian 60 phút chơi game. Có quá nhiều người chơi sẽ khiến các manh mối được khám phá ra nhanh hơn, người chơi khó có thể cảm nhận được không khí hồi hộp và áp lực về thời gian, vốn là những đặc trưng tạo nên sự thú vị của Escape Game. Số lượng thành viên trong mỗi đội chơi nên trong khoảng 2 – 6 người là hợp lý nhất.

2.3.2. Lắng nghe và phối hợp cùng đồng đội

Trong một đội nhóm, khả năng teamwork chính là bí quyết giúp phát huy tối đa khả năng của mỗi thành viên. Khi lập đội chơi Escape Game, những người chơi nên kiên nhẫn lắng nghe và phân tích ý kiến của đồng đội.

Đôi khi, chính những ý kiến khó hiểu và có vẻ như khá “điên rồ” lại có tác dụng rất lớn giúp cả nhóm đi đến chiến thắng. Hơn nữa, bản chất của trò chơi Escape Game luôn đi kèm với những ý tưởng “kỳ quặc” nhất. Chính vì thế nên đừng vội bác bỏ ý kiến của đồng đội nhé!

Người chơi cần biết lắng nghe và phối hợp cùng đồng đội
Người chơi cần biết lắng nghe và phối hợp cùng đồng đội

2.3.3. Sẵn sàng chia sẻ ý kiến và những gì bạn nhìn thấy

Manh mối có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi. Những người chơi thường sẽ chia nhau ra để khám phá căn phòng, vì vậy khi phát hiện ra bất cứ điều gì hãy nói to lên để cho những người chơi khác được biết.

Điều này giúp những người chơi trong cùng một nhóm có thể xâu chuỗi và liên kết các manh mối lại để tìm ra điều gì đó. Không phải ai cũng có khả năng quan sát và suy luận tốt. Một lần nữa cần phải nhắc lại, khả năng teamwork là vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi CS 1.6 online - Trở về tuổi thơ với game thủ 9x

2.3.4. Không nên quá tập trung vào một manh mối

Không thiếu những điều hay ho được bố trí trong căn phòng bí ẩn. Nếu các bạn quá tập trung vào một điều gì đó, các bạn sẽ không có đủ thời gian để tìm ra chìa khóa mở cửa căn phòng.

Mỗi người chơi đều cần khám phá, tìm kiếm và suy luận dựa trên những manh mối cả nhóm tìm được, chứ không phải là khán giả đi xem người khác chơi game. Nếu gặp phải câu đố quá khó, cả nhóm có thể ngồi lại với nhau để tìm ra đáp án.

2.3.5. Không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào dù là nhỏ nhất

Mỗi người chơi cần tập trung cao độ và tận dụng tối đa khả năng quan sát của mình nhằm không bỏ qua bất kỳ manh mối nào. Những manh mối nhỏ nhất tưởng chừng như không có chút giá trị nào đôi khi lại là giải đáp cho một vài khúc mắc quan trọng.

Không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào dù là nhỏ nhất
Không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào dù là nhỏ nhất

Hơn nữa, những manh mối quan trọng thường được “hóa trang” rất kỹ lưỡng. Bạn không nên bỏ qua bất kỳ vật dụng nào và nên “thử” tất cả những gì trước mắt bạn.

Mặt khác, có một số vật dụng bạn nên bỏ qua nhằm tránh mất thời gian. Các ổ cắm điện, một số hình ảnh có tính chất lặp đi lặp lại hoặc trần nhà thường không chứa manh mối nào cả.

Qua những thông tin vô cùng thú vị được chia sẻ trên đây, tin chắc rằng bạn đã hiểu được Escape Game là gì và cảm thất rất tò mò về trò chơi vô cùng thú vị này đúng không nào. Escape Game được thiết kế với độ khó khá cao và việc không thể giải mã căn phòng trong một vài lần chơi đầu tiên không có gì kỳ lạ cả. Hãy kiên nhẫn xâu chuỗi từng manh mối và không để mình bị áp lực tâm lý chi phối. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị với trò chơi này.

Bài viết gợi ý Game Đấu Trường Âm Nhạc

Game Đấu Trường Âm Nhạc tổng hợp các bài hát TOP đầu trong bảng xếp hạng, bao gồm cả những bài hát Việt Nam và quốc tế, phù hợp với những người đam mê âm nhạc. Tìm hiểu về tựa game này qua bài viết sau đây nhé!

Game Đấu Trường Âm Nhạc

Liên hệ qua số điện thoại