quay lại Quay lại

Các cách giảm ping khi chơi game cực lợi hại dành cho game thủ

Cập nhật: 14/06/2021 • 06:06:39 PM

Trong cuộc chiến của các game thủ trong thế giới game cạnh tranh đầy khốc liệt, không thiếu gì những cách để đối thủ cản trở tốc độ chơi của bạn. Không những thế sự thay đổi về ping trong quá trình chơi game cũng là một lực cản lớn khiến nhiều game thủ rơi vào bế tắc và trì trệ. Vậy phải làm sao khi max ping và không thể điều khiển được tăng tốc trong quá trình chơi game. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn những cách để giảm ping khi chơi game hiệu quả và cực kỳ lợi hại dành cho các game thủ.

1. Kiểm tra tốc độ và băng thông đường truyền Internet

Packet Internet Group - Ping là thông số dùng để kiểm tra chất lượng của internet trong việc kết nối với máy chủ và ước tính khoảng trễ của dữ liệu giữa hai máy. Thông qua đó người chơi có thể thấy được mức độ chậm của máy tính và độ ỳ của mạng khi đang trong cuộc chiến máu lửa trong game.Chính vì vậy việc đầu tiên mà bạn cần làm khi ping cao đó là kiểm tra tất cả các thiết bị và băng thông đường truyền Internet. 

Bạn không nhất thiết phải có tốc độ Internet quá cao hoặc những loại Internet dành cho doanh nghiệp để chơi game liên tục. Nhưng bạn cần ít nhất từ 15 - 20 Mbps nếu có ý định chơi game. Cần suy nghĩ đúng về băng thông và cách bạn cần làm là xem xét lại hệ thống băng thông của mình để đảm bảo nó hoạt động một cách trơn tru. Chứ không thể đổ lỗi cho “cá mập cắn dây cáp” mãi được phải không nào? 

Kiểm tra băng thông đường truyền
Kiểm tra băng thông đường truyền

Nếu số lượng người truy cập vào mạng Internet đã đạt quá giới hạn cũng sẽ dẫn đến tình trạng chậm trễ. Ví dụ như có người sử dụng mạng để phát trực tuyến, trò chuyện video hoặc duyệt web, tải tệp xuống. Tất cả những hành động này đều gây ảnh hưởng đến quá trình phát mạng. Đặc biệt là việc tải dữ liệu xuống cũng đòi hỏi nhiều dữ liệu, mà thực tế nó còn mất nhiều dữ liệu hơn việc bạn chơi game. 

Chính vì vậy hãy cẩn trọng với việc mạng bị chậm đáng kể khi chơi nếu bạn không có đủ băng thông để hỗ trợ. 

2. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra ping cao

Độ trễ, tốc độ mạng là thời gian dữ liệu di chuyển giữa nguồn và đích đến của nó. Độ trễ càng thấp tương đương với ping thấp thì càng thuận lợi cho quá trình chơi game của bạn. Nếu bạn đang chơi game với ping cao thì bạn có thể yêu cầu nhân vật của mình không di chuyển trong vòng vài giây nhưng điều này tương đối ảnh hưởng nếu bạn đang ở cao trào của game. 

Sự kết hợp hoàn hảo nhất là khi tốc độ internet cao và mức ping thấp. Mức ping hoàn hảo rơi vào khoảng 150 ms - 20 ms là tuyệt vời nhất. 

Tìm hiểu nguyên nhân
Tìm hiểu nguyên nhân

Cũng giống như băng thông, độ ping không chỉ phụ thuộc vào kết nối của băng thông mà còn của phần cứng mạng, vị trí và kết nối từ máy chủ đến máy tính của bạn là xa hay gần bộ định tuyến. 

Khi các gói dữ liệu từ bộ định tuyến nguồn đến đích là một đường truyền trực tiếp thì tốc độ internet sẽ cao hơn. Dây cáp càng dài đồng nghĩa với việc đường truyền của nó sẽ càng dài và bạn sẽ không thể tránh khỏi việc có những đường truyền mạng nhánh. Nên tốc độ mạng sẽ giảm đi đáng kể. 

3. Di chuyển bộ định tuyến, cáp mạng vào gần máy

Các vật dụng như tường nhà, sàn nhà, đồ nội thất và các vật thể khác có thể cản trở tín hiệu đường truyền của bạn. Nâng cấp tín hiệu Wifi và cải thiện đường truyền kết nối của bạn bằng cách di chuyển bộ định tuyến đến gần bảng điều khiển máy tính. 

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn vẫn gặp phải tình trạng giật lag thì hãy di chuyển bộ định tuyến đến một góc khác để giảm nhiễu sóng. 

4. Đóng các trang web hoặc chương trình nền không cần thiết

Các trang web sử dụng nhiều băng thông như Netflix, YouTube và các bản tải xuống đều có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ ping và độ trễ của mạng. Đóng tất cả các thiết bị nào bạn có thể đang chạy vì điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game của bạn.

Đóng ứng dụng nền
Đóng ứng dụng nền

Giảm số lượng thiết bị bạn đã kết nối với WiFi là điều hữu ích bạn có thể làm để cải thiện khả năng và tốc độ của mạng. Càng nhiều thiết bị kết nối và sử dụng WiFi, thì càng cần nhiều băng thông. Bạn thậm chí có thể đặt thiết bị của mình ở chế độ trên máy bay trong khi chơi game sẽ cải thiện được đáng kể hiệu suất của wifi. 

5. Kết nối máy tính của bạn với bộ định tuyến qua cáp Ethernet

Nếu bạn sống trong một hộ gia đình mà bạn phải chia sẻ kết nối WiFi với các thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng nhà, thì sẽ rất khó để đưa ra yêu cầu họ ngừng sử dụng Internet khi bạn đang chơi game. Bạn có thể cố gắng tham gia trò chơi bất cứ khi nào họ ra khỏi nhà hoặc bạn có thể kết nối thiết bị của mình với bộ định tuyến qua cáp Ethernet.

Kết nối với bộ định tuyến
Kết nối với bộ định tuyến

Miễn là bộ định tuyến của bạn không gặp bất cứ trục trặc kỹ thuật nào, điều này sẽ làm giảm đáng kể ping của bạn.

6. Chơi trên máy chủ

Chơi game trên máy chủ là một lựa chọn sáng suốt của bạn nếu bạn muốn cải thiện tốc độ ping của bạn. Đồng thời càng ở gần máy chủ thì kết nối internet của bạn càng tốt. 

7. Khởi động lại bộ định tuyến

Trường hợp tất cả các cách trên đều không có tác dụng thì bạn vẫn còn cách nữa đó là khởi động lại bộ định tuyến và reset lại chúng trong vài phút. Bộ định tuyến khi bật lại sẽ cho bạn kết nối mới, fresh hơn. Hơn nữa, nó sẽ cải thiện được tốc độ ping của bạn. 

Khởi động lại bộ định tuyến
Khởi động lại bộ định tuyến

Trường hợp bộ định tuyến của bạn đã quá cũ kỹ và không còn hoạt động trơn tru thì cũng gây ảnh hưởng lớn đến sức mạnh và tốc độ kết nối của bạn. Không những thế việc sử dụng bộ định tuyến cũ cũng có thể gây ảnh hưởng đến độ bảo mật của máy tính. Bộ định tuyến chơi game có sẵn các tính năng đặc biệt được thiết lập nhằm bảo đảm tối ưu hoá cho quá trình chơi game. Nâng cao tất cả các điều kiện cần thiết để chơi game như nâng cấp tốc độ internet, tốc độ ping và độ trễ. 

Một tính năng cụ thể được sử dụng ở đây đó là chất lượng dịch vụ QoS cho phép bạn ưu tiên lưu lượng truy cập vào game để trải nghiệm game được tốt hơn. 

8. Nâng cấp gói băng thông

Băng thông rộng và tốt hơn có thể là một cách hay và đơn giản nhất để giảm ping của trò chơi và tăng tốc độ internet. Cân nhắc nâng cấp gói băng thông rộng của bạn lên một loại hình cung cấp các điều kiện tốt hơn để chơi game. Đôi khi, khu vực cụ thể của bạn có tín hiệu WiFi chập chờn nên bạn có thể tìm kiếm một nhà cung cấp băng thông khác cung cấp kết nối internet tốt hơn, đáng tin cậy hơn.

Hiện nay có rất nhiều gói băng thông và cước phí dịch vụ mạng, internet tốc độ cao thách thức cả những vấn đề thời tiết xấu gây ảnh hưởng đến tín hiệu đường truyền cũng được giảm đi đáng kể. 

Nâng cấp băng thông
Nâng cấp băng thông

Tại Việt Nam, đa số các game thủ đều lựa chọn cách này để giảm ping khi chơi game mà vẫn đem lại trải nghiệm game mượt mà chưa từng thấy. Điều cơ bản của tất cả các yếu tố trên là việc bạn phải tìm hiểu đúng nguyên nhân của vấn đề tại sao tốc độ ping của bạn lại cao. 

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các cách trên mà tốc độ ping vẫn cao thì còn duy nhất một cách đó là hãy liên hệ với các trung tâm sửa chữa hoặc cung cấp các phần mềm dịch vụ Internet. ISP của bạn thường có những rủi ro và cần được khắc phục mọi sự cố tiềm ẩn từ xa để cải thiện tối đa hiệu suất của máy tính. 

Như vậy thông qua những chia sẻ về cách giảm ping khi chơi game hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích dành cho game thủ và có thể áp dụng vào quá trình chơi game để cải thiện tốc độ chiến đấu trong game của bạn. Chúc bạn có những phút giây giải trí thật sự thư giãn khi biết thêm được các cách để giảm ping khi chơi game. 

Bài viết gợi ý Tool giảm ping

Chia sẻ các tool giảm ping nhanh nhất và hiệu quả nhất cũng như đưa ra các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ ping sẽ được chúng tôi cia sẻ qua bài viết sau đây.

Tool giảm ping

Liên hệ qua số điện thoại