quay lại Quay lại

NPC trong game là gì? Top NPC nổi tiếng nhất trong lịch sử game

Cập nhật: 29/09/2022 • 04:21:24 PM

Nếu các bạn là người yêu thích chơi game chắc hẳn sẽ biết đến NPC. Vậy NPC trong game là gì ? Để giải đáp thắc mắc cho những bạn chưa biết đến NPC, banthe247.com sẽ cung cấp một số thông tin về NPC trong bài viết dưới đây.

1. NPC trong game là gì?

NPC được viết tắt bởi Non-player character là nhân vật không phải người chơi. Có thể hiểu NPC là một nhân vật trong game nhưng bạn không thể lựa chọn nhân vật đó để chơi và không thể điều khiển được nhân vật đó. Có thể nói, nếu các nhân vật (PC) là nhân vật chính của câu truyện trong game, thì nhân vật không phải người chơi (NPC) là dàn diễn viên phụ, là nhân vật phụ trong câu truyện trong game nhập vai. 

NPC trong game là gì?
NPC trong game là gì?

NPC không phải người chơi trong thế giới hư cấu, nó có thể đảm nhận rất nhiều vai trò mà các nhân vật chính, nhân vật người chơi không thể đảm nhiệm. Các NPC vừa có thể là đồng minh, vừa có thể là người ngoài cuộc, hoặc các đối thủ đáng gờm của người chơi chính. Hay NPC cũng có thể là người bán hoặc trao đổi các trang bị, thiết bị hoặc dụng cụ trong game.

Thông thường, các nhân vật không phải người chơi sẽ được điều khiển trong qua trí tuệ nhân tạo, được điều khiển bằng lập trình trên máy tính. Các game nhập vai thì NPC có thể được điều khiển bởi Gamemaster (GM - người quản trò) hay trọng tài trong game. Khi được nhà phát hành game lập ra, NPC sẽ được đi kèm theo các hội thoại để người chơi có thể tương tác, trò chuyện với nó trong một giới hạn nhất định. Nhiệm vụ của các nhân vật không phải người chơi là hỗ trợ người chơi , hướng dẫn cách thức chơi game, cung cấp các nhiệm vụ của trò chơi cùng các tính năng có sẵn trong game. Mỗi trò chơi sẽ có nhiều nhân vật không phải người chơi và mỗi nhân vật đó thì đều sẽ có vai trò và nhiệm vụ riêng.

Để hiểu hơn về NPC, tôi sẽ đưa ra một ví dụ như sau: Khi bạn cần mua một trang bị hay công cụ nào đó trong game, bạn sẽ đi tới phần cửa hàng trong game để mua vật phẩm đó. Lúc này, chủ cửa hàng sẽ xuất hiện, nó là một nhân vật không di chuyển ra bất cứ vị trí nào mà chỉ đứng ở 1 vị trí duy nhất và không thay đổi cử chỉ, hành động theo ý của bạn, thì đó là một nhân vật không phải người chơi.

Hay một ví dụ khác, nhân vật không phải người chơi có thể liên quan đến cốt truyện trong game, đảm nhiệm vai trò của các nhân vật phản diện, các con quái thú, hoặc là các nhân vật khác. Trong game Animal Crossing các NPC sẽ giao cho bạn các nhiệm vụ mà bạn cần phải hoàn thành; trong game Grand Theft Auto thì các NPC lại chỉ là những công dân đi trên phố, giúp lấp đầy các khoảng trống hay làm cho thế giới trong game sống động và chân thật hơn.

Đặc điểm NPC trong game
Đặc điểm NPC trong game

2. Đặc điểm NPC trong game

Thứ nhất, các nhân vật không phải người chơi là nhân vật được định sẵn và đi kèm với các hội thoại mặc định.

Thứ hai, NPC có nhiệm vụ phải giúp đỡ người chơi chính từ các nhiệm vụ cho đến các tinh năng trong game.

Thứ ba, mỗi nhân vật không phải người chơi có 1 nhiệm vụ nhất định như hỗ trợ người chơi đã nêu ở trên hay hướng dẫn các tính năng, các cách tìm trang bị hay kho báu trong game…

Cuối cùng, mỗi game thì sẽ có một hay nhiều nhân vật không phải người chơi và tuỳ vào nhà sản xuất hay nhà phát hành game.

Chẳng hạn, trong game võ lâm truyền kỳ mobile, nhân vật Dã Tẩu là một NPC, nhân vật này có nhiệm vụ là đưa ra các thử thách và nhiệm vụ cần thực hiện cho người chơi và nếu hoàn thành thì người chơi sẽ nhận được các vật phẩm quý hay vàng. Hay nhân vật Nhiếp Thí Trần cũng là 1 nhân vật không phải người chơi có nhiệm vụ là đưa ra các mục tiêu hạ gục boss ở những hang động để nhận được phần thưởng.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết về cách chơi game Zingspeed Mobile cho người mới

3. Top NPC nổi tiếng nhất trong lịch sử game

3.1. Ranni The Witch trong game Elden Ring

Ranni The Witch trong game Elden Ring
Ranni The Witch trong game Elden Ring

Elden Ring cung cấp cho người chơi một số cách tiếp cận mới mẻ, có sáu kết thúc khác nhau với ba con đường để đến được kết thúc. Là một trong những trò chơi phổ biến nhất trong cộng đồng game thủ, game tạo ra những tình huống để người chơi phải hoàn thành nhiệm vụ của một NPC đó là: Ranni the Witch.

Với thiết kế khác thường, động cơ gây thiện cảm và một nhiệm vụ phụ kéo dài nhưng bổ ích, Ranni đã trở thành nhân vật đột phá của Elden Ring . Cô ấy là chủ đề của vô số meme, lý thuyết truyền thuyết, và các tác phẩm nghệ thuật của các game thủ, và được nhiều người coi là nhân vật thú vị và đáng yêu nhất của Elden Ring.

3.2. Preston Garvey trong game Fallout 4

Chắc chắn có nhiều NPC khét tiếng hơn trong danh mục các game nhập vai hành động thế giới mở của Bethesda, nhưng Preston Garvey xứng đáng có được vị trí trong danh sách này. Giống như những NPC khó chịu khác, Preston Garvey của Fallout 4 không phải là kẻ xấu hay kẻ ác mà anh ta là một phần của Commonwealth Minutemen hoạt động như một lực lượng dân quân tự vệ.

Nhưng một khi người chơi tiến đủ xa vào nhiệm vụ phụ của phe anh ta, Preston bắt đầu trở nên phiền toái. Anh ta liên tục ngăn cản người chơi bằng những bình luận về việc một khu định cư khác cần sự giúp đỡ của họ, quấy rầy người chơi bằng một số nhiệm vụ "bận rộn" đơn điệu nhất của Fallout4.

3.3. Solaire Of Astora trong game Dark Souls

Các chương đầu của Dark Souls là một trải nghiệm đầy đe dọa và áp bức, buộc người chơi phải vượt qua môi trường tối tăm và khó chịu chỉ có kẻ thù sinh sống. Khuôn mặt thân thiện đầu tiên mà người chơi nhìn thấy là Solaire Of Astora.

Solaire ngay lập tức chứng tỏ mình là một người thân thiện, thảo luận về "hợp tác vui vẻ" và nhiệm vụ cá nhân của riêng mình để tìm mặt trời của mình. Giữa phong thái dễ chịu, những câu thoại có thể nói ngay lập tức của anh ấy và là một đồng minh có thể giảm bớt nhiều trận chiến khó khăn, Solaire đã trở thành một thứ gì đó như một linh vật cho toàn bộ nhượng quyền thương mại. Anh ấy là NPC mà mọi người chơi đều yêu thích.

3.4. Hop trong game Pokémon Sword & Shield

Hop trong game Pokémon Sword & Shield
Hop trong game Pokémon Sword & Shield

Có thể cho rằng vào khoảng thời gian thế hệ Pokémon thứ sáu được phát hành dưới dạng X và Y, "đối thủ thân thiện" của trò chơi đã đi quá xa. Nhiều đối thủ đã vượt qua ranh giới từ việc trở thành những đối thủ vui nhộn với những trò đùa vui nhộn để trở thành những trở ngại trực tiếp cho trải nghiệm chơi trò chơi.

Tuy nhiên, Hop của Sword & Shield có lẽ là người phạm tội nặng nhất trong game. Anh ta dừng người chơi nhiều lần trong suốt câu chuyện để nói với nhân vật chính điều gì đó không thú vị hoặc điều gì đó mà người chơi có thể đã biết, điều này giết chết nhịp độ của các trò chơi đã có quá nhiều lời thoại không cần thiết. Các đối thủ xâm nhập và hướng dẫn là một số trò chơi kém tuổi khác của các trò chơi Pokémon chính.

3.5. Plain Doll trong game Bloodborne

Bloodborne là một trong những trò chơi đen tối và máu me nhất mà From Software từng sản xuất, với đạo diễn Hidetaka Miyazaki mô tả nó là một trò chơi về chiến đấu sinh tồn chống lại những tỷ lệ bất khả thi. Đồng minh duy nhất ở đó là Plain Doll - NPC trong game

Xuất hiện sớm trong trò chơi, Plain Doll hỗ trợ thợ săn trong suốt Bloodborne bằng cách đưa ra lời khuyên và động viên, đồng thời để họ lên cấp. Cô ấy thậm chí còn có một cốt truyện của riêng mình, tìm hiểu thêm về bản chất thật của mình và bắt đầu cảm nhận được những cảm xúc chân thật. Vì là một khuôn mặt thân thiện - và truyền thuyết sâu sắc xung quanh cô ấy - Plain Doll là nhân vật nổi tiếng nhất của Bloodborne

Các NPC trong game
Các NPC trong game

3.6. Fair Lady trong game Dark Souls II

Thế giới của Dark Souls chứa rất nhiều 'Fire Keepers', các NPC đồng minh đóng vai trò là tiền thân của các nhân vật như Emerald Herald từ Dark Souls II. Trong số này, nổi tiếng nhất là Fair Lady, được tìm thấy trong lãnh địa của Quelaag và là thủ lĩnh của giao ước Chaos Servants.

Lý do người chơi thích cô ấy rất đơn giản: mặc dù có ngoại hình, cô ấy là một người có lòng nhân ái mãnh liệt, người luôn chịu đựng để bảo vệ cư dân của Blighttown khỏi căn bệnh tồi tệ hơn. Sự thăng tiến trong giao ước của cô ấy được giải thích là mang đến cho cô ấy Nhân tính để xoa dịu nỗi đau của cô ấy. Nhiều người chơi báo cáo rằng việc tặng cô ấy nhiều hơn ba mươi để kiếm được phần thưởng cuối cùng - một số dành cho cô ấy hàng nghìn người vì sự đồng cảm tuyệt đối.

Xem thêm: Giải mã cụm từ pk trong game là gì và đặc trưng của nó trong game

3.7. Boc trong game Elden Ring

Thế giới của Elden Ring là một thế giới khá tăm tối, ngay cả theo tiêu chuẩn của Soulsborne vì nó mô tả một đế chế đang suy tàn bị các á thần của nó chiến đấu không ngừng . Ngay cả những người thân thiện với Tarcked dường như cũng có chương trình nghị sự của riêng họ. Như vậy, thật sảng khoái khi gặp một gương mặt thân thiện không có động cơ thầm kín, và họ không thân thiện hơn Boc - NPC.

Sự kỳ quặc của anh ấy giúp anh ấy nổi bật ngay từ đầu. Boc là một thợ may bán nhân loại mà người chơi gặp sau khi anh ta bị biến thành một cái cây nhỏ. Từ đó, anh ấy quý mến người chơi bằng lòng trung thành thực sự của mình và anh ấy giúp đỡ người chơi miễn phí. 

3.8. Eric Sparrow trong game Tony Hawk's Underground

Trong khi các NPC khác có thể là người hướng dẫn hoặc nhân vật duy nhất trong câu chuyện, Eric Sparrow đóng vai trò là một kẻ khó chịu cũng như phản diện của Tony Hawk's Underground. Một trò chơi trượt ván sẽ không có một câu chuyện kịch tính cá nhân mạnh mẽ, nhưng Eric vẫn khiến mình trở thành một trong những nhân vật hèn hạ đáng nhớ nhất trong lĩnh vực này.

Tony Hawk's Underground  có một câu chuyện thú vị khiến Eric trở thành một nhân vật phản diện hàng đầu trong phim hoạt hình cũng trở nên thú vị đến đáng ghét, vì anh ta là một kẻ lừa đảo ích kỷ và lừa bịp không đáng có của một "người bạn" vui vẻ bán đi người bạn thời thơ ấu của mình để thăng tiến hình ảnh vận động viên trượt băng chuyên nghiệp.

3.9. Nazeem trong game The Elder Scrolls V: Skyrim

The Elder Scrolls V: Skyrim được cho là một trong những trò chơi hay nhất với giá trị chơi lại sâu sắc nhất nhờ vô số cách người chơi có thể tiếp cận nó, nhưng Nazeem là một trong những NPC bị ghét nhất của trò chơi. Anh ấy là công dân của một trong những thành phố trung tâm nổi tiếng nhất của  Skyrim, Whiterun, và anh ấy nổi tiếng với thái độ của mình. Số lần mà người chơi phải giết anh ta bất cứ khi nào hỏi họ liệu họ đã từng đến Cloud District trước khi kết luận "of course, you haven't"

 Ashley Graham trong game Resident Evil 4
 Ashley Graham trong game Resident Evil 4

3.10. Ashley Graham trong game Resident Evil 4

Và tựa game cuối cùng banthe247 muốn giới thiệu đến bạn đó là Resident Evil 4. Resident Evil 4 được nhiều người coi là hay nhất trong loạt game tạo nên sự kết hợp hấp dẫn giữa kinh dị, hành động góc nhìn thứ ba và cảm giác thoải mái đáng yêu để tạo nên một trong những trò chơi lâu dài nhất trong lịch sử. Mặc dù vậy, việc giải cứu Ashley Graham là một trong những phần khó chịu nhất của một trò chơi được giới phê bình đánh giá cao.

Về cơ bản, cô ấy là NPC của câu chuyện, vì việc tìm kiếm và giải cứu con gái của tổng thống trong một ngôi làng xa xôi đầy xác sống ở Tây Ban Nha là lý do khiến Leon Kennedy ở đó. Ashley cũng trở thành một trong những nhiệm vụ hộ tống tồi tệ nhất, vì cô ấy thường xuyên không tuân thủ cơ chế chơi của Leon, thường xuyên bị kẻ thù bắt, chủ động cản đường và có tính cách hư hỏng, điều này khiến những phân đoạn của cô ấy trở nên khó chịu nhất trong trò chơi.

Hy vọng với bài viết này có thể giải đáp được thắc mắc NPC trong game là gì? Bạn thích nhân vật NPC nào nhất? Mỗi nhân vật đều có chức năng và nhiệm vụ riêng, nên nếu bạn ghét nhân vật đó thì chắc hẳn NPC đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Chúc các bạn chơi game vui vẻ!

Bài viết gợi ý Game RTS là gì? Những thông tin thú vị về tựa game RTS

Nếu bạn thích chơi những thể loại game kiểu "điều binh khiển tướng" xây dựng nhà cửa, quản lý tài nguyên, đánh chiếm nhà đối thủ thì game RTS sẽ là món ăn tinh thần đáp ứng nhu cầu dành cho bạn.

Game RTS là gì?

Liên hệ qua số điện thoại