quay lại Quay lại

[Giải đáp] VSync là gì? Trong game nên tắt hay bật VSync?

Cập nhật: 16/01/2021 • 11:17:48 AM

Thuật ngữ VSync là gì nhỉ? Cùng tìm hiểu về thuật ngữ này, bỏ túi lời khuyên “vàng” cho việc bật hay tắt VSync trong quá trình chơi game của bạn với những chia sẻ hữu ích trong bài viết này nhé! Chắc chắn bạn sẽ bỏ túi được những kiến thức cực kỳ bổ ích cho bản thân.

1. Giải nghĩa: VSync là gì?

VSync là được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh đầy đủ là Vertical Synchronization, dùng để chỉ việc đồng hộ hóa số khung hình trên giấy (FPS) với những game đang sử dụng cùng tốc độ làm tươi màn hình (Refresh Rate) của màn hình chơi game hiện nay.

Giải nghĩa: VSync là gì?
Giải nghĩa: VSync là gì?

Cụm từ VSync được lấy ngay từ thời còn sử dụng những đời màn hình CRT cũ trước đây để làm tươi màn hình theo phương dọc của chu kỳ. Ngày nay ta thường thấy các phổ biến với màn hình LCD, tuy nhiên về mặt vật lý thì các màn hình này không có tính năng giống VSync, nhưng chúng vẫn có chỉ số thời gian phản hồi thể hiện thông qua pixel làm thay đổi màu từ trắng sang đen trên màn hình.

Bạn có thể dễ dàng nhìn vào cách xử lý đồ họa trong máy tính thông qua cách hiển thị trên màn hình. Bởi nó được tích hợp nhờ các bộ phần xử lý hoặc một Card đồ họa rời. Công việc chính mà bộ vi xử lý đồ họa đảm nhận đó chính là “đổ màu” hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính, thông qua đó bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy, đọc được bài viết này qua bộ xử lý đồ họa màn hình máy tính đó nhé!

VSync sẽ tiến hành xử lý đầy đủ các bản vẽ hoặc các “khung hình” nhanh nhất có thể khi được yêu cầu vẽ một khung cảnh 3D. Sau đó chúng đưa hình ảnh lên khung hình của màn hình để tiến hành xử lý. Nó cũng tương tự như việc bạn trình chiếu hình ảnh động. Frame Per Second được gọi là tốc độ mà bộ xử lý đồ họa xuất ra và viết tắt thành FPS. Game của bạn sẽ không thể chơi mượt mà nếu thông số FPS này nhỏ và ngược lại.

VSync là được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh đầy đủ là Vertical Synchronization
VSync là được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh đầy đủ là Vertical Synchronization

Sẽ xuất hiện hiện tượng không đồng bộ khi bạn chơi game với màn hình Refresh Rate là 60Hz (có thể hiểu đơn giản đó là trong 1 giây có thể chạy được 60 hình ảnh để tạo ra ảnh động trên màn hình) nhưng FPS lại vượt quá con số đó. Sẽ xuất hiện các hiện tượng “bóng mờ” hay “rách hình” mà chúng ta thường gọi là “vỡ ảnh” khi card đồ họa xuất ra hình ảnh trong 1s nhiều hơn khả năng phản hồi và hiển thị của màn hình đó. Bạn sẽ dễ dàng nhận rõ nếu chơi những game có tốc độ cao hoặc FPS lớn, ngược lại FPS thấp hoặc game có tiết tấu chậm các bạn sẽ khó mà nhận ra được điều này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tải game trên iphone siêu đơn giản, tiện lợi

2. Ưu nhược điểm của VSync là gì?

Bạn có biết VSync có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào hay không? Cùng tìm hiểu cụ thể về nó qua những thông tin chia sẻ của banthe247.com ngay dưới đây nhé!

2.1. VSync có ưu điểm như thế nào?

Nếu bạn gặp rắc rối trên màn hình thì VSync có giá trị, điều này sẽ làm bộ xử lý đồ họa trên máy của bạn bị hạ xuống với mức tương đương với màn hình bạn đang dùng để giúp chúng có thể hoạt động một cách tốt hơn. Thông qua đó mà giúp loại bỏ được tình trạng “rách hình” hay “bóng mờ” khi thực hiện đúng tiến trình.

VSync có ưu điểm như thế nào?
VSync có ưu điểm như thế nào?

Không chỉ có vậy, VSync cũng rất hữu ích trong các ứng dụng, nơi mà việc xử lý đồ họa luôn ở thế “áp đảo” so với nhu cầu đồ họa của người dùng. Do bộ xử lý đồ họa đi nhanh, rất nhanh có thể, điều đó khiến cho việc hiển thị các cảnh quay cũ có thể lên tỷ lệ khung hình cực cao. Việc đưa ra khung hình ở tốc độ cực nhanh của nó có thể kiến cho bộ xử lý đồ họa của bạn nóng lên. Nhờ VSync mà sẽ hạn chế được tối đa tốc độ làm mới màn hình của FPS và cũng giúp bớt sự hoạt động “quá tải” của bộ xử lý đồ họa đó nhé!

Tìm hiểu ngay: Top các tool giảm ping cực tốt được game thủ ưa chuộng hiện nay

2.2. VSync có những nhược điểm gì?

Bên cạnh những ưu điểm của VSync như đã nó ở trên thì nó cũng tồn tại một số những nhược điểm như sau:

Sẽ có một vài vấn đề có thể xảy ra do VSync làm khung chơi khi màn hình đã sẵn sàng. Bạn sẽ thấy ngay hiện tượng bị trì hoãn một chút khi bấm phím và nhấp chuột trên màn hình máy tính lúc đầu vào. Những trong một trò chơi, để xảy ra điều này có thể khiến bạn “tử trận” đó nhé, bởi khi chơi game yêu cầu phản ứng và phản xạ cũng nhanh trước các tình huống xảy ra trong khi chơi. Để giảm bởi thời gian chậm trễ về phản ứng này của VSync đã có một số công nghệ được phát triển để hỗ trợ, tuy nhiên khi bạn cho phép VSync hoạt động trong game mà bạn chơi thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được rằng việc chơi và thao tác của bạn sẽ kém nhạy hơn trước, bạn cần ghi nhớ điều này.

VSync có những nhược điểm gì?
VSync có những nhược điểm gì?

Ưu điểm của VSync thật tuyệt vời khi nó hỗ trợ tốc độ khung hình vượt quá tốc độ làm tươi của màn hình. Tuy nhiên, nó cũng có hạn chế, nhược điểm nếu đến một thời điểm được cho là “mãnh liệt” và tỷ lệ của khung hình bọ giảm xuống dưới tốc độ làm mới, card đồ họa sẽ tiến hành “nhả” VSync xuống để phù hợp hơn với màn hình của bạn. Điều này mang đến hệ quả đó chính là tốc độ khung hình lại lớn hơn trong những khoảnh khắc được cho là “căng thắng” đó. Để ngăn chặn điều này, triple-buffering là công nghệ được đưa ra để hỗ trợ, tuy nhiên nó không phải là lựa chọn cho mọi người mà bị giới hạn bởi nó có quyền truy cập.

Tham khảo thêm: LMHT Hàn Quốc có gì hấp dẫn? Những tin tức không thể bỏ qua

3. Trong cài đặt game nên tắt hay bật VSync?

Trong quá trình bạn chơi game, nếu bạn nhận thấy màn hình của mình xuất hiện trường hợp hình ảnh bị “rách” hoặc “bóng mờ” hay nhòe, tốt nhất hãy bật VSync để cải thiện tình trạng này. Hiện tượng này sinh ra trong trường hợp màn hình không xử lý kịp bởi GPU gửi quá nhiều hình ảnh khiến cho khung hình trước chưa kịp mất đi mà khung hình phía sau đã đè lên nó. Việc bạn bật VSync sẽ giúp loại bỏ được tình trạng ảnh bị rách hoặc bị nhòe đó nhé! 

Trong cài đặt game nên tắt hay bật VSync?
Trong cài đặt game nên tắt hay bật VSync?

Bật VSync giúp hỗ trợ GPU ngừng gửi khung hình mới lên màn hình hiển thị để chúng có thời gian kịp thời xử lý ảnh hình mà mang đến khung hình rõ nét nhất cho bạn nhìn. Nói một cách dễ hiểu hơn đó là khi bật VSync sẽ giúp đồng bộ FPS trong game của bạn, thông qua đó đưa về tối đa bằng với Refresh rate của màn hình máy tính mà bạn sử dụng. 

Có rất nhiều các trường hợp cụ thể trong thực tế gây ra hiện tượng nóng, rách hình do bộ xử lý đồ họa của bạn hiển thị nhiều khung hình hơn so với mức độ hiển thị mà màn hình có. Khi gặp trường hợp này, các bạn nên phần VSync để sử dụng, tiến hành kích hoạt VSync bằng phần mềm hoặc tiến hành cài đặt bộ vi xử lý đồ họa cho máy của bạn để làm “dịu mát” mọi thứ nhé!

Tuy nhiên, trên thực tế, việc có bật VSync hay không còn tùy thuộc và dựa vào cảm nhận của mối người dùng, dựa vào kết cấu của game và Refresh Rate của màn hình bạn sử dụng. Trong trường hợp máy bạn bạn sử dụng có cấu hình vượt trội, FPS hơn 100Hz thì lời khuyên dành cho bạn là nên bật VSync để dùng sẽ mang đến cảm giác mượt mà hơn rất nhiều cho trải nghiệm của bạn đó nhé! Còn trong trường hợp cấu hình yếu hơn hoặc FPS không lên được đến 60Hz thì tốt nhất bạn nên tắt VSync đi nhé!

Tùy thuộc vào thực tế và người dùng để xác định được việc nên tắt hay bật VSync
Tùy thuộc vào thực tế và người dùng để xác định được việc nên tắt hay bật VSync

Như vậy, bạn đã hiểu VSync là gì rồi đúng không nào? Những chia sẻ trong bài viết này còn giúp các bạn có được thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân về VSync, đặc biệt là lời khuyên nên bật hay tắt VSync trong trường hợp nào. Bật VSync đúng lúc và đúng trường hợp để có được trải nghiệm mượt mà và tuyệt vời nhất cùng game của bạn nhé!

Bài viết gợi ý MVP là gì? Danh hiệu cao quý trong game làm thế nào đạt được?

Bạn có biết MVP là gì hay không? Làm thế nào để bạn có thể đạt được danh hiệu cao quý MVP trong Liên Minh Huyền Thoại. Cùng tìm hiểu thông tin qua những chia sẻ cực hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

MVP là gì?

Liên hệ qua số điện thoại