Hướng dẫn chơi Varus theo lối sát lực sát thương cực lỗi

Cập nhật: 12/03/2022 10:22:17 AM

Varus là một trong những xạ thủ có số phận “trôi nổi” theo chiều meta game nhiều nhất. Trong meta xạ thủ tốc đánh chí mạng truyền thống, Varus là một trong những xạ thủ được lựa chọn nhiều nhất bởi lối chơi hợp meta. Khi meta sát lực lên ngôi, Varus lại trở thành xạ thủ cấu rỉa tầm xa rất hiệu quả. Nhìn chung, vị tướng này có khá nhiều lối chơi và cách lên đồ. Tham khảo hướng dẫn chơi Varus mùa mới nhất trong bài viết sau đây nhé!

1. Phân tích lối chơi vị tướng Varus

1.1. Điểm mạnh của Varus

Chiêu Q – Mũi Tên Xuyên Phá của Varus giúp vị tướng này có thể dọn lính từ xa và câu rỉa đối thủ rất tốt. Mũi tên Xuyên Phá có một đặc điểm đó là càng vận sức lâu thì càng xa và sát thương sẽ càng lớn. Bởi vậy Varus có thể đe dọa kẻ địch từ xa hoặc giữ khoảng cách đủ an toàn để ăn lính nếu như không thể tiến lên cao. Mũi Tên Xuyên Phá cũng là công cụ cấu rỉa kẻ địch rất hiệu quả trước giao tranh khi Varus lên đồ theo hướng sát lực hoặc sát thương phép.

Varus sát lực đang trở thành lối chơi mới
Varus sát lực đang trở thành lối chơi mới

Bên cạnh đó, chiêu E – Mưa Tên vừa có khả năng làm chậm kẻ địch lại vừa có khả năng giảm hồi phục. Đây là khắc chế rất tốt của những vị tướng có khả năng hồi phục tốt hay những hỗ trợ hồi máu như Soraka hoặc Sona…

Ngoài ra, chiêu cuối Sợi Xích Tội Lỗi cũng là công cụ mở giao tranh hoặc chống những vị tướng lao vào cực tốt. Với khả năng trói chân, kẻ địch trúng chiêu sẽ ngay lập tức bị “out” ra khỏi giao tranh, hoặc thậm chí là lên bảng đếm số ngay lập tức khi bị dồn sát thương. Tầm thi triển khá rộng và tốc độ bay nhanh càng khiến cho chiêu cuối của Varus trở nên nguy hiểm hơn.

1.2. Điểm yếu của Varus

Varus không phải là mẫu xạ thủ có độ cơ động cao, vì vậy rất dễ bị hạ gục nếu kẻ địch có khả năng áp sát hoặc chồng hiệu ứng khống chế. Công cụ duy nhất đến từ bộ kỹ năng để Varus tự giữ an toàn cho mình đó là chiêu cuối Sợi Xích Tội Lỗi. Khi không còn chiêu cuối, người chơi sẽ phải di chuyển và giữ vị trí rất cẩn thận nếu không muốn phải lên bảng đếm số.

Varus rất kém cơ động
Varus rất kém cơ động

Độ cơ động thấp cũng gây ra khá nhiều khó khăn cho xạ thủ này trong quá trình đi đường. Những hỗ trợ mang khuynh hướng tấn công bên phía kẻ địch như Blitzcrank, Pyke, Nautilus, Thresh, Leona… thực sự là một mối đe dọa đối với Varus khi không thể tiến lên cao để ăn lính. Nếu có một giai đoạn đi đường không tốt thì ở giữa và cuối game Varus sẽ rất “thọt” bởi sức mạnh của vị tướng này phụ thuộc thuộc nhiều vào trang bị.

Xem thêm: Bật mí những cách tăng điểm Ngũ Độc VLTK Mobile

1.3. Các ngưỡng sức mạnh của Varus

1.3.1. Ngưỡng sức mạnh ở đầu game

Trước phút thứ 15, chiêu Q – Mũi Tên Xuyên Phá của Varus luôn khiến các đối thủ phải dè chừng. Tùy thuộc vào cách lên đồ mà lượng sát thương tối đã được gây ra bởi chiêu thức này có sự chênh lệch. Tuy nhiên, nhìn chung thì chiêu Q của Varus luôn có thể cấu rỉa kẻ địch từ khoảng cách khá xa và lượng sát thương gây ra ra cũng là khá lớn.

Ngoài ra, Varus cũng có thể làm chậm hoặc trói chân kẻ địch với chiêu E – Mưa tên và chiêu cuối Sợi Xích Tội Lỗi. Nếu đi kèm với những hỗ trợ có nhiều hiệu ứng khống chế như Pyke, Thresh, Nautilus, Blitzcrank… thì kẻ địch chỉ có thể nhìn lính từ phía xa bởi nếu dính hiệu ứng khống chế thì khả năng cao là chúng sẽ phải bỏ mạng. Chính vì vậy mà khi đi kèm với những hỗ trợ có khả năng mở giao mạnh, thì Varus có thể đè đường rất tốt.

Mũi Tên Xuyên Phá là công cụ cấu rỉa rất tốt
Mũi Tên Xuyên Phá là công cụ cấu rỉa rất tốt

Sát thương của Varus khi kích hoạt được Mũi Tên Độc trên người kẻ địch sẽ khiến máu của hắn tụt xuống rất nhanh chóng. Từ đó người chơi có thể chủ động đóng băng lính và không cho kẻ địch có cơ hội tiến lên ăn lính.

1.3.2. Ngưỡng sức mạnh ở giữa game

Cấp độ 11 chính là ngưỡng sức mạnh thứ hai của Varus. Nếu đầu game bạn đi đường tốt thì đến lúc này bạn đã sở hữu một số trang bị có khả năng gây sát thương rất tốt. Mặt khác, ở cấp 11 bạn đã có thể cộng hai điểm vào chiêu cuối giúp tăng sát thương và giữ chân kẻ địch lâu hơn. Trong những giao tranh ở giữa game, kẻ địch sẽ phải khá dè chừng chiêu cuối của Varus khi có khả năng trói chân tất cả tướng địch nếu chúng co cụm lại với nhau.

Mặt khác, khi đạt đến cấp 9 thì kỹ năng Q – Mũi Tên Xuyên Phá sẽ được nâng cấp tối đa và có thể gây ra một lượng sát thương rất lớn. Q của Varus là công cụ cấu rỉa rất hiệu quả trước thềm giao tranh.

1.3.3. Ngưỡng sức mạnh ở cuối game

Ở cấp độ 16, người chơi có thể cộng thêm 3 điểm vào chiêu cuối. Hồi chiêu của kỹ năng này sẽ là khá nhanh nếu Varus lên trang bị theo kiểu sát lực vì đa số các trang bị sát lực đều cho thêm chỉ số giảm thời gian hồi chiêu, chưa kể giảm thời gian hồi chiêu đến từ bảng ngọc bổ trợ.

Trang bị sát lực giúp Varus gây được rất nhiều sát thương
Trang bị sát lực giúp Varus gây được rất nhiều sát thương

Vào cuối trận khi đã có đủ trang bị, Mũi Tên Xuyên Phá của Varus có thể gây ra được một lượng sát thương cực kỳ lớn. Không chỉ vậy, khi kết hợp cùng W – Tên Độc thì những kẻ địch yếu máu sẽ nhận một vé lên bảng đếm số ngay lập tức nếu trúng chiêu.

2. Bảng ngọc và trang bị cho Varus

Theo meta mới, lối trang bị xạ thủ tốc đánh đã không còn phù hợp với Varus. Hiện nay, các game thủ hàng đầu thế giới thường chơi Varus theo hướng sát lực.

Ngọc siêu cấp phù hợp nhất cho Varus là Thu Thập Hắc Ám hoặc Mưa Kiếm. Thu Thập Hắc Ám sẽ giúp chiêu Q của vị tướng này có nhiều sát thương hơn, trong khi Mưa Kiếm sẽ giúp tích cộng dồn dấu ấn Tên Độc nhanh hơn.

Các điểm ngọc tiếp theo bao gồm Vị Máu, Thu Thập Nhẫn Cầu và Thợ Săn Tham Lam. Nhánh phụ nên lựa chọn Cảm Hứng để lấy Giao Hàng Bánh Quy và Thấu Thị Vũ Trụ.

Về trang bị, bạn sẽ khởi đầu với Kiếm Dài và 3 bình máu. Đừng quên Mắt Vật Tổ để lấy tầm nhìn nhé!

Trong lần về đầu tiên, bạn có thể xách ra Nước Mắt Nữ Thần để bắt đầu tích cộng dồn. Ở phút thứ 5, hãy cố gắng trang bị cho mình được Giày Thường và Dao Hung Tàn. Khi trận đấu bước sang phút thứ 19 hoặc sớm hơn, bạn cần phải hoàn thành được Giày Khai Sáng Ionia, Nguyệt Đao (hoặc Móng Vuốt Ám Muội, hoặc Dạ Kiếm Draktharr) và Kiếm Manamune (sau khi tích đủ số sẽ tiến hóa thành Thần Kiếm Muramana).

Bạn cần tập trung ăn lính để kiếm kinh nghiệm và vàng
Bạn cần tập trung ăn lính để kiếm kinh nghiệm và vàng

Các trang bị còn lại để hoàn chỉnh bộ trang bị cho Varus sát lực sẽ là Thương Phục Hận Serylda, Áo Choàng Bóng Tối và Kiếm Ma Youmuu. Các trang bị có thể lên tùy theo tình huống trận đấu bao gồm Kiếm Ác Xà, Nguyên Tố Luân, Chùy Gai Malmortius, Giáp Thiên Thần, Cưa Xích Hóa Kỹ hoặc Súng Hải Tặc.

Xem thêm: Cách tải Thiện Nữ trên máy tính bạn đã biết chưa?

3. Hướng dẫn chơi Varus qua các giai đoạn

3.1. Giai đoạn đầu game

Trong khoảng từ 0 đến 15 phút đầu tiên của trận đấu, sức mạnh của Varus không  thực sự nổi trội. Trong những cấp độ đầu tiên bạn nên chơi an  toàn và thực hiện những pha cấu rỉa từ xa với Mũi Tên Xuyên Phá. Varus rất cần farm để lấy kinh nghiệm lên cấp và vàng mua trang bị. Bạn không nên chủ động giao tranh sớm nếu không có lợi thế.

Nếu nhận thấy kẻ địch thấp máu, bạn có thể phối hợp cũng hỗ trợ của mình để tổ chức những pha giao tranh nhằm hạ gục kẻ địch. Tuu vậy, nhiệm vụ chính của bạn ở giai đoạn này vẫn là farm lính và cấu rỉa kẻ địch từ xa. Như banthe247 đã giới thiệu, sức mạnh của Varus phụ thuộc rất nhiều vào cấp độ và trang bị.

3.2. Giai đoạn giữa game

Trong khoảng từ phút thứ 15 đến phút thứ 25 bạn đã có một lượng đồ và cấp độ nhất định. Tuy nhiên, kẻ địch cũng vậy. Lúc này, nhược điểm thiếu cơ động của Varus sẽ bộc lộ rất rõ. Bạn không nên đi một mình mà luôn phải đi cũng hỗ trợ của mình. Chất tướng xạ thủ mỏng manh khiến Varus rất dễ bị hạ gục.

Bạn cần đón các đợt lính để không bị tụt lại phía sau về mặt kinh nghiệm cũng như trang bị. Một Varus nếu bị “thọt” sẽ không thể làm được điều gì đáng kể trong giao tranh.

Luôn đi cùng đồng đội và có mặt trong những pha giao tranh
Luôn đi cùng đồng đội và có mặt trong những pha giao tranh

3.3. Giai đoạn cuối game

Về cuối game khi đã có đủ trang bị Varus sẽ là ngòi nổ sát thương chủ lực trong đội hình. Tương tự như giai đoạn giữa game, bạn nên đi cùng đồng đội để tránh bị bắt lẻ và luôn có mặt trong những pha giao tranh. Trước khi tham gia giao tranh tổng, bạn nên lựa chọn vị trí tốt để thực hiện những pha cấu máu kẻ địch với Q – Mũi Tên Xuyên Phá. Khi đã có đủ trang bị, sẽ không có kẻ nào dám đưa mặt ra hứng chịu chiêu Q của vị tướng này. Bạn cũng cần căn thời gian tung ra chiêu cuối chuẩn xác để mở giao tranh. Nếu cần thiết có thể Tốc Biến Lên mở giao tranh cho đồng đội. Nếu đội địch có nhiều vị tướng có khả năng lao vào càn lướt trong giao tranh tốt thì chiêu cuối của bạn sẽ khiến chúng phải dè chừng không dám tùy tiện lao vào đấy!

Trên đây là hướng dẫn chơi Varus theo lối lên trang bị sát lực vô cùng mạnh. Varus sát lực có thể gây ra một lượng sát thương khổng lồ và cấu máu rất tốt trước thềm giao tranh. Bạn cần tập trung ăn lính để lấy kinh nghiệm lên cấp và vàng để mua trang bị. Thường xuyên đi cùng đồng đội và tận dụng tốt các ngưỡng sức mạnh của Varus là chìa khóa giúp bạn chiến thắng kẻ địch.

Hướng dẫn chơi Diana

Click xem ngay những điểm mạnh và điểm yếu của Diana và hướng dẫn chơi Diana chi tiết cho người mới làm quen được chia sẻ qua bài viết sau đây!

Hướng dẫn chơi Diana

Liên hệ qua số điện thoại