Roam là gì? Đừng bao giờ xem thường chiến thuật này trong LMHT

Cập nhật: 24/09/2021 12:23:08 PM

Nếu bạn là một người chơi LMHT lâu năm thì chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến thuật ngữ “roam” và cũng không ít lần đi roam. Roam là một trong những chiến thuật hay bị xem thường và được đánh giá không đúng với giá trị và tầm quan trọng của nó. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu roam là gì, khi nào thì có thể đi roam và làm thế nào để đi roam an toàn và hiệu quả.

1. Tìm hiểu về chiến thuật roam

Roam là gì? Khi đi roam cần tuân thủ những nguyên tắc nào?

Có vẻ như rất nhiều game thủ chưa thực sự hiểu hết về chiến thuật roam nên chưa có những quyết định roam hiệu quả.

Tìm hiểu về chiến thuật roam
Tìm hiểu về chiến thuật roam

1.1. Roam là gì?

Bề ngoài thì roam rất dễ hiểu. Roam cũng tương tự như đi gank, đều di chuyển sang một đường và giúp đỡ các đồng minh ở đó. Chiến thuật đi roam có thể giúp hạ gục kẻ địch, kiểm soát các mục tiêu lớn hay kiểm soát tầm nhìn. Viêc đi roam có thể mang lại tác động tích cực hay tiêu cực, tùy thuộc và diễn biến trận đấu và trình độ của người chơi.

1.2. Nguyên tắc cơ bản của chiến thuật roam

Trong LMHT, mọi vị tướng ở mọi vai trò đều có thể đi roam. Tuy vậy tùy thuộc vào chất tướng và bộ kỹ năng nên một số vị tướng sẽ có thể đi roam tốt hơn so với những vị tướng khác.

Chẳng hạn, Thresh là một Support thích cực kỳ thích hợp cho vai trò đi tao roam, còn những tướng như Sona thì chỉ nên đi roam cùng với đồng đội khi cần thiết.

Thời điểm đi roam lý tưởng nhất là trong giai đoạn đi đường từ đầu đến giữa trận đấu. Ở thời điểm này kẻ địch chưa có đầy đủ bộ kỹ năng hoặc đang đi đường một mình. Nếu đi roam lúc này sẽ đảm bảo tỷ lệ thành công cao hơn.

1.3. Vì sao nên đi roam?

Lý do chủ yếu của việc đi roam đó là nhằm lấy lợi thế cho đồng đội. Bên cạnh đó cũng có những lý do khác cho việc đi roam, chẳng hạn như mạng hạ gục hay hỗ trợ tiềm năng khi đi roam.

Roam đúng cách sẽ tạo lợi thế lớn cho đồng minh
Roam đúng cách sẽ tạo lợi thế lớn cho đồng minh

Sau khi thực hiện những lần roam thành công, bạn có thể tạo áp lực lên chính tướng địch ở đường đó và hỗ trợ đồng minh “bào khiên trụ” để hưởng một số lượng vàng nhất định. Nếu thuận lợi đội bạn có thể phá hủy luôn trụ địch ở đường đó. Việc phá hủy trụ địch sẽ mở rộng thêm nhiều chiến thuật hơn cho đồng minh. Bạn cũng có thể đi roam liên tục ra một đường và khiến kẻ địch ở đó bị "thọt" hơn rất nhiều vì không được farm lính.

1.4. Thời điểm thích hợp để đi roam

1.4.1. Đi roam thẳng từ Bệ Đá Cổ

Đây là một chiến thuật rất thông minh. Để thực hiện chiến thuật này trước tiên bạn hãy cố ý để cho kẻ địch nhìn thấy mình đứng biên về. Sau đó bạn hãy đi roam thẳng từ Bệ Đá Cổ. Kẻ địch ở đường sẽ tưởng rằng bạn đang đi ra và sẽ không ping cảnh báo đồng đội. Đây là một chiến thuật roam có tính bất ngờ cao, thích hợp với những vị tướng có thể lao vào và “chồng” hiệu ứng khống chế lên kẻ địch, chẳng hạn như Galio, Alistar, Nautilus…

Nếu khi đến gần đường mà nhận thấy không có khả năng roam thành công thì bạn cũng sẽ dễ dàng quay về đường của mình.

Tuy vậy hãy đảm bảo bản thân không bị thiệt quá nhiều kinh nghiệm và vàng khi đi roam theo cách này nhé, nếu không chính bạn lại là người bị “thọt” đấy.

1.4.2. Phản gank tại một làn đường

Để phản gank thành công bạn cần thường xuyên quan sát bản đồ và có óc phán đoán chính xác.

Khi quan sát thấy kẻ địch có ý định gank một đồng đội, bạn có thể chủ động phản gank trực tiếp từ đường hoặc nhanh chóng di chuyển ra từ Bệ Đá Cổ. Tuy nhiên khi phản gank hãy ping cho đồng đội biết và tuyệt đối giữ bí mật về hành tung của bản thân.

Phản gank tại một làn đường
Phản gank tại một làn đường

1.4.3. Khi ADC có thể ở đường một mình

Trong trường hợp này bạn đang vào vai một Hỗ trợ. Nếu ADC của bạn có thể farm yên ổn ở đường trong một khoảng thời gian ngắn, thì hãy nhanh chóng đi roam sang đường giữa hay rừng đối thủ. Điều này cũng giúp ADC nhanh chóng vượt cấp độ so với đối thủ bởi đơn giản là họ được hưởng hoàn toàn lượng kinh nghiệm từ những con lính.

Tuy vậy cách roam này đôi khi cũng phản tác dụng. Nếu ADC không xoay sở tốt thì có thể bị đối thủ đè đường không cho farm lính hoặc tệ hơn nữa là lên bảng đếm số.                                                                                                   

1.4.4. Khi ADC của bạn không ở đường

Việc đi roam khi ADC không ở đường là một lựa chọn an toàn và thường thấy nhất. Nếu bạn đi roam và để ADC lại một mình thì khả năng ADC nằm xuống hay bị chèn ép cho không thể farm lính được.

1.4.5. Khi bạn hoặc đồng minh có chiêu cuối

Một số vị tướng có chiêu cuối cực kỳ phù hợp để đi roam, chẳng hạn như Leona hoặc Braum. Đây đều là những chiêu thức “chỉ thẳng vào đầu” vì khó có thể trượt. Những vị tướng thích hợp để đi roam dựa vào chiêu cuối là Leona, Lissandra, Leesin, Rumble…

Hoặc có một lựa chọn khác đó là hãy đi roam khi đồng minh của bạn có chiêu cuối. Đôi khi một chiêu cuối có thể thay đổi cả cục diện. Hãy đi roam nhũng đường mà đồng minh ở đó có chiêu cuối có thể cung cấp hiệu ứng khống chế (tốt nhất là hiệu ứng khống chế cứng), chẳng hạn như Lissandra, Sion, Malphite…

Hãy roam những đường mà đồng minh có khống chế cứng
Hãy roam những đường mà đồng minh có khống chế cứng

1.4.7. Khi đối thủ của bạn không có ở đường

Nếu tướng địch đi đường cùng bạn vừa chết hoặc biến về, hay vì lý do nào khác mà không có mặt ở đường, lúc này bạn cần ngay lập tức tranh thủ thời gian để đi roam hoặc kiểm soát tầm nhìn nhanh nhất có thể. Hãy đẩy lính nhanh vào trụ địch và bắt đầu đi roam.

Khi đi roam thì bạn cũng nên quan sát tình hình lane của minh để tránh việc sau khi roam quay trở về chính bạn lại là người bị thọt vàng và kinh nghiệm.

1.4.8. Khi kẻ địch đi đường không có phép bổ trợ phòng ngự

Nếu nhận được thông tin một kẻ địch không còn Tốc Biến hay những phép bổ trợ phòng ngự thì bạn nên tận dụng tốt cơ hội khi phép bổ trợ chưa hồi lại để đi roam. Nhất là những tướng địch không có khả năng cơ động thì lại càng là đối tượng thích hợp để bạn đi roam. Hãy chú ý giao tiếp cùng đồng đội để nhận được những thông tin có lợi nhất chuẩn bị cho việc đi roam nhé!

1.4.9. Khi kẻ địch đi roam và bạn cần di chuyển theo

Nếu phát hiện ra kẻ địch đi roam, trước tiên bạn cần bình tĩnh ping cảnh cáo cho đồng đội biết kẻ địch đã mất dạng, sau đó hãy chủ động di chuyển về phía đường mà bạn nghĩ kẻ địch sẽ đi roam để giúp đỡ đồng đội.

Nếu bạn tính toán không thể bắt kịp kẻ địch, hãy quay lại đường, đẩy nhanh lính vào trụ và gây áp lực lên trụ. Kẻ địch sẽ buộc phải tính toán tiếp tục roam hay quay về phòng thủ trụ.

Thông báo ngay khi kẻ địch mất dạng
Thông báo ngay khi kẻ địch mất dạng

2. Những điều cần lưu ý trước khi đi roam

Trước khi bạn quyết định đi roam, hãy cân nhắc kỹ và chắc chắn rằng việc đi roam có hiệu quả và sẽ không khiến bạn bị “thọt” vì mất chỉ số lính hay vàng. Trước khi đi roam hãy cân nhắc những vấn đề sau đây.

2.1. Bạn có đang sử dụng một vị tướng dễ dàng đi roam không?

Đồng ý rằng mọi vị tướng đều có thể đi roam, tuy nhiên sẽ có những vị tướng đi roam hiệu quả và những vị tướng không nên đi roam. Những tướng thích hợp đi roam là những tướng có thể gây ra nhiều sát thương hoặc có kĩ năng khống chế cứng, chẳng hạn Alistar, Lissandra, Thresh, Pyke, Twisted Fate… Còn nếu bạn đang chơi Soraka, Lulu hay Janna thì hãy quên điều này đi nhé!

2.2. Kẻ địch ở đường có dễ bị gank hay không?

Trước khi đi roam bạn cần kiểm tra tình hình tại các đường. Chẳng hạn như nếu kẻ địch đẩy lính quá cao thì bạn sẽ có thể dễ dàng gank hơn. Hoặc hãy ping cho đồng đội tích lính và đẩy một đợt lính lớn vào trụ để tổ chức băng trụ.

Một điều khác cần để ý là lượng máu của đồng minh và tướng địch. Nhìn chung nếu một trong hai bên thấp máu thì bạn không nên gank, trừ khi kẻ địch thấp máu nhưng vẫn đẩy lính cao thì đó là cơ hội tuyệt vời để gank.

Nếu đồng minh đang yếu thế và bị kẻ địch đóng băng lính thì bạn cũng không nên roam mà chỉ cần lên giúp đồng minh dọn dẹp lính và biến về là được.

2.3. Đồng minh có tài nguyên gì để giao tranh

Rõ ràng phép bổ trợ hay chiêu cuối là những công cụ rất tốt để bắt chết kẻ địch. Trước khi quyết định roam hãy chắc chắn đồng minh có đủ máu cần thiết và có đầy đủ những tài nguyên để giao tranh. Bên cạnh đó lượng mana cũng cần được tính toán bởi những đòn đánh tay sẽ không đảm bảo cho một cuộc gank có kết quả tốt.

Cân nhắc về khả năng giao tranh trước khi đi roam
Cân nhắc về khả năng giao tranh trước khi đi roam

3. Thiết lập thế trận đi roam

Việc thiết lập thế lính ở đường của bạn trước rồi mới đi roam là vô cùng cần thiết. Nếu không thì sau nhiều lần roam bạn sẽ có nguy cơ cao bị “thọt” vì thiếu vàng và kinh nghiệm.

3.1. Hãy đẩy lính trước khi đi roam

Nếu bạn không đẩy lính trước, kẻ địch sẽ ngay lập tức đẩy lính ngược lại và gây áp lực lên trụ. Tệ hơn nữa là cuộc gank của bạn không hiệu quả và chính bạn sẽ bị mất rất nhiều lính, thậm chí mất luôn cả trụ. Việc đẩy lính trước khi đi roam sẽ bắt buộc kẻ địch phải dọn xong lính rồi mới đi roam sau hoặc khi chúng dọn xong lính thì bạn đã quay trở lại kiểm soát đường. Nếu kẻ địch vẫn bỏ đường để đuổi theo bạn thì chúng sẽ bị mất lượng lớn vàng và kinh nghiệm. Trụ địch cũng sẽ bị “bào máu” nhiều hơn còn kẻ địch thì không có đủ tài nguyên để mua trang bị.

3.2. Giao tiếp với đồng minh

Đây là một khâu rất quan trọng nếu bạn muốn đảm bảo roam thành công. Hãy cho đồng đội biết ý định roam của bạn để cả hai có thể phối hợp với nhau tốt hơn. Sử dụng ping và chat nhanh là đủ để nắm được những thông tin cần thiết.

Giao tiếp rất cần thiết trong những game đồng đội
Giao tiếp rất cần thiết trong những game đồng đội

Việc trao đổi sẽ giúp bạn thu thập đủ thông tin và cân nhắc chính xác xem có nên đo roam hay không. Roam là một chiến thuật rất hay nhưng nếu không roam đúng cách bạn có thể sẽ bị “thọt” nặng đấy.

Như vậy bạn đã hiểu được roam là gì và việc đi roam đúng cách sẽ có hiệu quả như thế nào. Roam hiện nay đang được xem như là chuẩn mực của một người chơi Support. Tuy vậy cũng cần cân nhắc đến nhiều yếu tố trước khi bạn quyết định đi roam. Hãy nhớ là chỉ nên đi roam nếu bạn nắm chắc có thể cướp đi tài nguyên hoặc mạng hạ gục của đối phương. Roam đúng cách sẽ tạo ra những lợi thế rất lớn cho đồng đội.

MMORPG là gì

Nếu là một game thủ thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến MMORPG – một thể loại trò chơi rất được các game thủ ưa thích. MMORPG cho phép người chơi tận hưởng những trò chơi thú vị cùng với bạn bè và các game thủ khác trên toàn thế giới. Vậy MMORPG là gì? Tại sao thể loại MMORPG lại có sức hút như vậy? Hãy cùng tìm hiểu về thể loại game này trong bài viết dưới đây nhé!

MMORPG là gì

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype
Hãy chat với chúng tôi
Chào bạn, Tìm việc 365 có thể hỗ trợ gì cho
bạn!