Tanker là gì? Tìm hiểu về đặc điểm và vai trò của lớp tướng này

Cập nhật: 28/09/2021 12:19:20 PM

Ngày nay các game MOBA đang ngày càng phổ biến, tiêu biểu là những cái tên như Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, Mobile Legend Bang Bang… Trong một game MOBA sẽ có 5 vị trí đảm nhiệm 5 vai trò khác nhau ở mỗi đội. Trong đó có một vị trí chỉ bao gồm những vị tướng có khả năng chống chịu tốt và chuyên làm nhiệm vụ đỡ đòn, thu hút sát thương trong giao tranh. Đó chính là lớp tướng tanker. Vậy tanker là gì? Lớp tướng này có đặc điểm như thế nào? Cùng tìm hiểu về lớp tướng tanker trong bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về lớp tướng Tanker

Tanker là một trong những vai trò cơ bản cần xuất hiện trong đội hình thi đấu ở các game MOBA. Đây là những vị tướng rất dễ nhận diện bởi ngoại hình khá “đô con”. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tanker nhé!

Tìm hiểu về lớp tướng Tanker
Tìm hiểu về lớp tướng Tanker

1.1. Tanker là gì?

“Tanker” vốn không phải là một thuật ngữ trong các trò chơi MOBA. Sau đó vì những đặc điểm của lớp tướng chống chịu có rất nhiều nét tương đồng nên cộng đồng game thủ đã sử dụng thuật ngữ “Tanker” để chỉ những vị tướng này. Các vị tướng tanker trong game MOBA thường khá dễ nhận ra ở ngoại hình thường khá “đô con”. 

Có thể nói tanker là vai trò không thể thiếu ở mỗi đội hình trong các trò chơi MOBA. Nhiều người chơi không thích các vị tướng này vì cho rằng họ không đóng góp được nhiều sát thương hay sự đột biến trong giao tranh. Tuy vậy đây lại là một vị trí cực kỳ quan trọng trong mỗi trận đấu.

1.2. Đặc điểm của lớp tướng tanker

Như vậy bạn đã hiểu được tướng tanker là gì. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những đặc điểm và vai trò của vị tướng này trong đội hình nhé!

1.2.1. Có độ chống chịu rất tốt

Đúng như tên gọi , những vị tướng tanker sở hữu độ chống chịu rất “trâu bò” và khó bị sốc sát thương chết nhanh chóng nếu họ có các trang bị cần thiết. Cụ thể, lượng trang bị mà lớp tướng tanker hướng tới là những trang bị sẽ giúp họ có thêm máu,  giáp và kháng phép và cả giảm thời gian hồi chiêu.

Tanker có khả năng chống chịu rất tốt
Tanker có khả năng chống chịu rất tốt

Những vị tướng tanker cũng sở hữu nội tại hay bộ chiêu thức phục vụ cho vai trò làm tanker của mình. Đó có thể là những nội tại hay chiêu thức cho phép bản thân vị tướng tăng thêm lượng máu tối đa, tăng tốc độ hồi máu hay, tăng chỉ số giáp và kháng phép, tạo khiên hay là được giảm lượng sát thương nhận vào.

1.2.2. Sở hữu nhiều hiệu ứng khống chế

Hiệu ứng khống chế trong các trò chơi MOBA rất đa dạng và hầu như các vị tướng ở bất kỳ vai trò nào cũng sở hữu ít nhất một hiệu ứng khống chế. Các vị tướng tanker cũng không phải là ngoại lệ. Thậm chí nhiều vị tướng tanker còn sở hữu nhiều khống chế cứng đủ để khiến kẻ địch không thể làm gì được và chỉ có thể “đứng yên chịu chết”.

Chẳng hạn như Leona trong trò chơi Liên Minh Huyền Thoại là một vị tướng sở hữu đến tận 3 kỹ năng có thể làm choáng kẻ địch. Nếu “ăn” nguyên combo kỹ năng của Leona thì bạn sẽ xác định trước là bản thân phải đứng yên mà không thể làm gì được.

1.2.3. Không có nhiều sát thương

Không có vị tướng nào hoàn hảo, và những vị tướng tanker cũng như vậy. Bù lại cho việc sở hữu độ chống chịu “trâu bò” và nhiều hiệu ứng khống chế thì những vị tướng này lại rất thiếu sát thương. Vì bộ kỹ năng chủ yếu phục vụ cho vai trò chống chịu nên nếu không có chủ lực có thể gây sát thương bên cạnh thì những vị tướng tanker hầu như không thể phát huy hết vai trò của mình. Tuy rằng lớp tướng tanker có một số trang bị có thể tự động gây sát thương lên những kẻ địch cạnh bên, tuy nhiên lượng sát thương đó là không đáng kể.

Sát thương không phải là thế mạnh của tanker
Sát thương không phải là thế mạnh của tanker

1.3. Vai trò của lớp tướng tanker trong đội hình

Tuy nhiều người chơi không thích vai trò tanker vì vừa thiếu sát thương lại vừa phải làm “bao cát” cho người ta đánh. Tuy vậy, nếu một đội hình không có sự xuất hiện của vị tướng tanker thì gần như nắm chắc kết quả thua cuộc.

Vậy vai trò của tanker trong một đội hình là gì?

1.3.1. Mở giao tranh

Đây có thể là nhiệm vụ của bất kỳ vị trí nào trong một đội khi vị tướng đó sở hữu một kỹ năng khống chế cứng. Tuy nhiên vai trò mở giao tranh thường được giao cho những vị tướng tanker bởi họ là những người có đủ chống chịu để lao vào mở giao tranh, gây rối đội hình team địch mà có đủ sự cứng cáp để sẽ không bị “bay màu” quá nhanh trước khi kịp làm điều gì đó.

1.3.2. Thu hút sát thương và những chiêu thức quan trọng của địch

Điều này cũng khá dễ hiểu bởi những vị tướng tanker thường sẽ đứng ở tuyến trên để che chắn sát thương hoặc lao vào giao tranh trước, khi đó học sẽ là nguồn thu hút hầu hết sát thương của kẻ địch để những đồng đội phía sau có đủ không gian để gây sát thương.

Tanker thường xuyên là người mở giao tranh
Tanker thường xuyên là người mở giao tranh

Đôi khi một tank cũng sẽ giả vờ lao vào kẻ địch để “dụ” chúng phải sử dụng những kỹ năng quan trọng (thường sẽ là chiêu cuối). Nếu không còn những kỹ năng quan trọng thì đội địch sẽ không dám giao tranh và đồng minh có thể chiếm được mục tiêu hay đạt được những nguồn lợi khác.

1.3.3. Bảo vệ đồng đội

Thông thường vai trò này sẽ được các vị tướng hỗ trợ đảm nhiệm thường xuyên hơn. Tuy vậy cũng có nhiều trường hợp một tướng tanker đi trước để mở đường cho chủ lực và khi gặp nguy hiểm thì họ cũng sẽ đảm nhận luôn vai trò bảo vệ những người đồng đội của mình bằng cách chặn lại sát thương hay ngăn cản kẻ địch lao vào đống minh. Đôi khi họ cũng ở lại chặn kẻ địch, hy sinh để đồng minh chạy thoát.

1.3.4. Quấy rối đội hình địch

Nhiệm vụ này thường sẽ do những vị tướng đấu sĩ tanker đảm nhiệm. Những vị tướng thuần tank sẽ có ít sự uy hiếp hơn những vị tướng đấu sĩ tanker.

Đấu sĩ tanker là những vị tướng đấu sĩ, nhưng lại lên nhiều món trang bị dành cho tanker. Những vị tướng này sẽ vừa có độ chống chịu nhất định nhưng cũng sẽ có sát thương. Bởi vậy họ cũng sẽ có thể mở giao tranh, hơn nữa còn có thể càn lướt trong giao tranh và làm rối loạn đội hình team địch.

Đấu sĩ tanker có khả năng càn lướt giữa đội hình địch
Đấu sĩ tanker có khả năng càn lướt giữa đội hình địch

2. Một số lựa chọn cho vai trò tanker đang hot trong LOL

Nói đến game MOBA thì có lẽ không có cái tên nào vượt qua được Liên Minh Huyền Thoại về mức độ phổ biến và lượng người chơi đông đảo bậc nhất.

Hãy cùng điểm qua một vài vị tướng tỏ ra khá mạnh và là những lựa chọn mạnh mẽ trong vai trò tanker nhé!

2.1. Vị tướng Sion

Đây đúng chuẩn là một vị tướng tanker chính hiệu với cả nội tại cũng như bộ kỹ năng của hắn. Sion nổi tiếng vì khả năng cực kỳ “trâu bò”. Với khả năng tăng máu tối đa từ những con lính chết gần hắn, lượng máu tối đa của Sion luôn ở mức rất cao. Không những thế hắn còn có khả năng tạo ra một lượng giáp tăng dần theo lượng máu tối đa khiến hắn đã “trâu bò” lại càng khó bị giết chết hơn.

Sion cũng có thể mở giao tranh rất tốt. Với chiêu Q khi vận sức tối đa có thể làm choáng kẻ địch khá lâu, chúng ra sẽ rất dễ bắt gặp Sion núp bụi và chờ đợi con mồi của hắn. Bên cạnh đó với chiêu cuối cho khả năng lao thẳng vào đội hình địch mà không gì có thể cản nổi, Sion là một lựa chọn mở giao tranh cực tốt.

2.2. Vị tướng Malphite

Nếu nói về các tướng tanker tốt nhất Liên Minh Huyền Thoại mà bỏ qua Malphite thì đó sẽ là một thiếu sót rất lớn. Không phải ngẫu nhiên mà vị tướng này được giới game thủ đặt cho biệt danh “cục đá di động”.

Malphite còn rất được các game thủ tin dùng bởi chiêu cuối có khả năng mở giao tranh vô cùng bá đạo và còn bất ngờ hơn cả chiêu cuối của Sion. Chiêu cuối của Malphite cũng đưa hắn lao thẳng vào giữa đội hình địch, tuy nhiên chiêu cuối này sử dụng ở khoảng cách gần hơn và đúng với tên gọi “Không Thể Cản Phá”. Mọi kẻ địch trúng chiêu sẽ bị hất tung lên không trung và kèm theo đó sẽ là rất nhiều hiệu ứng khống chế cũng như sát thương mà đồng minh “bồi” thêm vào.

Malphite luôn là một lựa chọn tanker rất ổn
Malphite luôn là một lựa chọn tanker rất ổn

2.3. Vị tướng Mundo

Mundo vốn đã nổi tiếng trong dàn tướng tanker của Liên Minh Huyền Thoại bởi khả năng hồi phục rất tốt của hắn.

Với đợt chỉnh sửa toàn diện và làm lại mới đây, Mundo lại càng tỏ ra đáng sợ hơn nữa khi Riot đã tăng thêm khả năng sống sót của hắn với nội tại cho kháng 1 lần hiệu ứng khống chế bất động sau mỗi một khoảng thời gian, đồng thời khả năng dọn lính khi đi đường cũng tốt hơn với chiêu E có thêm tác dụng mới.

Nhìn chung Mundo vẫn là một tanker rất “khỏe” trong tay những người chơi có kỹ năng.

Như vậy bạn đã hiểu tanker là gì, đặc điểm của lớp tướng tanker và vai trò của những tướng này trong một đội hình rồi đúng không. Dù không gây ra được nhiều sát thương nhưng những gì mà họ đóng góp cho đồng đội cũng quan trọng không kém những vị tướng chủ lực sát thương đâu nhé!

Roam là gì

Nếu bạn là một người chơi LMHT lâu năm thì chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến thuật ngữ “roam” và cũng không ít lần đi roam. Roam là một trong những chiến thuật hay bị xem thường và được đánh giá không đúng với giá trị và tầm quan trọng của nó. Cùng tìm hiểu roam là gì, khi nào thì có thể đi roam và làm thế nào để đi roam an toàn và hiệu quả trong bài viết sau đây nhé!

Roam là gì

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype
Hãy chat với chúng tôi
Chào bạn, Tìm việc 365 có thể hỗ trợ gì cho
bạn!