quay lại Quay lại

Board games là gì? Những thể loại board game phổ biến

Cập nhật: 17/01/2022 • 12:25:24 PM

Trong những năm gần đây, các trò chơi như ma sói, uno, cờ tỷ phú,....trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Đây dường như là những trờ chơi không thể thiếu trong các cuộc tụ tập, vui chơi, giải trí của các bạn trẻ. Và những trò chơi này được gọi chung bằng một cái tên là board game. Vậy, board games là gì? Đâu là những thể loại board game phổ biến và được yêu thích hiện nay? hãy cùng khám phá và tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Tìm hiểu chính xác board games là gì?

Board games hay board game chính là chỉ các trò chơi trên bàn. Những trò chơi này sẽ thường được chơi cho nhóm chơi từ 2 người trở lên và có sự tương tác trực tiếp với nhau trên bàn cờ. Bàn cờ này có thể chỉ là một mặt phẳng hoặc là những bảng được vẽ sẵn và đánh dấu để làm bề mặt chơi.  Những vật hỗ trợ thường thấy như các thẻ bài, xúc xắc, quân cờ,...

Board games là gì
Board games là gì

Một số ví dụ về board games thường thấy như: Ma sói, bài uno, cờ tỷ phú, cờ cá ngựa, cờ tướng,... Sự phát triển của board game chủ yếu xuất phát từ châu Âu và tại Việt Nam thì chỉ mới những năm gần đây mới có sự bùng nổ mạnh mẽ. Ngày nay, các trò chơi board game cũng ngày càng đa dạng hơn, rất nhiều trờ chơi chỉ cần có thẻ bài là có thể chơi được với số lượng người chơi lên tới hơn 10 người. 

Mỗi một trò chơi board gmae lại có cách chơi và quy luật riêng. Đặc biệt là có đầy đủ các mức độ khác nhau, từ đơn giản cho tới phức tạp, hack não. Chính điều này đã giúp cho board game ngày càng phổ biến và được các bạn trẻ lựa chọn để giải trí và xuất hiện trong các cuộc vui, tụ tập của cả nhóm.

Khi tham gia board game, dù đơn giản hay ở mức trình độ cao hơn thì bạn vẫn cần phải có sự tập trung, chiến lược chơi và một chút may mắn cho bản thân để trở thành người chiến thắng. Thời gian của mỗi trờ chơi cũng không giống nhau, có trò sẽ chơi rất nhanh, nhưng cũng có những trò phải mất từ 1 - 2 tiếng mới có thể kết thúc.

Trò chơi bàn cờ
Trò chơi bàn cờ

Nhìn chung, với sự phát triển của công nghệ, hệ thống internet và sự toàn cầu hóa thì board games sẽ nhanh chóng có sự du nhập nhiều hơn vào Việt Nam, mang lại những trò chơi thú vị và đa dạng hơn nữa cho các bạn trẻ.

2. Những thể loại board games phổ biến

Board games thực tế rất đa dạng và bao gồm rất nhiều trò chơi. Mỗi trò chơi lại thuộc ở thể loại khác nhau. Và dưới đây sẽ là những thể loại board games phổ biến hiện nay.

2.1. Thể loại trò chơi chiến thuật trừu tượng

Chiến thuật trừ tượng hay có tên tiếng Anh là Abstract Strategy. Đây là thể loại mà các trò chơi thường sẽ không có câu chuyện cụ thể, hoặc vai trò của câu chuyện là rất nhỏ. Thay vào đó, những trò chơi thuộc thể loại này sẽ tập trung chính vào yếu tố chiến thuật. Tức là lối chơi, cách thức người chơi đưa ra quyết định của mình và việc giành chiến thắng sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của chính người chơi.

Các trò chơi chiến thuật trừu tượng thường dành cho 2 người chơi. Loại board game này đỏi hỏi tư duy theo chiều sâu và không bị phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố may mắn cho việc chiến thắng.

Những thể loại board games phổ biến
Những thể loại board games phổ biến

Một số board games thuộc thể loại này có thể kể đến như: Cờ vua, cờ tướng,...

2.2. Thể loại trò chơi ẩn vai trò

Có tên tiếng Anh là Hidden Traitor Games hay Secret Identity. Đây là thể loại board games phù hợp với nhiều người chơi. Mỗi một người chơi sẽ có vai trò riêng mà chỉ họ mới biết mình đóng vai trò gì thông qua việc lựa chọn các thẻ bài.

Mục đích của trò chơi này là hướng tới sự tương tác trực tiếp giữa các người chơi với nhau nhằm tìm ra được một người hoặc nhiều người thuộc nhóm cá biệt và làm suy yếu cả nhóm đó để giành được chiến thắng chung cuộc.

Sự thú vị của thể loại board game này nằm ở chỗ người chơi sẽ phải tự biện giải cho chính mình nếu như bị nghi ngờ để có thể bảo vệ tính mạng cũng như không gây ảnh hưởng tới nhóm. Quyền quyết định sẽ dựa trên ý kiến số đông vì thế bạn cần có những lời lẽ thuyết phục nhất.

Một số trò chơi phổ biến của thể loại này chính là Ma sói, Mafia, Donner Dinner party,... 

Thể loại ẩn vai trò
Thể loại ẩn vai trò

2.3. Thể loại trò chơi đồng đội

Coorperative games chính là một thể loại board games mới. Khác với những board game thông thường, người chơi sẽ cạnh tranh với nhau để chiến thắng thì thể loại game này sẽ cần có sự hợp tác để giải mã thành công trò chơi đó.

Với thể loại co-op này, sự lắng nghe lẫn nhau và tinh thần hợp tác đóng vai trò hàng đầu để mang đến kết quả thuận lợi. Vì thế mà đây sẽ là board games giúp các bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả cho mình.

Một số board games thuộc thể loại này phổ biến như: Zombicine, Pandemic,...

2.4. Thể loại trò chơi nhập vai

Trái ngược với thể loại board game chiến thuật, board game nhập vai sẽ là các trò chơi có vai trò quan trọng của câu chuyện. Câu chuyện sẽ là yếu tố chính để dẫn dắt người chơi và đưa ra các nhiệm vụ cho người chơi. Vì thế mà câu chuyện trong thể loại game này thường rất sống động và nhiều chi tiết.

Khi tham gia các board games thuộc thể loại Role playing games (RPGs) này thì người chơi sẽ đóng vai một nhân vật nhất định. Sau đó sẽ phiêu lưu trong một thế giới giả tưởng và thực hiện nhiệm vụ cũng như sứ mệnh của nhân vật đó. Với board game này, yếu tố chiến thuật không đóng vai trò quá nhiều. thay vào đó bạn cần nắm rõ câu chuyện để đảm bảo mình diễn đúng vai trong câu chuyện đó.

Thể loại nhập vai
Thể loại nhập vai

Một số cái tên board games thuộc thể loại như: Arkham Horor, Dungeons & Dragons,...

2.5. Thể loại trò chơi đặt công nhân

Thể loại Worker Placement nghe có vẻ buồn cười nhưng đây là một thể loại board games khá thú vị. Với trò chơi này, người chơi sẽ được chia một số lượng các công nhân - worker nhất định. Nhiệm vụ đặt ra là xây dựng một chiến lược chơi để có thể đặt các quân bài công nhân đó lên bàn cờ với không gian giới hạn để mang lại cho mình các cơ hội việc làm ở những vị trí thuận lợi nhất.

Tưởng chừng như đơn giản và nhạt nhẽo thế nhưng thể loại board games này mang đến khá nhiều điều thú vị cho người chơi.

Ví dụ trò chơi thuộc thể loại này như Stone Age hay Lords of Waterdeep,...

2.6. Thể loại trò chơi kiểm soát lãnh thổ

Area control là thể loại board games mà người chơi sẽ cần phải bảo vệ chủ quyền lãnh thổ những vàng đất mà mình sở hữu. Tất nhiên, những khu vực này sẽ được thể hiện trên một bản đồ bàn chơi.

Mỗi người sẽ có khu vực riêng và có thể đánh chiếm lẫn nhau. Do vậy mà bạn cần phải kiểm soát tốt lãnh thổ của mình, tránh cho việc bị người chơi khác nhòm ngó và chiếm mất.

Những trò chơi thuộc thể loại có thể nhắc đến như Risk hay Small World,...

Thể loại kiểm soát lãnh thổ
Thể loại kiểm soát lãnh thổ

2.7. Thể loại trò chơi kế thừa

Thể loại kế thừa hay legacy là một thể loại game khá mới mẻ và khác biệt. Mỗi một lượt chơi mà người chơi thực hiện sẽ dựa trên lượt chơi trước. Vì thế mà dành được lợi thế hay bất lợi thì sẽ dựa trên kết quả của trò chơi trước. 

Chính điểm này đã giúp cho thể loại game này trở nên đặc biệt và đòi hỏi người chơi sẽ phải thận trọng trong từng lần chơi của mình.

2.8. Thể loại trò chơi xây dựng

Trò chơi Deck Builders này là thể loại game sử dụng chính là thẻ bài. Từ một số lượng thẻ bài nhất định, sau quá trình chơi, số lượng sẽ được tăng lên và thông qua đó sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Đây chính là 8 thể loại board games phổ biến nhất hiện nay. Có thể thấy rằng, board games đang ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm, thích thú. Không bởi vì sự thú vị mà các board games còn giúp cho người chơi rèn luyện tư duy và có những màn đấu trí căng não ấn tượng.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên, các bạn đã hiểu được board games là gì và nắm bắt cho mình những board game thú vị nhất. Và đặc biệt là sẽ lựa chọn được cho mình board game phù hợp để có thể trải nghiệm ý nghĩa với bạn bè, người thân.

Bài viết gợi ý Game H5 là gì? Cùng tìm hiểu về những bí ẩn mà nó sở hữu

Game H5 là gì? Sự ảnh hưởng của game H5 trong ngành công nghiệp game ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Game H5 là gì

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype
Hãy chat với chúng tôi
Chào bạn, Tìm việc 365 có thể hỗ trợ gì cho
bạn!