quay lại Quay lại

Tìm kiếm đáp án nhanh chóng cho câu hỏi: Có nên cài game vào ổ SSD?

Cập nhật: 24/09/2022 • 01:17:21 PM

Đối với những người sử dụng máy tính công nghệ thì SSD không còn là điều xa lạ bởi khả năng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng ổ SSD nhiều người dùng vẫn luôn thắc mắc rằng có nên cài game vào ổ SSD hay không và điều đó có gây ra tác hại gì không? Cùng banthe247.com giải đáp ngay câu hỏi này nhanh chóng nhé.

1. Sơ lược các thông tin cần biết về ổ SSD 

1.1. Ổ cứng SSD là gì?

Những người thành thạo mảng công nghệ thì sẽ nhận biết ngay được những công dụng cũng như dễ dàng thấu hiểu được các tính năng mà nó mang lại. Vậy bản chất ổ SSD là gì?

Ổ cứng SSD là gì?
Ổ cứng SSD là gì?

Ổ SSD là một dạng ổ HDD ở thể rắn, thực hiện chức năng lưu trữ bằng bộ nhớ Flash và cấu trúc NAND Flash Memory, giúp lưu tưc được toàn bộ các dữ liệu một cách tối ưu. Đặc biệt hơn cả là ổ SSD hỗ trợ việc lưu trữ dữ liệu ngay cả khi máy tính bất chợt bị sập nguồn, giúp bạn dễ dàng thực hiện việc tìm kiếm dữ liệu ngay cả khi máy vừa tắt nguồn. 

Cấu trúc NAND trong ổ SSD có tuổi đời nhất định và nó có thể sẽ bị suy giảm sau mỗi lần đọc ghi dữ liệu. Chính vì vậy mà ổ SSD cũng suy giảm theo sau mỗi lần đọc ghi và lưu trữ dữ liệu. 

Ổ cứng SSD sở hữu tốc độ giải quyết dữ liệu và lưu trữ thành các dạng tệp vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên cũng chính vì đặc điểm này mà giá thành của SSD cũng đắt hơn so với HDD. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký game Vương Giả Vinh Diệu chi tiết nhất

1.2. Ưu điểm của việc sử dụng thẻ SSD 

- Mang trong mình sự phát triển tiên tiến và hiện đại hơn với khả năng lưu trữ và tốc độ vượt trội, giúp việc lưu trữ thông tin vào ổ cứng được tối ưu hóa hơn rất nhiều. 

- Hơn nữa khi thực hiện đọc ghi dữ liệu, vẫn luôn đảm bảo được chất lượng của hình ảnh và video một cách tốt nhất. 

Ưu điểm của ổ cứng SSD
Ưu điểm của ổ cứng SSD

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý những nguyên do khiến ổ SSD bị suy giảm về chức năng, nhất là khi cài đặt game trong ổ cứng: 

- Sử dụng các hệ điều hành Windows cũ trên ổ cứng SSD. 

- Bỏ qua firmware và không cập nhật thường xuyên cập nhật từ nhà sản xuất. 

- Không sử dụng chức năng TRIM. 

- Lưu trữ quá nhiều dữ liệu thông tin trong ổ cứng khiến ổ cứng đầy bộ nhớ. 

- Thường xuyên sao chép, lưu trữ các mục thông tin ít sử dụng đến, khiến cho SSD ngày càng nặng và tốc độ lưu truyền thông tin sẽ dần trở nên chậm hơn. 

2. Có nên cài game vào ổ SSD- câu trả lời là gì? 

2.1. Đáp án cho câu hỏi: Có nên cài game vào ổ SSD 

Có thể nhìn thấy ưu điểm vượt trội về mặt tốc độ lưu trữ của SSD trên máy tính và laptop, từ đó cũng có thể suy ra việc tải game đặc biệt là những game có cấu hình cao và dung lượng nến thì ổ cứng SSD sẽ tối ưu hóa tốc độ này, giúp quá trình tải game được diễn ra nhanh chóng và cũng không gây ảnh hưởng gì chất lượng game của bạn. 

Có nên cài game vào ổ cứng SSD không?
Có nên cài game vào ổ cứng SSD không?

Thời gian để tài game vào SSD nhanh gấp đôi so với các ổ HDD thông thường, thời gian tải dao động từ 30-40 giây hoặc có thể là vài phút, tùy vào dung lượng ý của game. Do đó mà nó càng được ưa chuộng ngày nay. 

Một lưu ý nhỏ khi bạn sử dụng ổ SSD để lưu trữ các game nặng hàng chục hoặc hàng trăm GB, đối với ổ SSD có dung lượng 256GB vừa phải lưu trữ các phần mềm của máy tính, vừa lưu trữ thêm các game nặng thì ổ sẽ không còn đủ chỗ chứa cho các game khác nữa thì lúc này hãy sử dụng đến ổ HDD để có thể lưu trữ được nhiều game hơn.  

Mặc dù luôn được khẳng định với nhiều ưu điểm nhưng cũng không thể phủ nhận khả năng tuổi giảm tuổi thọ của ổ cứng SSD sau mỗi lần thực hiện đọc ghi dữ liệu. 

Theo nguồn tin được ghi nhận thông qua trang Tech Report thì giới hạn ghi dữ liệu lên SSD sẽ cao hơn con số dự đoán ban đầu mà bạn sử dụng ổ cứng do đó mà bạn có thể dựa vào việc tính trung bình cứ ghi dữ liệu với dung lượng là 100GB mỗi ngày thì phải trong vòng 19 năm, ổ cứng của bạn mới có dấu hiệu suy giảm về chức năng. Vậy nên bạn hãy yên tâm sử dụng và không cần phải lo lắng quá nhiều việc cài đặt hay xóa các game trên ổ cứng SSD. 

2.2. Lưu ý khi thực hiện cài game trên ổ cứng SSD

Lưu ý khi cài game vào ổ cứng
Lưu ý khi cài game vào ổ cứng

- Tuyệt đối không nên cài game, nhất là các game nặng vào ổ cứng SSD hay bất kỳ ổ nào khác khi dung lượng ổ cứng sắp đầy để hạn chế tối đa tình trạng giảm tốc độ của ổ cứng. Cụ thể là lúc này các chip NAND bên trong ổ SSD đã lưu trữ gần đầy các dữ liệu, do đó nếu có thêm bất kỳ dữ liệu nào được nạp vào thì buộc phải thực hiện việc ghi đọc dữ liệu bằng bộ nhớ đệm. Trường hợp này nếu kéo dài sẽ gây ra việc giảm hiệu suất và tình trạng ổ SSD sẽ càng nhanh chóng rơi vào trạng thái suy giảm. 

- Khi tải các game có dung lượng cao, bạn nên thực hiện việc giải nén trước khi đưa các dữ liệu vào ổ SSD để quá trình xử lý dữ liệu được hiệu quả hơn. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi game trên tivi bằng điện thoại dễ hiểu

3. Những lý do bạn nên sử dụng SSD để lưu trữ game 

- SSD sẽ có khả năng làm cho việc tải các trò chơi nhanh hơn đáng kể so với các ổ cứng thông thường, điều này sẽ giúp các game thủ truy cập vào game một cách nhanh hơn. Tuy nhiên ổ cứng chỉ có khả năng tăng tốc độ tải cho game chứ không giúp việc điều chỉnh tốc độ chơi trong game trở nên mượt mà. Cho nên song song với việc tải game thì bạn vẫn cần cân nhắc kỹ lưỡng cấu hình của game so với thiết bị của bạn để việc tải game được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng, tránh những trường hợp xảy ra lỗi khi thực hiện việc ghi đọc dữ liệu trong SSD. 

Lý do nên sử dụng ổ cứng SSD
Lý do nên sử dụng ổ cứng SSD

- Cũng chính vì khả năng lưu trữ nhanh chóng mà SSD có thể lưu trữ được khá nhiều game bên trong ổ cứng nhưng bạn cũng cần chú ý tới dung lượng của ổ để hạn chế việc giảm hiệu suất và tuổi thọ của ổ cứng. 

- Hiện nay có rất nhiều dòng ổ SSD trên thị trường công nghệ với khả năng lưu trữ khác nhau, bạn có thể tìm hiểu để lựa chọn các ổ cứng phù hợp cho máy tính của mình. Bên cạnh đó đối với những máy có thiết kế kèm theo ổ CD thì bạn cũng có thể thực hiện việc thay thế ổ CD bằng ổ SSD để có thể tăng thêm dung lượng ổ cứng cho thiết bị, giúp lưu trữ được nhiều thông tin hơn. 

Giá thành đối với mỗi ổ SSD cũng dao động khác nhau tùy theo dung lượng ổ cứng mà bạn lựa chọn và hầu như mức giá dành cho các ổ cứng đều khá cao. Vì vậy hãy xem xét kỹ lưỡng các thông số phù hợp với nhu cầu của bạn để lựa chọn ổ cứng phù hợp nhé. Một số ổ cứng SSD mà bạn có thể tham khảo như là: SSD mSATA, SSD M2 SATA, SSD 3.5 inch SATA…

Bài viết này là toàn bộ những giải đáp của banthe247.com về “có nên cài game vào ổ SSD” hay không? Nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp hay có niềm đam mê mãnh liệt với nhiều tựa game thì nên sử dụng hệ thống SSD phù hợp và bền vững để có thể dễ dàng tải game nhanh chóng hơn, đồng thời đoa ứng nhu cầu về mặt tốc độ tải cũng như mức độ trải nghiệm nhiều tựa game hấp dẫn ngay trên thiết bị của mình.

Bài viết gợi ý Mách bạn cách tải game không cần CH Play nhanh và an toàn nhất

Đối với các thiết bị mobile thì việc sử dụng các cửa hàng game như CH play, Google play để tải game là điều thuận tiện nhất bởi nó chứa cả kho tàng game trong đó. Tuy nhiên trong trường hợp bạn gặp lỗi khi tải game từ các ứng dụng này thì sao? Có thể tìm kiếm và tải game ở đâu nữa? Cùng dõi theo bài viết để tìm hiểu cách tài game không cần CH play ngay nhé.  

Cách tải game không cần CH play

Liên hệ qua số điện thoại