quay lại Quay lại

Codex Game là gì? Tại sao chúng ta nên bài trừ dạng game này?

Cập nhật: 03/11/2022 • 08:10:08 AM

Codex game có thể nói là một vấn đề rất nhức nhối đối với ngành game bởi nó gây ra nhiều thiệt hại cho cả nhà sản xuất cũng như người chơi game. Mặc cho nhiều tác hại xấu mà Codex game mang tới, nhiều người chơi vẫn lựa chọn tải về và sử dụng các bản game đã được Codex. Vậy Codex game là gì? Quy trình thực hiện Codex game diễn ra như thế nào? Những lý do vì sao chúng ta không nên tải và chơi các bản game đã được Codex? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về Codex Game

1.1. Giải mã thuật ngữ Codex game

Codex Game chắc chắn là một thuật ngữ đã không còn quá xa lạ trong ngành sản xuất game. Thuật ngữ này còn được biết đến với tên gọi khác là Crack Game, được dùng để ám chỉ các tựa game phải trả phí để chơi đã bị bẻ khóa, bị hack để có thể chơi được miễn phí. Nói cách khác, các bản game đã trải qua quá trình Codex còn được gọi là “game lậu”, chúng không yêu cầu người chơi phải trả phí để chơi cũng như được phát hành chui. Những tựa game offline là những game bị Codex nhiều nhất, các tựa game offline bị Codex này trải dài từ game vô danh, ít được biết cho đến cả những tựa game nổi tiếng nhất.

Giải mã thuật ngữ Codex game
Giải mã thuật ngữ Codex game

Rất nhiều game thủ lựa chọn tải về và chơi những tựa game đã bị Codex này bởi nó miễn phí và đôi khi là họ chỉ muốn được trải nghiệm cốt truyện của game. Chính những lợi ích trước mắt này đã khiến cho nhiều game thủ chủ quan và không lường trước được những hậu quả xấu mà nó có thể sớm gây ra. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách tải game The Crew 2 cho người mới bắt đầu 

1.2. Quy trình Codex game và phát tán

Quy trình thực hiện Codex Game không hề đơn giản, thậm chí được đánh giá là rất phức tạp chính vì vậy, việc Codex Game thường được thực hiện bởi một nhóm hoặc một tổ chức có quy mô, kế hoạch, rất hiếm những người tự Codex Game một mình. Các nhóm chuyên thực hiện việc Codex Game này còn được biết đến với tên gọi là “Hacker”.

Quy trình Codex game và phát tán
Quy trình Codex game và phát tán

Tùy thuộc vào từng thể loại game, tựa game khác nhau mà cách thức thực hiện, Codex Game cũng sẽ khác biệt. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một quy trình thực hiện Codex Game chung như sau: 

- Bước đầu tiên, nhóm Hacker sẽ tiến hành mua một bản game chính thống, một bản game chuẩn từ nhà sản xuất, bản game có trả phí. 

- Với bản game chuẩn, hoàn thiện đã được mua từ nhà sản xuất, nhóm Hacker sẽ bắt đầu việc phân tích cũng như bắt đầu bẻ khóa tựa game. Thời gian tiến hành bẻ khóa mỗi tựa game là khác nhau bởi quá trình này vốn đã yêu cầu, đòi hỏi những sự phân tích phức tạp, ngoài ra còn tùy thuộc vào độ khó của mỗi tựa game, tính bảo mật,...Thông thường, nhóm Hacker chuyên thực hiện việc Codex Game mất từ vài ngày đến một tuần để bẻ khóa được một tựa game đơn giản và có thể phải mất tới một đến một vài tháng với những tựa game phức tạp, có tính bảo mật cao, đòi hỏi nhiều sự phân tích.

Quy trình Codex game và phát tán
Quy trình Codex game và phát tán

- Khi quá trình bẻ khóa thành công, lúc này, từ tựa game chính thống, phải mất phí để tải về và chơi như ban đầu, Hacker đã Codex chúng thành các tựa game lậu, tựa game miễn phí. Các bản game này vì vậy sẽ được gọi là bản Codex. Khi đã có bản game Codex, nhóm Hacker tiếp tục tiến hành phát tán các bản Codex này trên các nền tảng Internet để người chơi có thể tải về. Hiện nay, có hai cách phát tán đang được sử dụng là phát tán qua file game ngang và phát tán thông qua các website. 

1.2.1. Phát tán qua file game ngang

Các tựa game sau khi được Codex sẽ được chia sẻ thông qua các file của từng game tới từng cửa hàng, tiếp đó sẽ bán chúng cho các game thủ với một mức giá thấp hơn rất nhiều so với bản phát hành chính thức của các công ty game.  

 1.2.2. Phát tán qua các website

Hình thức phát tán qua website được biết đến là một hình thức phát tán phổ biến và được nhóm hacker Codex game sử dụng nhiều vì nó rất đơn giản để thực hiện. Các tựa game sau khi Codex xong sẽ được Upload một cách đơn giản lên website, sau đó người chơi có thể dễ dàng tải xuống để chơi. 

2. Những lý do không nên dùng các bản Codex game

2.1. Vi phạm pháp luật

Một tựa game hoàn chỉnh thông thường được tạo ra sau khi nhà sản xuất phải dành ra nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu, phát triển. Quá trình tạo ra một tựa game hoàn chỉnh có thể tốn rất nhiều thời gian, chi phí, chất xám. Các tựa game chính thống này được pháp luật bảo vệ. Chính vì vậy, các hành vi Codex game của các nhóm hacker chính là việc làm vi phạm pháp luật về quyền tác giả một cách nghiêm trọng. Đặc biệt với các công ty game, tựa game nước ngoài thì hình thức xử phạt rất nặng.

Vi phạm pháp luật
Vi phạm pháp luật

Các hành vi của nhóm Hacker Codex game đều sẽ bị truy tố bởi pháp luật bởi các hành vi này gây tổn hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nhà làm game chân chính. Có thể nói, những người chơi sử dụng các bản game Codex chính là đang tiếp tay cho các hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của các nhóm Hacker chuyên Codex game. 

2.2. Tự tạo nguy hiểm cho bản thân

Ngoài việc sử dụng bản Codex có thể giúp cho các game thủ có thể tiết kiệm được chi phí tải game thì những tác hại nó mang lại lớn hơn rất nhiều. Các bản game Codex có nhiều các rủi ro như dẫn theo vi rút hay các loại mã độc thâm nhập vào máy tính của người chơi. Khi Codex các bản game chính thống, hacker tiến hành bẻ khóa nên đã tạo ra nhất nhiều các lỗ hổng trong các bản game này, từ đó vi rút hay mã độ dễ dàng thâm nhập vào máy tính của bạn. Nếu quá trình này diễn ra thường xuyên, có thể gây nên những ảnh hưởng như làm cho máy tính bị chậm, nghẽn hay nghiêm trọng hơn là các thông tin cá nhân lưu trữ trên máy tính của game thủ có thể sẽ bị đánh cắp một cách dễ dàng.

Tự tạo nguy hiểm cho bản thân
Tự tạo nguy hiểm cho bản thân

Chính vì vậy, các bản game Codex có thể khiến cho chủ máy tính tiết kiệm được chi phí tải game chính thống nhưng lại mất tiền cho việc sửa chữa, khắc phục lỗi do vi rút gây ra. 

Các loại chi phí để sửa máy phải bỏ ra này thậm chí còn đắt hơn nhiều so với chi phí mua game chính thống. 

Xem thêm: Chi tiết cách tải game Apex Legend dành cho người mới 

2.3. Mang đến trải nghiệm chơi game cực tệ

Vì là các bản game đã được bẻ khóa lại nên chắc chắn các bản game Codex sẽ không thể nào có được sự ổn định, chạy mượt như các bản chính thức. Điều này xảy ra là bởi trong quá trình bẻ khóa game, hacker chắc chắn phải thay đổi hoặc xóa bỏ đi một số lệnh so với bản game gốc nên một số tính năng có thể bị thay đổi hoặc mất đi. Các tính năng sẽ lỗi rất nhiều, từ đó, trải nghiệm chơi game của người chơi chắc chắn sẽ không thể được trọn vẹn và tuyệt vời như chơi trên các bản chính thống. Ngoài ra, nhiều người chơi game trên các bản Codex game cũng thường gặp phải trường hợp game tự động ngắt hay bị out ra đột ngột.

Mang đến trải nghiệm chơi game cực tệ
Mang đến trải nghiệm chơi game cực tệ

Có thể nói, so với những bản game Codex, các tựa game chính thống vẫn chắc chắn có thể mang đến những trải nghiệm chơi game cũng như quyền lợi lớn hơn rất nhiều cũng với sự an toàn, chắc chắn cho người chơi. 

Các tựa game chính thống có mức giá cũng không quá cao và các nhà phát hành, sản xuất game cũng thường xuyên có nhiều đợt giảm giá nên bạn có thể theo dõi các thông tin về game để có thể mua, chơi các tựa game này một cách chính thống và có trải nghiệm chơi tốt nhất. Tẩy chay việc Codex game vừa có thể bảo vệ bản thân, có cơ hội chơi game đã nhất cũng như tôn trọng sức sáng tạo, chất xám của nhà sản xuất. 

Trên đây là toàn bộ bài viết được gửi tới bạn đọc nhằm giải đáp cho câu hỏi Codex game là gì? Hy vọng các nội dung được chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Banthe247.com chúc các bạn có những phút giây chơi game thật vui vẻ, sảng khoái.

Bài viết gợi ý Battle pass là gì? Người chơi nhận được gì khi mua battle pass

Battle pass là gì? Nguồn gốc cũng như cách thức hoạt động của Battle pass ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

battle pass là gì?

Liên hệ qua số điện thoại