quay lại Quay lại

Game RTS là gì? Những thông tin thú vị về tựa game RTS

Cập nhật: 23/09/2022 • 09:25:33 AM

Nếu bạn thích chơi những thể loại game kiểu "điều binh khiển tướng" xây dựng nhà cửa, quản lý tài nguyên, đánh chiếm nhà đối thủ,... thì game RTS sẽ là món ăn tinh thần đáp ứng nhu cầu dành cho bạn. Hãy cùng banthe247.com tìm hiểu về tựa game giải trí này qua bài viết ngay sau đây!

1. Tổng quan game RTS (chiến lược thời gian thực) 

1.1. Game RTS (chiến lược thời gian thực) nghĩa là gì?

Game RTS là viết tắt của từ Real-time strategy, hay còn có nghĩa tiếng việt là Chiến lược thời gian thực là một nhánh của game chiến thuật, thể loại của game đề cao sự tư duy chiến thuật, chiến đấu để chống lại kẻ thù và giành thắng lợi hơn là các yếu tố may rủi. 

Game RTS được phát triển và hình thành theo hướng riêng biệt. Chiến lược thời gian thực cho phép tất cả người chơi cùng tham gia chơi trên cùng một thời điểm và trên cùng một bản đồ lớn. RTS ngược lại với thể loại Turn-based strategy (TBS) nghĩa tiếng việt là chiến lược theo lượt tức là người chơi lần lượt tham gia khi đến lượt của mình.

Game RTS ( chiến lược thời gian thực) nghĩa là gì?
Game RTS ( chiến lược thời gian thực) nghĩa là gì?

Đối với game RTS người tham gia sẽ sử dụng những vũ khí cũng như kỹ năng để chiến đấu, bảo vệ khu vực mình được giao nhiệm vụ và tham gia cùng những người chơi để tìm ra những cách chống phá căn cứ của đối thủ. Người tham gia game cần đòi hỏi sự tập trung cao và có kĩ năng chiến thuật độc đáo, để tìm ra phương hướng chiến thắng trong từng lượt chơi. Game RTS mang lại trải nghiệm khá thích thú cho nhiều game thủ vì vậy những người tham gia game thường là những người chơi rất lâu dài.

Xem thêm: Cách chơi game Granny như thế nào? Một số mẹo bạn cần phải biết

1.2. Lịch sử hình thành game RTS

Game RTS có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ, sau đó nó dần phổ biến rộng rãi hơn tại các quốc gia khác như Anh, Nhật,... Phiên bản đầu tiên của tựa game RTS là game Legionnaire nổi tiếng, tựa game này có lối chơi và cách đánh chiến thuật đòi hỏi sự thông minh, nhanh nhẹn của người chơi khi tham gia trên một bản đồ rộng lớn. Sau một vài năm, Bokosuka và The Ancient Art of War cũng được ra đời và nhanh chóng trở lên rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Nó cũng dần trở thành những game yêu thích của các game thủ.

Đến năm 1992, game RTS bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ và hoàn thiện. Tựa game Dune II ra mắt (1992) đã hội tụ đầy đủ mọi định nghĩa về game RTS tại thời điểm hiện tại: khai thác tài nguyên, sử dụng chuột để điều khiển,... Cùng với đó rất nhiều tựa game khác đã được hình thành dựa trên nguyên mẫu của Dune II. ​​

Lịch sử hình thành game RTS
Lịch sử hình thành game RTS

Năm 1997, game Total Annihilation phát hành bởi Cavedog Entertainment đã tạo ra một cơn sốt về lối chơi đề cao các trận đánh lớn, có tính chiến lược toàn diện. Giao diện của tựa game này cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến các tựa game sau này. Năm 1998, game StarCraft cũng cho ra mắt, nhanh chóng trở thành hiện tượng và được dùng để thi đấu chuyên nghiệp cho các game thủ.

Từ năm 1998 trở về sau, thể loại game RTS cũng ít có sự thay đổi mà chỉ tập trung phát triển những yếu tố cơ bản. Khoảng 1 năm sau thì công nghệ 3D đã bắt đầu xuất hiện trong game RTS, nó dần được hoàn thiện và là tiền đề cho những game RTS có đồ họa đẹp mắt hơn tại thời điểm hiện tại.

2. Đồ hoạ và lối chơi của game RTS

2.1. Tái hiện dựa trên đồ hoạ độc đáo

Điểm nhấn của game RTS chủ yếu nằm ở cách đánh và lối chơi, điều này khiến cho đồ họa của game trở nên khá “nhạt nhòa” trong mắt các game thủ và so với các thể loại game khác. Total Annihilation (1997) cũng là game RTS đầu tiên thay đổi toàn bộ đồ họa chuyển sang màn 3D. 

Vào những năm 2010 trở đi, các nhà phát triển game bắt đầu trang bị thêm vào game những kỹ xảo điều này đã khiến cho hình ảnh, đồ hoạ của tựa game trở nên phong phú và bắt mắt hơn với người chơi.

Tuy vậy thì đồ hoạ của game vẫn chưa thực sự làm hài lòng trong mắt người chơi mặc dù đã được cải tiến nhiều hơn trước. Những tựa game sau này có sự phát triển hơn về hình ảnh và chất lượng. Vì thế, nếu bạn đang muốn tìm một tựa game có đồ họa đỉnh cao, thì tựa game RTS này hoàn toàn không phù hợp với yêu cầu của bạn.

Tái hiện dựa trên đồ hoạ độc đáo
Tái hiện dựa trên đồ hoạ độc đáo

2.2. Đặc điểm trong lối chơi

Tựa game RTS có lối đánh rất nhanh, nó đòi hỏi người chơi phải sử dụng phản xạ tốt và một tinh thần cao độ khi vào trận. Người tham gia chơi cần sử dụng bàn phím thành thạo, thao tác nhanh nhạy tránh làm ảnh hưởng đến những đồng đội cùng chơi. 

Khi tham gia vào game, bạn sẽ được phân vào một khu vực và một số công trình trong game. Khi xác định được vị trí rõ ràng người chơi sẽ tự mình xây dựng thêm kiến trúc phù hợp để mở ra những tính năng. Ngoài việc xây dựng căn cứ ra thì người chơi cần bổ sung những tài nguyên và vũ khí chiến đấu. Để xây dựng lên công trình căn cứ vững trãi từ đó bảo vệ quân đội chiến đấu.

Đặc điểm trong lối chơi
Đặc điểm trong lối chơi

Có hai xu hướng mà bạn nhìn thấy trong lối chơi của tựa game RTS này là Vi mô và Vĩ mô. Lối đánh trong game yêu cầu khả năng kiểm soát vũ khí, đơn vị trong game và từ đó nêu ra các chiến thuật cho những cuộc chiến nhỏ lẻ. Còn lối chơi còn lại thì tập trung chú trọng vào tính chiến lược dài hạn, phát triển kinh tế, phát triển căn cứ.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹo, cách chơi game sudoku cực kì đơn giản

3. Cơ chế chơi của game RTS

Để có thể chơi thành thục game RTS thì người tham gia cần phải phải nắm vững các yếu tố sau đây:

Quản lý tài nguyên tốt bằng cách khai thác triệt để khu vực, địa bàn của mình, đồng thời đánh phá hoặc chiếm khu vực của đối thủ nhằm mang lại lợi thế lớn cho đội mình.

Quản lý các công trình trọng điểm bằng cách xây thêm những trụ phòng thủ xung quanh nhà chính, cần phân bố thêm binh lính đứng bảo vệ quanh nhà phòng trường hợp tấn công. Hơn nữa, người chơi cần chú ý nâng cấp các công trình của mình lên cấp cao nhất để đạt được các lợi ích tối đa trong game.

Biết cách phân bổ quân lực và nhân lực phù hợp. Quân lực chủ yếu dùng để chiếm đánh đối thủ và bảo vệ quân nhà, còn nhân lực dùng để khai thác tài nguyên.

Cơ chế chơi của game RTS
Cơ chế chơi của game RTS

4. Tranh cãi và đánh giá game RTS

4.1. Tranh cãi game RTS

Có rất nhiều tranh cãi được đưa ra nói về tựa game RTS trong lối chơi. Người tham gia cố gắng giành được lợi thế và đánh bại đối thủ ngay cả khi đối thủ chưa có sự phòng thủ. Lối chơi này bị lên án là không nhân văn và thiếu sự công bằng cho người tham gia.

Không dừng lại đó, là tựa game “chiến lược” nhưng một vài ý kiến nói rằng bí quyết quan trọng nhất để giành chiến thắng nằm ở mặt kỹ năng quan sát, đa chiều và nhạy bén của game thủ. Vì người chơi sẽ phải tham gia rất nhiều nhiệm vụ cùng lúc và quan sát trên một bản đồ rộng lớn nên người chơi không thể điều khiển bàn phím, chuột một cách nhanh nhạy và nhìn bao quát tổng thể được.

Tranh cãi và đánh giá game RTS
Tranh cãi và đánh giá game RTS

4.2. Đánh giá game RTS

4.2.1. Chiến thuật so với chiến lược 

Game nên được gọi là chiến thuật thời gian thực hơn là chiến lược thời gian thực. Vì từ chiến lược chỉ những mục tiêu dài hạn còn chiến thuật để chỉ những bước thực hiện đạt đến mục đích chiến lược. Đối với những người đã từng chơi tựa game này họ cho rằng họ thực hiện thao tác chiến thuật nhiều hơn là chiến lược

4.2.2. RTS và trò chơi chiến lược

Người chơi luôn cố gắng bảo vệ game mà mình đang tham gia, họ cần chứng minh rằng thể loại này vượt trội và phát triển mạnh hơn thể loại khác. Tuy nhiên đối với những ai không quá quan trọng thì họ có thể bỏ qua vấn đề này một cách dễ dàng. Sau đó, một số trò chơi khác cũng được ra đời có sự kết hợp hoàn hảo giữa hai thể loại này như: Fallout, Homeworld, Total Game,...

Trên đây là định nghĩa, lịch sử hình thành, lối chơi của tựa game RTS mà banthe247.com mang đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên, độc giả phần nào hiểu được game RTS là gì và những điều thú vị của tựa game mang lại!

Bài viết gợi ý Game casual là gì? Những thông tin thú vị xoay quanh game Casual

Bên cạnh những tựa game RTS hấp dẫn thú vị bạn cũng có thể tham khảo thông tin về tựa game Casual là gì sau đây!

Game casual là gì?

Liên hệ qua số điện thoại