quay lại Quay lại

Giải thích cho bạn GPU Scaling là gì chi tiết và đầy đủ nhất

Cập nhật: 23/12/2021 • 05:32:56 PM

Xã hội phát triển ngày càng đem đến cho con người nhiều sự tiện lợi hơn, do đó, giờ đây, con người muốn mọi trải nghiệm mà họ có được là tối ưu nhất, chơi game cũng là một trải nghiệm nằm trong số này. Việc game thủ chơi các tựa game cũ có chất lượng đồ họa, độ phân giải thấp trên các máy tính có cấu hình mạnh mẽ gây ra nhiều vấn đề như hình ảnh mờ và vỡ ảnh làm giảm sút trải nghiệm chơi game. Do đó, GPU Scaling được ví như một giải pháp hoàn hảo để giải quyết những vấn đề này, cùng banthe247.com đi tìm hiểu ngay GPU Scaling là gì nhé!

1. Tổng quan GPU Scaling là gì?

1.1. Khái niệm GPU Scaling là gì

GPU Scaling được giải thích là một tính năng thuộc về kỹ thuật và nó cho phép người chơi có thể điều chỉnh một vài yếu tố ví dụ như khung hình, điều chỉnh tỷ lệ của yếu tố này để nó có thể phù hợp với độ phân giải của thiết bị, việc này nhằm mục đích làm cho hình ảnh và những chuyển động trong game chuyển đến người dùng với chất lượng cao hơn làm tăng trải nghiệm của người chơi game.

Khái niệm GPU Scaling là gì
Khái niệm GPU Scaling là gì

Hay nói theo một cách dễ hiểu hơn thì gpu chính là một loại vi mạch giúp cho quá trình xử lý hoạt động của máy tính chuyên biệt hơn trong quá trình tạo ra các chuyển động và hình ảnh trên màn hình của máy vi tính, chức năng của nó chính là để tạo ra các video, hình ảnh có chất lượng mượt mà hơn hỗ trợ tối đa cho trải nghiệm của người chơi.

1.2. Ưu nhược điểm của GPU Scaling

Giả sử như bạn đang chơi một tựa game mà bạn vô cùng yêu thích trên thiết bị của bạn nhưng hình ảnh của tựa game hình như đang không tương thích với thiết bị mà bạn sử dụng điều này khiến cho trải nghiệm chơi game của bạn trở nên kém thú vị hơn bao giờ hết. Lúc này nếu bạn sử dụng tính năng gpu thì nó sẽ là một  giải pháp hoàn hảo giải quyết vấn đề của bạn. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những ưu điểm và nhược điểm nhất định khi sử dụng tính năng này. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay nhé!

1.2.1. Những ưu điểm mà GPU Scaling sở hữu

Khi sử dụng GPU Scaling người dùng có thể tùy chỉnh tỷ lệ độ phân giải của hình ảnh và video game được hiện lên màn hình máy tính. Các tùy chọn mà người dùng có thể tùy chỉnh thường bao gồm kéo dài độ phân giải của khung hình  game sao cho chúng vừa với màn hình và đem đến trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Chức năng đầu tiên mà GPU Scaling cung cấp cho người dùng chính là nó cho phép họ duy trì tỷ lệ của khung hình. Đây là một chế độ chia tỷ lệ cho phép người chơi giữ nguyên tỷ lệ của khung hình các trò chơi mà họ đang trải nghiệm kể cả là người chơi có đang chơi ở chế độ xem toàn màn hình hay không hoặc là người chơi có tăng các thiết lập về đồ họa đi chăng nữa thì hình ảnh trò chơi của họ cũng không hề bị nhòe hay vỡ. Bên cạnh việc giúp cho bạn có thể duy trì tỷ lệ khung hình thì chế độ này cũng giúp bạn che đi những phần nền thừa bằng cách sử dụng các thanh ngang hoặc thanh dọc có màu đen.

Những ưu điểm mà GPU Scaling sở hữu
Những ưu điểm mà GPU Scaling sở hữu

Bên cạnh đó GPU Scaling cũng giúp bạn có thể căn giữa cho các hình ảnh của bạn, tính năng này thực sự sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu như độ phân giải tựa game yêu thích của bạn là nhỏ hơn so với độ phân giải của thiết bị bạn đang sử dụng để chơi game. Bằng cách chọn GPU Scaling bạn có thể căn giữa video game của bạn trên màn hình bằng cách có các thanh đen sẽ lấp đầy những khoảng trống trên màn hình thiết bị của bạn.

Hỗ trợ chơi game toàn màn hình cũng là một điểm cộng mà nó đem lại cho người chơi. Hình ảnh, video của game sẽ được tự động kéo sao cho chúng có thể vừa với màn hình. Tuy nhiên, việc này lại không được đánh giá cao vì khi kéo giãn video, hình ảnh sao cho vừa với kích thước khiến cho chất lượng hình ảnh video trở nên kém hơn do chênh lệch về tỷ lệ video hình ảnh gốc và màn hình. Mặc dù chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng việc kéo này nhưng dĩ nhiên đây vẫn sẽ là một lựa chọn bạn có thể xem xét và việc cho bạn thêm một lựa chọn chính là một ưu điểm của GPU Scaling.

GPU Scaling cũng giúp bạn có thể căn giữa cho các hình ảnh
GPU Scaling cũng giúp bạn có thể căn giữa cho các hình ảnh

Tóm lại, ưu điểm mà nó đem lại đều nhằm mục đích khiến cho các game thủ có được trải nghiệm chơi game tốt hơn và giúp người chơi loại bỏ bớt sự cách  biệt về kích thước hình ảnh hay là độ phân giải.

1.2.2. Nhược điểm của GPU Scaling

Một nhược điểm lớn nhất của chức năng này chính là nó khiến cho việc xử lý các yêu cầu cần nhiều thời gian hơn. Hình ảnh và video game của bạn sẽ được hiện lên chậm hơn so với việc bạn sử dụng hình ảnh gốc của game. Độ trễ ở đây sẽ không quá lớn, nhưng nó phần nào cũng gây cho người chơi những trải nghiệm khó chịu nhất là khi mới vào game.

Bên cạnh việc video hình ảnh game của bạn bị hiển thị trễ hơn thì các thao tác mà bạn thực hiện trong game cũng sẽ bị trễ trong một khoảng thời gian, điều này khiến cho trải nghiệm chơi của bạn bị giảm sút do tình trạng giật, lag. Khi bạn thực hiện các thao tác chơi game, thực hiện nhiệm vụ trên màn hình thì bạn sẽ phải chờ một khoảng thời gian trống để hệ thống máy tính xử lý thao tác, hình ảnh và sau đó mới trả kết quả ra màn hình cho  bạn.

Nhược điểm của GPU Scaling
Nhược điểm của GPU Scaling

Nếu điều này khiến cho trải nghiệm chơi của bạn quá kém thì bạn có thể tắt chế độ GPU Scaling đi và chấp nhận chơi game với hình ảnh có độ phân giải thấp hơn một chút.

Thêm vào đó, tính năng này cũng không mang lại sự thích hợp trong việc đánh giá hiệu suất chơi game khi chơi ở trong nguyên bản với chất lượng video, hình ảnh kém hơn một chút. Như đã nói ở nội dung trước, chế độ này phù hợp khi bạn trải nghiệm ở những tựa game cũ, khi chơi những tựa game hiện đại hơn thì hãy tắt chúng đi để tránh hiện tượng giật lag khi chơi game nhé!

2. Làm thế nào để bật chức năng GPU Scaling?

Phải tuân theo một số trường hợp nhất định để có thể mở rộng quy mô GPU trong cài đặt của cạc đồ họa phân loại Radeon. Nếu không làm như vậy, bạn sẽ thể nào sử dụng được chế độ này. Để sử dụng tính năng GPU Scaling, hãy đảm bảo bạn có thể đáp ứng các tiêu chí sau:

Cách bật bật chức năng GPU Scaling
Cách bật bật chức năng GPU Scaling

Chức năng Chia tỷ lệ GPU yêu cầu phải được sử dụng các liên kết về mặt kỹ thuật số, chẳng hạn như HDMI, DVI hoặc Mini DisplayPort ...

Chức năng Chia tỷ lệ của GPU sẽ không hoạt động nếu thiếu một trong các loại kết nối kỹ thuật số ở trên.

Trình điều khiển mới nhất của cạc đồ họa của bạn phải được cài đặt.

Đặt chế độ hiển thị của màn hình thành độ phân giải gốc, cũng như thông số tốc độ làm tươi và độ sáng màn hình.

Chúng ta sẽ chuyển sang bước kế tiếp sau khi bạn đã tiến hành kiểm tra xong và thiết lập lại theo các điều kiện đã cho. Hướng dẫn để có thể bật chế độ tùy chọn Tỷ lệ GPU như sau:

Nhấp chuột phải vào Desktop và chọn cài đặt Radeon. Sau đó chọn Cài đặt AMD Radeon từ menu thả xuống.

Đặt chế độ hiển thị của màn hình thành độ phân giải gốc
Đặt chế độ hiển thị của màn hình thành độ phân giải gốc

Khi hoàn thành xong bước trên cửa sổ hiển thị sẽ hiện ra cho bạn, hãy bấm vào biểu tượng Display.

Xác định vị trí và kích hoạt tùy chọn Tỷ lệ GPU. Khi quá trình kích hoạt hoàn tất, màn hình thiết bị của bạn sẽ chuyển sang hoàn toàn là màu đen trong một khung thời gian vài giây, yên tâm rằng bạn sẽ không phải chờ đợi lâu.

Sau khi đã mở Tính năng mở rộng quy mô GPU, bạn có thể chọn chế độ chia tỷ lệ hiển thị phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Qua những gì mà chúng tôi vừa trình bày hy vọng rằng quý bạn đọc đã có thể hiểu được GPU là gì và những ưu điểm cũng như nhược điểm mà việc sử dụng tính năng này mang lại cho bạn.

Bài viết gợi ý Playstation Plus là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu Playstation Plus là gì thì hãy đừng ngần ngại mà click vào liên kết bên dưới nhé. Chúng tôi hứa hẹn sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị.

Playstation Plus là gì?

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype