quay lại Quay lại

Tác hại của chơi game trên điện thoại và các giải pháp khắc phục

Cập nhật: 19/09/2022 • 05:43:49 PM

Không thể phủ nhận chơi game giúp giảm căng thẳng và giải tỏa những cảm xúc tiêu cực hữu hiệu. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đó, chơi game trên điện thoại cũng tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện cao. Việc nghiện chơi game trên điện thoại gây ra những hậu quả khôn lường như thế nào đối với tâm lý và cuộc sống của giới trẻ hiện nay. Hãy cùng banthe247.com tìm hiểu kĩ về t ác hại của chơi game trên điện thoại trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chơi game trên điện thoại có gây ảnh hưởng không và tác hại cụ thể mang lại

1.1. Chơi game trên điện thoại có thực sự gây hại đến sức khỏe không?

Theo thống kê ở Mỹ có khoảng 164 triệu người Mỹ chơi game, tương đương với một nửa dân số Mỹ. Một khảo sát khác cũng chỉ ra rằng chỉ 21% số game thủ đó ở độ tuổi dưới 18. Hiện nay, chơi game được coi là một hình thức giải trí phổ biến, thậm chí nó còn trở thành một môn thể thao trong nhiều trường đại học ở nước ngoài.

Với sự phát triển của xã hội, con người đang phải đối mặt với sự cô đơn, chơi game được coi là một phương tiện  giúp kết nối mọi người với nhau. Công bằng mà nói, nếu bạn biết cách chơi game một cách hợp lý và khoa học thì chơi game sẽ thực sự là một trò giải trí lành mạnh. Chơi game giúp mọi người tương tác với nhau thông qua một cộng đồng, người chơi có thể chia sẻ thông tin, trò chuyện và cùng hoàn thành các nhiệm vụ cùng nhau. Đây cũng là điều mà chúng ta khó có thể đạt được nếu chỉ giao tiếp qua các phương thức giao tiếp truyền thống.

Chơi game trên điện thoại có thực sự gây hại cho sức khoẻ không?
Chơi game trên điện thoại có thực sự gây hại cho sức khoẻ không?

Tuy vậy, nếu bạn chơi game điện thoại quá nhiều thì bạn có thể gặp nhiều hệ lụy xấu về sức khỏe, cuộc sống như: giảm chú ý, ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc và nhận thức,...Sau đây là những ảnh hưởng trực tiếp của việc chơi game trên điện thoại thường xuyên.

Xem thêm: Cách chơi game Identity V - game kinh dị hay nhất bạn nên thử qua

1.2. Những tác hại của chơi game trên điện thoại

1.2.1. Mỏi mắt

Mỏi mắt là một vấn đề phổ biến của những người chơi. Ngay cả khi đọc sách, đôi mắt chúng ta xác định được khoảng cách và nhận biết phải phải trung vào đâu. Khi chơi game cũng vậy, mắt phải hoạt động với cường độ lớn hơn rất nhiều so với khi chúng ta đọc sách vì phải tập trung vào những điểm ảnh thay đổi liên tục và không xác định được cần tập trung vào đâu. Hơn nữa, việc chơi game trên điện thoại bằng cách nhìn vào màn hình chiếu với kích thước nhỏ nên mắt sẽ phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng mỏi mắt, mắt trở nên khó tập trung vào các vật thể khác ngay cả khi chúng ta không còn chơi game nữa.

Gây ảnh hưởng đến mắt người sử dụng
Gây ảnh hưởng đến mắt người sử dụng

1.2.2. Suy nhược cơ thể

Nghiện game trên điện thoại trong một thời gian dài sẽ gây suy nhược cơ thể. Suy nhược cơ thể là tình trạng mệt mỏi do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chơi game quá nhiều là nguyên nhân chiếm nhiều nhất. Khi mắc chứng bệnh này, chúng ta thường ăn uống và sinh hoạt không điều độ.

Ngoài ra, các hình ảnh trong game cũng gây ra hiện tượng “ám ảnh” khiến suy nghĩ liên tục đến nội dung trong  game. Tình trạng này khiến cho não bộ hoạt động và bị kích thích, căng thẳng liên tục, hoàn toàn không có thời gian thư giãn. Hơn nữa, sự gia tăng quá mức của hormone dopamine trong quá trình chơi game cũng tác động đáng kể đến các chức năng của não.

Những người nghiện game thường gặp các vấn đề về sức khỏe như: luôn cảm thấy mất năng lượng, cơ thể mệt mỏi, bi quan, buồn chán, cô đơn, dễ cảm thấy bực bội, mất hứng thú, rối loạn giấc ngủ, chán ăn,... dẫn đến suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe tinh thần và đời sống.

Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ
Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ

 Đối với những người nghiện game, nguy cơ bị căng thẳng và trầm cảm tăng lên đáng kể. Các vấn đề tâm lý tiếp tục gia tăng mức độ nghiêm trọng của tình trạng suy nhược tạo ra một vòng luẩn quẩn. Nặng hơn người chơi có thể gặp các bệnh như: rối loạn, trầm cảm,tự sát, lạm dụng bia rượu, chất kích thích và sử dụng chất gây nghiện,... Thực tế, tình trạng nghiện game online đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là bệnh tâm thần chính thức. Tương tự như các rối loạn tâm thần khác, bệnh này kéo dài cũng sẽ gia tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề tâm lý tương tự.

1.2.3. Ảnh hưởng tới xương khớp

Một nghiên cứu được thực hiện trên các thanh thiếu niên tại Úc cho thấy: chơi game trên điện thoại trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh cơ xương đang phát triển của họ. Khi sử dụng điện thoại, cơ thể sẽ cố gắng đạt được vị trí ít tiêu tốn năng lượng nhất. Người sử dụng điện thoại có thể chơi game ở bất cứ đâu, chính vì điều đó khiến người sử dụng luôn đưa mình vào những tư thế cúi đầu, gập cổ, nằm nghiêng,... Kết quả, vai tròn và đầu của người chơi sẽ chúi về phía trước, lưng hơi gù lâu dài người chơi còn gặp thêm nhiều vấn đề khác về lưng và cổ.

1.2.4. Nguy hiểm đến tính mạng 

Khi sử dụng điện thoại để chơi các tựa game nặng như PUBG Mobile hay Liên Quân,... trong thời gian dài có thể làm cho thiết bị của bạn nóng lên nhanh chóng. Khi máy nóng, hiển nhiên hiệu suất của thiết bị ảnh hưởng đến tuổi thọ pin trên điện thoại, điều đó dễ dẫn đến tình trạng pin sẽ bị chai sau một thời gian dài sử dụng. Ngoài ra, chơi game trên điện thoại ở những nơi có nhiệt độ cao cũng dễ làm cho máy nóng lên nhanh chóng. 

Người chơi game thường không để ý đến tình trạng của máy, thậm chí khi vào cuộc chơi, độ gay cấn trên game làm người chơi quên đi việc máy cũng cần thời gian nghỉ. Nhiều người dùng có thói quen vừa sạc vừa chơi dẫn đến tình trạng máy phát nổ. Đây là tác hại vô cùng nghiêm trọng cũng như lời cảnh báo trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng của người chơi. 

1.2.5. Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển nhân cách

Đối với những người trong giai đoạn vị thành niên, là những người trẻ đôi khi có những quan niệm và suy nghĩ lệch lạc do thiếu kinh nghiệm sống. Các suy nghĩ của họ sẽ dần được điều chỉnh nếu có định hướng đúng đắn và rõ ràng. Dành thời gian chơi game quá nhiều game khiến cuộc sống trở nên cứng nhắc và chỉ xoay quanh nội dung trên các trò chơi. Đồng thời nhu cầu tương tác, giao tiếp với mọi người xung quanh cũng bị hạn chế. Chính vì điều đó người dùng mất dần đi những kĩ năng sống cơ bản.

Đối với những người lớn, mất dần đi những mối quan hệ và những kĩ năng cần thiết. Hơn nữa, nghề nghiệp trong tương lai có thể bị giới hạn hoặc bỏ bê công việc hiện tại và không thể lựa chọn công việc phù hợp với năng lực. Ngoài ra, việc cách ly hoàn toàn với thế giới xung quanh trong suốt một thời gian dài cũng khiến bị thụt lùi và gặp khó khăn trong việc hòa nhập trở lại. Đây là một trong những hậu quả nghiêm trọng mà người chơi game quá nhiều mắc dễ phải.

Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển nhân cách
Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển nhân cách

1.2.6. Lãng phí thời gian và tiền bạc

Tác hại cuối cùng mà banthe247 kể đến đó là lãng phí thời gian tiền bạc. Bên cạnh việc chơi game với mục đích giải trí bình thường, người chơi game online cũng thường lãng phí tiền bạc để mua các vật phẩm và nâng cấp nhân vật ảo trong game. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế cũng như gây lên những hệ luỵ khi nhiều người ham mê quá mức dẫn đến những hành vi như: lừa dối, trộm cắp. Thậm chí đem tài sản cầm cố để có tiền chơi game, nạp game. Những hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân mà còn gây ra ảnh hưởng trực tiếp với những người xung quanh.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi Mộng Kiếm Hiệp phong cách thẻ bài chiến thuật

2. Giải pháp khắc phục tình trạng chơi game trên điện thoại

2.1. Căn thời lượng chơi game hợp lý

Luôn có quy tắc của bản thân, dành thời gian hợp lý với chiếc điện thoại . Tác hại của chơi game trên điện thoại không xấu nếu chúng ta biết cách chơi điều độ, chơi để giải trí, rèn luyện não bộ, giảm stress. Các nhà khoa học cũng đưa khuyến cáo chơi điện tử có liều lượng là yếu tố quan trọng để hạn chế tác động tiêu cực với não bộ.

2.2. Lựa chọn các tựa game bổ ích

Những trò chơi điện tử khác nhau có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến mỗi người chơi. Trong đó, trò chơi điện tử bắn súng, đột kích, truy sát có thể làm trí não suy yếu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức của người chơi. Hãy chọn cho mình những trò chơi lành mạnh như các trò chơi 3D mang lại cho người chơi tác động tích cực, có xu hướng phản xạ nhanh hơn và tăng khả năng định hướng tốt hơn.

Giải pháp khắc phục tình trạng chơi game trên điện thoại
Giải pháp khắc phục tình trạng chơi game trên điện thoại

2.3.  Làm cho bản thân  bận rộn

Thời gian rảnh rỗi sẽ khiến bạn không biết làm gì ngoài việc đắm chìm trong game để giết thời gian. Hãy tham gia các hoạt động bổ ích, tìm tòi những sở thích mới bản thân để cuộc sống của bạn không chỉ còn mỗi game. Khi trở nên bận rộn, việc cai nghiện game sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2.4. Tham gia thể thao

Thể thao cũng là một dạng trò chơi về tranh đấu nhưng nó bổ ích hơn game online. Ít nhất thay vì nhìn vào màn hình điện thoại ảo, bạn nhìn thấy thực tế bên ngoài. Bạn có thể lựa chọn các môn thể thao mang tính phân cấp hoặc tìm ra người chiến thắng để quên đi sự hấp dẫn của những tựa game online.

Nói đi cũng phải nói lại, điều gì cũng có hai mặt của nó. Bên cạnh những tác dụng giải trí bình thường đi kèm thì chơi game trên điện thoại cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đối với người chơi. Những tác hại đã nêu trên sẽ chỉ gặp phải đối với những trường hợp nghiện game, không thể bỏ được. Do đó, chúng ta cần xác định rõ mục tiêu giải trí của mình là gì để luôn đi đúng hướng, tránh bị sa đà vào những tệ nạn mà game online mang lại.

Hy vọng với các thông tin mà banthe247.com đã cung cấp ở trên, giúp các bạn có cái nhìn toàn diện hơn về tác hại của chơi game trên điện thoại mang lại vô cùng phổ biến với giới trẻ hiện nay. Qua đó, bản thân có cái nhìn tổng quan về tác hại cũng như những giải pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Bài viết gợi ý Các cách giảm ping khi chơi game cực lợi hại dành cho game thủ

Các cách giảm ping khi chơi game cực lợi hại dành cho game thủ bạn đã biết chưa? Tình trạng ping cao, giật lag khi chơi game là nỗi khổ của rất nhiều game thủ, nhất là trong mùa đứt cáp này. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách để cải thiện máy tốt hơn. 

Giảm ping khi chơi game

Liên hệ qua số điện thoại