quay lại Quay lại

[Giải đáp] Thẻ EMV là gì? Có nên sử dụng thẻ EMV hay không?

Cập nhật: 19/06/2020 • 03:17:14 PM

Trên thị trường thẻ ngân hàng hiện nay đang xuất hiện một loại thẻ mới, đó là thẻ EMV. Thẻ EMV là gì? Thẻ EMV thực sự là một giải pháp hữu hiệu cho thực trạng mất cắp, hoặc các sự cố về lỗ hổng bảo mật, an toàn thông tin mà một chiếc thẻ truyền thống sẽ không thể mang lại được. Trong bài viết này, hãy cùng banthe247.com khám phá về khái niệm, công dụng, cách sử dụng thẻ EMV nhé!

1. Thẻ EMV là gì? Chip EMV là gì?

Thẻ EMV
Thẻ EMV

Các chữ cái hợp thành cụm từ EMV chính là những chữ cái đầu tiên đại diện cho ba tổ chức phát hành và thiết lập nên thẻ chip EMV. Cụ thể E là Europay, M là MasterCard, và V là Visa. Thẻ EMV là một giải pháp gần đây do liên minh ba tổ chức lớn này phát hành để thay thế cho chiếc thẻ từ thông thường.

Sự khác biệt giữa thẻ từ thông thường và thẻ EMV nằm ở con chip trên thẻ, gọi là chip EMV. Đây là một hình thức con chip điện tử với nhiều tính năng xử lý gắn liền với công nghệ hiện đại, độ bảo mật đáng tin cậy với khả năng mã hóa, lưu trữ thông tin chuyên nghiệp. Hiện nay, thẻ EMV trở thành một tiêu chuẩn cho những chiếc thẻ thanh toán quốc tế.

Vậy thẻ EMV có hình dạng và cách nhận biết ra sao? Trên mặt thẻ, nếu là thẻ EMV sẽ xuất hiện một ô vuông (chip EMV) nhìn giống như một chiếc sim điện thoại thông thường.

Mua thẻ cào giá rẻ

2. Sử dụng thẻ EMV mang lại những ích lợi gì?

2.1. Bảo mật cao

Bảo mật cao
Bảo mật cao

Trước hết, phải nói rằng việc sử dụng các loại thẻ từ thông thường khiến cho người dùng thường xuyên phải đối mặt với việc đánh cắp thông tin, thậm chí là tài sản. Chế độ bảo mật khá thấp, vì thẻ từ hoạt động khá phổ biến, ở đâu cũng dùng được, chỉ cần với một thao tác nhập mã pin là có thể đăng nhập. Hơn nữa, thông tin lưu trữ trên thẻ sẽ được chuyển hóa về dạng văn bản thuần túy, nếu được quét bằng một thiết bị thứ ba, thông tin về mã bảo mật sẽ bị lộ ngay.

Nhưng riêng với thẻ EMV, một thao tác mã hóa nữa sẽ được bổ sung trong quá trình chuyển đổi thông tin trên thẻ. Hình thức mã hóa này được định dạng theo kiểu nhị phân của máy tính (dãy bit) và đặc biệt hơn, mã này sẽ liên tục cập nhật. Đó chính là lý do, kể cả trong trường hợp một mã đầu tiên có bị đánh cắp, thì sự thay đổi liên tục đó cũng khiến mã đó không còn tác dụng.

2.2. Nguyên lý hoạt động chặt chẽ

Nguyên lý hoạt động chặt chẽ
Nguyên lý hoạt động chặt chẽ

Một khi thanh toán, khác với thẻ từ truyền thống, thẻ EMV có cơ chế hoạt động của con chip sẽ thiết lập một mã, mã này gọi là mã giao dịch, chúng là duy nhất và cứ mỗi lần thanh toán sẽ có mỗi mã hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn như, nếu xui xẻo bị một cửa hàng nào đó trộm thông tin thẻ, thì những thông tin đó cũng không phát huy tác dụng, vì mã giao dịch chỉ xuất hiện một lần, và độc nhất vô nhị.

Khi thanh toán giao dịch bằng thẻ EMV, người dùng sẽ trải qua nhiều bước phức tạp phục vụ cho công tác xác thực. Quy trình xác thực này thường sẽ xảy ra trong hai chiều, từ máy nhận thẻ cho đến các tổ chức, ngân hàng phát hành và thanh toán. Chỉ khi được cho phép từ các cơ sở nguồn đó, giao dịch mới được thực hiện và hoàn thành. Mặc dù có thêm nhiều bước để xác thực, đặc biệt có sự tham gia xác thực từ các tổ chức nguồn phát hành thẻ, tuy nhiên quy trình này không tiêu tốn quá nhiều thời gian của người dùng. Tựu chung, người dùng chỉ mất một khoảng thời gian tương đương như khi sử dụng thẻ từ.

Nạp tiền điện thoại online

3. Các ngân hàng cung cấp thẻ EMV hiện nay

Các ngân hàng cung cấp thẻ EMV hiện nay
Các ngân hàng cung cấp thẻ EMV hiện nay

Là tiêu chuẩn trong thanh toán quốc tế, nên không quá lạ lẫm khi thẻ EMV được phát hành bởi các ngân hàng quốc tế, điển hình có Citibank, HSBC,... Tuy nhiên, giờ đây các ngân hàng nội địa của Việt Nam cũng tham gia vào việc ứng dụng, khuyến khích khách hàng sử dụng và chính thức phát hành thẻ EMV. Việc gắn chip EMV vào các loại thẻ như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ được nhiều ngân hàng ra mắt như: Vietcombank, Techcombank, Vietinbank, VIB, ACB, Sacombank, Shinhanbank,...

Xem thêm: Thẻ Visa Debit TPBank và những thông tin có thể bạn chưa biết!

4. Cách sử dụng thẻ EMV của ngân hàng Vietcombank

Là một trong những tổ chức ngân hàng tiên phong trong việc chuyển đổi và giới thiệu thẻ ngân hàng có gắn chip EMV đến khách hàng. Để sử dụng thẻ EMV của ngân hàng Vietcombank, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

- Thứ nhất, đối với khách hàng cá nhân: Cơ chế sử dụng tương đương, nên khi dùng thẻ EMV cá nhân, người dùng cũng áp dụng các thao tác như trước đây khi sử dụng với thẻ từ thông thường trên các cây ATM nhé.

- Thứ hai, đối với khách hàng doanh nghiệp: Để lấy mã giao dịch trong các đơn thanh toán cũng như trong quá trình lấy mã nhằm quản lý việc phát sinh giao dịch một cách có kiểm soát, các doanh nghiệp thường sử dụng thẻ EMV. Việc lấy mã thường áp dụng cho các hình thức nộp thuế, chuyển khoản, thanh toán bảng kê,... + Theo đó, để lấy được mã giao dịch, làm theo các bước sau:

Đưa vào đầu đọc thẻ thẻ EMV >> Bật nguồn >> Chọn thẻ menu >> Xác nhận OK >> Nhập mã PIN và OK >> Nhập dãy số Challenge và chọn OK >> Chọn loại tiền giao dịch trong thanh menu và nhấn OK >> Nhập số tiền và chọn OK >> Lấy mã OTP.

Đổi thẻ điện thoại thành tiền mặt

Cách sử dụng thẻ EMV của ngân hàng Vietcombank
Cách sử dụng thẻ EMV của ngân hàng Vietcombank

+ Để lấy được mã giao dịch QL người hưởng định sẵn bằng cách sau:

Đưa vào đầu đọc thẻ thẻ EMV >> Bật nguồn >> Chọn C&R >> Nhập dãy số Challenge và chọn OK >> Lấy mã OTP.

Thẻ EMV thực sự mang lại khá nhiều lợi ích cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, vì chúng chưa quá thông dụng, và để các giao dịch thuận tiện hơn, tránh phát sinh nhiều chi phí, người dùng cần lưu khí một số điều khi sử dụng thẻ EMV như sau:

+ Thứ nhất, vì phí rút tiền tại điểm ATM rất cao (tối thiểu 50K) nên bạn chỉ nên chuyển khoản qua ATM nội bộ chứ không nên sử dụng tiện ích rút tiền nhé.

+ Thứ hai, là tiêu chuẩn thanh toán quốc tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ EMV trong các giao dịch thanh toán toàn thế giới. Ở mặt sau của thẻ EMV, nên xóa bỏ số CVV.

+ Thứ ba, chi phí sử dụng hàng năm phát sinh tối thiểu 30K so với thẻ từ truyền thống.

Nhìn chung, nếu bạn thường xuyên phải đối mặt với các tình trạng đánh cắp thông tin người dùng hoặc tiền trong thẻ của bạn, thì thẻ EMV đáng để được cân nhắc thay thế. Thẻ EMV là gì? Trên đây là những thông tin mà banthe247.com đã kịp thời chia sẻ với bạn!

>>>Tham khảo thêm bài viêt: Cổng thanh toán Banthe247.com và các dịch vụ

Liên hệ qua số điện thoại