quay lại Quay lại

Mẹo hay giúp phân biệt thẻ mastercard và visa khác nhau thế nào

Cập nhật: 15/12/2020 • 09:01:45 AM

Đều là hai loại thẻ được sử dụng cho chức năng quốc tế, dễ hiểu tại sao nhiều người lại có sự nhầm lẫn giữa 2 loại thẻ này. Thực chất, nếu bạn nghiên cứu kỹ thì sẽ dễ dàng khám phá ra chúng có những tính năng và công dụng hoàn toàn khác nhau. Cụ thể sự khác biệt ấy như thế nào, mời bạn cùng theo dõi ngay những thông tin dưới đây.

1. Giới thiệu khái quát về 2 loại thẻ MasterCard và Visa

Giới thiệu khái quát về 2 loại thẻ MasterCard và Visa
Giới thiệu khái quát về 2 loại thẻ MasterCard và Visa

1.1. Giới thiệu khái quát về thẻ MasterCard

Giới thiệu khái quát về thẻ MasterCard
Giới thiệu khái quát về thẻ MasterCard

MasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế do công ty MasterCard Worldwide – công ty đa quốc gia đến từ Mỹ liên kết với các ngân hàng để phát hành. Với loại thẻ này, người dùng có thể thanh toán mọi giao dịch cả trong nước lẫn quốc tế.

Hiện tại thẻ MasterCard ở nước ta đang được lưu hành dưới 3 hình thức phổ biến đó là: mastercard debit ( thẻ ghi nợ), mastercard credit ( thẻ tín dụng), mastercard prepaid( thẻ trả trước)

1.2. Giới thiệu khái quát về thẻ Visa

Giới thiệu khái quát về thẻ Visa
Giới thiệu khái quát về thẻ Visa

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế, do tổ chức Visa quốc tế liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành. Hiện nay thẻ Visa đang là một xu hướng được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn bởi tính tiện lợi cao, ngoài mục đích cơ bản như rút tiền hay chuyển tiền, bạn có thể thực hiện các giao dịch thanh toán tại bất cứ điểm nào chấp nhận thẻ visa trên toàn thế giới.

Bài viết liên quan: Mua thẻ điện thoại bằng visa ở đâu thì uy tín và chất lượng nhất?

2. Phân biệt hai loại thẻ MasterCard và Visa

Phân biệt hai loại thẻ MasterCard và Visa
Phân biệt hai loại thẻ MasterCard và Visa

2.1. Điểm giống nhau giữa 2 loại thẻ MasterCard và Visa

Tuy khác nhau hoàn toàn về tên gọi, thế nhưng sở dĩ 2 loại thẻ này vẫn thường hay bị nhầm lẫn với nhau bởi chúng cùng sở hữu rất nhiều đặc điểm tương đồng như:

2.1.1. Đều là thẻ thanh toán quốc tế

Thẻ thanh toán quốc tế có phạm vi thanh toán trên toàn thế giới. Như vậy, dù cho bạn ở bất cứ đâu hoặc đi đến bất cứ lãnh thổ nào, bạn cũng có thể sử dụng 2 loại thẻ này để thực hiện các giao dịch thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ. Giờ đây thay vì mang theo quá nhiều tiền mặt, bạn có thể thực hiện các thao tác chuyển khoản hay rút tiền nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều với 2 loại thẻ Master Card và Visa. Tuy nhiên trước khi bạn đến một đất nước nào, cần lưu ý xem đâu là loại thẻ được sử dụng phổ biến hơn và có nhiều điểm giao dịch tiện lợi hơn bạn nhé.

2.1.2. Được lưu hành dưới hai loại thẻ: thẻ tín dụng ( Credit ) và thẻ ghi nợ (Debit)

Được lưu hành dưới hai loại thẻ: thẻ tín dụng ( Credit ) và thẻ ghi nợ (Debit)
Được lưu hành dưới hai loại thẻ: thẻ tín dụng ( Credit ) và thẻ ghi nợ (Debit)

Cả thẻ MasterCard và Visa đều sở hữu hai dòng thẻ chính là: Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Về cơ bản, thẻ ghi nợ là một loại thẻ thanh toán được sử dụng theo hình thức trả trước, tức là mọi chi tiêu và giao dịch đều được thực hiện với số tiền có trong tài khoản, bạn dùng bao nhiêu thì chi trả bấy nhiêu.

Ngược lại, thẻ tín dụng hay còn gọi là thẻ “tạm vay” lại có chức năng hoàn toàn khác, khi sử dụng thẻ này, bạn được phép chi tiêu trước và thanh toán sau. Cụ thể hơn, ngân hàng phát hành thẻ sẽ đóng vai trò là người cho vay, chủ thẻ được cấp một khoản tiền tương đương với số tiền đã thỏa thuận trước đó với ngân hàng. Chủ thẻ phải đảm bảo trả số nợ chi tiêu cho ngân hàng vào trước ngày đáo hạn ghi trên bảng sao kê, trường hợp chủ thẻ không trả được thì ngân hàng sẽ tiến hành tính lãi dựa thêm số ngày trả chậm

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về mua thẻ điện thoại bằng mastercard

 2.1.3. Đều sử dụng cho 2 chức năng cơ bản là rút tiền và thanh toán

Đều sử dụng cho 2 chức năng cơ bản là rút tiền và thanh toán
Đều sử dụng cho 2 chức năng cơ bản là rút tiền và thanh toán

Cả thẻ MasterCard hay Visa đều mang đến những chức năng cơ bản như rút tiền và thanh toán, ngoài ra, với 2 loại thẻ này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những giao dịch thanh toán onine hay chi trả các loại hóa đơn như tiền điện, tiền nước.

Ngoài ra, 2 loại thẻ này có cấu trúc tương đương khi đều bao gồm mã xác minh thẻ (CVC) gồm 3 chữ số nằm ở phía trên cùng bên phải tại mặt sau của thẻ.

2.2. Các điểm khác biệt giữa 2 loại thẻ MasterCard và Visa

Nếu như bạn còn chưa phân biệt được 2 loại thẻ này, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn xác định xem đâu là MasterCard và loại thẻ nào được gọi là Visa. Dưới đây là một số khác biệt cơ bản bạn có thể tham khảo:

2.2.1. Công ty cung cấp

Cùng sở hữu những chức năng tương đương nhưng thực chất hai loại thẻ này lại đến từ 2 đơn vị phát hành hoàn toàn khác nhau đấy, cụ thể:

Thẻ MasterCard được pháp hành bởi công ty MasterCard Worldwide.

Thẻ Visa được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association.

2.2.2. Cấu tạo thẻ

Cấu tạo thẻ
Cấu tạo thẻ

Cách tốt nhất để phân biệt giữa 2 loại thẻ là bạn có thể dựa vào thiết kế để xác định xem đâu là loại thẻ nào. Đến từ hai đơn vị phát hành hoàn toàn khác nhau nên dĩ nhiên thẻ MasterCard và Visa đều sở hữu những điểm khác biệt cơ bản về cấu tạo thẻ như sau:

Biểu tượng thẻ:

- Góc bên phải thẻ Visa có dòng chữ “VISA” được in hoa với cỡ chứ lớn màu trắng hoặc xanh tùy theo từng loại thẻ và công dụng

- Góc bên phải thẻ MasterCard có dòng chữ “ MASTERCARD” màu trắng nằm giữa hoặc dưới hai vòng tròn màu da cam hoặc hai vòng màu đỏ được lồng vào nhau.

Về ký tự thẻ

- Ký tự thẻ an ninh của thẻ Visa được xác định bằng những chữ cái V, hoặc CV,RV,PV.

- Ký tự thẻ MasterCard được xác định băng những chữ cái M và C được lồng vào nhau

2.2.3. Tính bảo mật

Hai loại thẻ này sử dụng hai công nghệ bảo mật hoàn toàn khác nhau.

- Thẻ MasterCard sử dụng công nghệ bảo mật chip EMV với tác dụng  tối đa hoá an ninh và khả năng tương tác toàn cầu để thẻ được chấp nhận trên khắp thế giới.

- Trong khi đó, thẻ Visa bảo mật bởi công nghệ 3D Secure với mục đích đảm bảo rằng chính chủ thẻ hợp pháp đã sử dụng thẻ tín dụng/ ghi nợ của họ để thực hiện thanh toán tại thời điểm phát sinh giao dịch

2.2.4. Mức độ phổ biến

Như đã đề cập đến ở trên, trước khi đến mỗi quốc gia, bạn cần nắm vững được xem đâu là loại thẻ được sử dụng phổ biến ở nơi đó để xác định loại thẻ mình sử dụng có nhiều điểm giao dịch hay không. Thông tin cụ thể như sau

- Châu Âu: cho phép sử dụng cả 2 loại thẻ MasterCard và Visa

- Châu Mỹ: chủ yếu thanh toán bằng thẻ MasterCard, các điểm giao dịch cho phép sử dụng thẻ Visa là rất hiếm

- Châu Á: chủ yếu thanh toán bằng thẻ Visa, một số điểm giao dịch từ chối thanh toán thẻ Master Card

>>>>> Tham khảo thêm: Cách đơn giản nhất để mua thẻ game, thẻ điện thoại online

3. Giữa thẻ Visa và Master Card, bạn nên sử dụng loại thẻ nào?

 Giữa thẻ Visa và Master Card, bạn nên sử dụng loại thẻ nào?
 Giữa thẻ Visa và Master Card, bạn nên sử dụng loại thẻ nào?

Vậy giữa Visa và thẻ Master Card, đâu là sự lựa chọn tốt hơn? Tin rằng với mỗi khách hàng sẽ có câu trả lời khác nhau, để xác định xem đâu là loại thẻ phù hợp hơn với mình, bạn nên cân nhắc đến rất nhiều yếu tố như:

- Phạm vi sử dụng: 

Nếu phạm vi bạn sử dụng thẻ chỉ là châu Á thì thẻ Visa sẽ là sự lựa chọn thích hợp hơn với bạn. Tuy nhiên nếu như nhu cầu sử dụng thẻ của bạn rộng hơn khi hướng đến các lãnh thổ khác trên toàn thế giới thì bạn nên sử dụng thẻ Master Card hơn. Nhìn chung ở Việt Nam, thẻ visa vẫn được sử dụng phổ biến hơn là Master Card

- Chương trình ưu đãi:

Chương trình ưu đãi cũng là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng xác định xem nên sử dụng loại thẻ nào. Hiện nay thì thẻ Visa đang là loại hình được sử dụng phổ biến hơn cả, chính vì vậy các ngân hàng cũng có xu hướng mở thêm nhiều chương trình miễn phí mở thẻ thường niên. Tuy nhiên nếu như bạn ưa chuộng dùng thẻ Master Card hơn, bạn cũng có thể cân nhắc bởi các chính sách xung quanh thẻ này cũng được đánh giá là vô cùng hấp dẫn.

Nhìn chung tùy theo nhu cầu và sở thích, người dùng có thể cân nhắc để lựa chọn giữa 2 loại thẻ MasterCard và Visa bởi chúng đều sở hữu nhưng tính năng và tiện ích như nhau.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được cách phân biệt giữa 2 loại thẻ MasterCard và Visa. Đừng quên truy cập banthe247.com mỗi ngày để biết thêm những thông tin thú vị xoay quanh các loại thẻ nạp. Không chỉ là một website có nhiều thông tin hữu ích mà banthe247 còn là đại lý thẻ cào cung cấp các dịch vụ mua thẻ cào online, mua thẻ game, đổi thẻ cào nhanh nhất chiết khấu ưu đãi nhất cho khách hàng, các bạn đừng quên truy cập nhé!

Bài viết gợi ý Cách làm thẻ Visa Debit ACB nhanh gọn và tiện lợi nhất

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm thông tin về cách làm thẻ Visa Debit ACB ở bài viết sau đây

Cách làm thẻ Visa Debit ACB nhanh gọn và tiện lợi nhất

Liên hệ qua số điện thoại