quay lại Quay lại

Thẻ ngân hàng nội địa là gì và có nên mở loại thẻ này không?

Cập nhật: 21/10/2022 • 03:29:42 PM

Thẻ ngân hàng nội địa là một trong những loại thẻ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên người dùng thường hay nhớ đến ATM thay vì thẻ ngân hàng. Chính vì thế trong bài đọc này, chúng tôi sẽ giải thích thẻ ngân hàng nội địa là gì và lời khuyên có nên mở thẻ nội địa hay không, mời bạn đọc cùng theo dõi.

1. Tổng quát về thẻ ngân hàng nội địa

Thẻ ngân hàng nội địa là một loại thẻ được phát hành từ ngân hàng cho khách hàng với mục tiêu hỗ trợ khách hàng tiện lợi trong việc thanh toán, chi tiêu và chuyển khoản trong phạm vi trong nước. Thẻ ngân hàng nội địa khác với thẻ thanh toán quốc tế ở chỗ thẻ thanh toán quốc tế có thể thực hiện giao dịch cả trong nước và ngoài nước còn thẻ ngân hàng nội địa sẽ chỉ được sử dụng trong phạm vi trong nước mà thôi.

Thẻ ngân hàng nội địa
Thẻ ngân hàng nội địa

Ngày nay, thẻ ngân hàng nội địa càng được đánh giá cao bởi mức độ phổ biến của nó và thẻ ngân hàng nội địa còn mang lại nhiều tiện ích cho người dùng trong các giao dịch chuyển khoản, thanh toán và chi tiêu. Đặc biệt hơn thẻ ngân hàng nội địa cũng là một loại thẻ mà người dân sử dụng hàng ngày để chi trả cho đời sống sinh hoạt.

Chính vì thế việc sở hữu cho bản thân một chiếc thẻ ngân hàng nội địa không hề khó khăn. Khi hiện nay Việt Nam có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ quy trình mở thẻ ngân hàng cho khách hàng nếu họ có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên khách hàng nên chọn loại thẻ ngân hàng phù hợp với nhu cầu của bản thân để việc sử dụng trở nên thuận lợi hơn.

Xem thêm: Những thông tin cần biết về chính sách làm thẻ ATM miễn phí

2. Điều kiện và chi phí mở thẻ ngân hàng nội địa như thế nào?

2.1. Điều kiện mở thẻ ngân hàng nội địa

Ai là người có thể sử dụng thẻ ngân hàng nội địa và điều kiện mở thẻ ngân hàng nội địa như thế nào? Banthe247.com sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn:

- Về đối tượng mở thẻ (chủ sở hữu thẻ): Công dân đang sinh sống tại Việt Nam hoặc người nước ngoài đang định cư tại Việt Nam.

- Về độ tuổi sử dụng: Thẻ ngân hàng nội địa chỉ cho phép mở thẻ với công dân đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ số căn cước công dân, số điện thoại và các yêu cầu cần thiết khác.

Điều kiện mở thẻ ngân hàng nội địa
Điều kiện mở thẻ ngân hàng nội địa

Lưu ý rằng khách hàng chỉ đáp ứng đủ điều kiện mở thẻ ngân hàng nội địa chỉ khi khách hàng đang sở hữu tài khoản ngân hàng muốn mở thẻ. Tuy nhiên để có thể mở thẻ ngân hàng nội địa thành công thì khách hàng sẽ phải hoàn thành đầy đủ các thủ tục cần thiết, thủ tục hồ sơ theo quy định của từng ngân hàng. Cụ thể:

Khách hàng phải cung cấp thông tin theo yêu cầu của ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ

Khách hàng phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng như cung cấp giấy tờ tùy thân, chứng minh nhân dân (bản gốc và bản sao) hoặc sổ hộ khẩu.

2.2. Chi phí mở thẻ và sử dụng thẻ ngân hàng nội địa

Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách riêng trong việc gia tăng số lượng khách hàng sử dụng thẻ ngân hàng nội địa nhiều hơn. Tuy nhiên chi phí mở thẻ và sử dụng thẻ ngân hàng nội địa là yếu tố mà khách hàng đặc biệt quan tâm trước khi quyết định mở thẻ.

- Về chi phí mở thẻ: Ngày nay hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu thu phí mở thẻ, thông thường mức thu phí sẽ dao động từ 50000 VND - 100000 VND. Tuy nhiên vẫn có một số ngân hàng hỗ trợ mở thẻ miễn phí hoàn toàn cho khách hàng.

Chi phí mở thẻ ngân hàng nội địa
Chi phí mở thẻ ngân hàng nội địa

- Về chi phí thường niên: Đây là một loại phí để hỗ trợ khách hàng trong việc duy trì tình trạng hoạt động của thẻ hàng năm. Tuy nhiên vẫn có một số ngân hàng miễn phí các khoản phí này cho khách hàng.

- Về chi phí chuyển khoản: Tuỳ thuộc vào chính sách và quy định của từng ngân hàng mà chi phí áp dụng cho các giao dịch chuyển khoản, thanh toán trong và ngoài ngân hàng sẽ hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên vẫn có một số ngân hàng vẫn sẽ hỗ trợ miễn phí trong các giao dịch chuyển khoản này.

- Về chi phí rút tiền mặt từ cây ATM: Đối với những khách hàng thực hiện rút tiền mặt tại cây ATM trùng với tên ngân hàng mà họ sử dụng thì chi phí rút tiền dao động khoảng 1000 VND. Còn đối với khách hàng thực hiện rút tiền tại cây ATM khác ngân hàng gốc sẽ phải bị thu phí khoảng 3000 VND.

3. Tìm hiểu ưu nhược điểm của thẻ ngân hàng nội địa

3.1. Ưu điểm 

- Chi phí cho việc duy trì thẻ ngân hàng nội địa thấp hơn so với chi phí khi khách hàng sử dụng thẻ thanh toán quốc tế bởi các bạn sẽ không phải trả các khoản dịch vụ quốc tế.

- Khách hàng có thể dễ dàng trong việc rút tiền mặt tại máy rút tiền ATM ở bất cứ khu vực nào trong nước với mức thu phí rẻ hơn nhiều so với thẻ thanh toán quốc tế.

- Thực hiện thanh toán tại các trung tâm mua sắm, siêu thị và các đơn vị kinh doanh trong nước và nhận điểm ưu đãi, tích điểm, …

- Loại thẻ ngân hàng nội địa thường không dễ bị đánh cắp bởi trộm, tuy nhiên rút tiền với thẻ ngân hàng nội địa vẫn có thể bị mất tiền của khách hàng nhanh chóng.

Ưu điểm thẻ ngân hàng nội địa
Ưu điểm thẻ ngân hàng nội địa

- Thẻ ngân hàng nội địa sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong việc liên kết với trường đại học, cao đẳng trong nước để học sinh, sinh viên sẽ dễ dàng hơn trong quy trình thanh toán, chuyển khoản học phí.

- Khách hàng khi mua hàng trực tuyến tại các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam có thể thực hiện thanh toán nhanh gọn với thẻ ngân hàng nội địa. Tuy nhiên với cách này, khách hàng sẽ phải đăng ký dịch vụ Internet Banking thì mới có thể thực hiện thanh toán thành công.

- Quẹt thẻ và quét mã QR tại các khu công cộng dễ dàng

- Khách hàng có thể chuyển khoản cho đối phương như bạn bè, người thân, đồng nghiệp qua chuyển tiền nhanh Napas. Hơn thế, việc chuyển tiền sang đối phương sẽ diễn ra nhanh chóng trong vòng vài phút hoặc nhanh hơn là vài giây.

3.2. Nhược điểm

- Đối với loại thẻ ngân hàng nội địa này, khách hàng không thể sử dụng để thanh toán với các giao dịch nước ngoài. Chẳng hạn nếu khách hàng có nhu cầu đặt hàng tại các trang mạng nước ngoài hoặc sàn thương mại điện tử nước ngoài như Taobao, Alibaba, Ebay, Amazon, … đều không sử dụng được.

Nhược điểm thẻ ngân hàng nội địa
Nhược điểm thẻ ngân hàng nội địa

- Khi khách hàng có nhu cầu đi du học, đi du lịch hoặc định cư nước ngoài thì không nên sử dụng thẻ ngân hàng nội địa mà thay vào đó nên mở tài khoản thanh toán quốc tế như Visa thì mới có thể sử dụng được.

- Khi sử dụng thẻ ngân hàng nội địa khách hàng sẽ không thể nhận được nhiều ưu đãi, giảm giá như thẻ thanh toán quốc tế.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đổi mã pin thẻ atm vietcombank online

4. Những điểm cần lưu ý khi sử dụng thẻ ngân hàng nội địa

- Khách hàng thường chỉ sống khu vực trong nước mà không đi nước ngoài quá nhiều. Nếu bạn đang trong trường hợp này thì nên sử dụng thẻ ngân hàng nội địa thay vì thẻ thanh toán quốc tế bởi khách hàng có thể thực hiện rút tiền tại cây ATM nhanh chóng mà chi phí rút cũng rẻ hơn rất nhiều so với thẻ thanh toán quốc tế.

- Các thao tác chuyển khoản, thanh toán nhanh chóng và dễ hiểu với ngôn ngữ Việt Nam. Cụ thể khách hàng chỉ cần cung cấp số tài khoản và tên ngân hàng cho người khác là họ có thể chuyển khoản cho bạn.

Lưu ý khi sử dụng thẻ ngân hàng nội địa
Lưu ý khi sử dụng thẻ ngân hàng nội địa

- Khách hàng là đối tượng đủ 18 tuổi và là người có thu nhập như nhận lương, được chu cấp có thể sử dụng thẻ ngân hàng nội địa. 

- Khách hàng không có nhu cầu đồ quá nhiều chi phí cho thẻ ngân hàng nội địa

- Lưu ý việc bảo mật thông tin thẻ ngân hàng nội địa là điều rất quan trọng bởi nếu khách hàng để lộ thông tin mật khẩu ra ngoài các bạn sẽ rất dễ bị mất tiền trong tài khoản.

- Khách hàng nên chọn riêng cho mình một ngân hàng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân để có thể nhận được nhiều ưu đãi khi mở thẻ. Chẳng hạn như các ngân hàng Vietcombank, Techcombank, Vietinbank. Sacombank, …

Trên đây là tổng hợp những thông tin quan trọng về thẻ ngân hàng nội địa cũng như những ưu điểm và nhược điểm của thẻ ngân hàng nội địa. Mong rằng sau bài đọc này khách hàng sẽ biết cách đưa ra quyết định nên chọn sử dụng thẻ ngân hàng nội địa hay thẻ thanh toán quốc tế.

Bài viết gợi ý Tìm hiểu các nguyên tắc về hạn mức rút tiền ATM

Bên cạnh những thông tin về thẻ ngân hàng nội địa, bạn đọc có thể tham khảo nguyên tắc về hạn mức rút tiền ATM sau đây.

Hạn mức rút tiền ATM

Liên hệ qua số điện thoại